Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


5 điều cần biết: Gói kích thích, Nhân dân tệ tăng và kinh tế Anh suy giảm

10/10/2020

 

Câu chuyện về một gói hỗ trợ tài chính mới vẫn tiếp tục, với hợp đồng tương lai cổ phiếu tăng. AMD đang đàm phán để mua Xilinx (NASDAQ: XLNX) với giá 30 tỷ USD. Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 4 năm khi kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kết thúc. Kinh tế Vương quốc Anh giảm tốc và giá dầu leo ​​lên mức cao sau khi tăng 10% trong tuần này. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 9 tháng 10.

 

1. Câu chuyện về gói kích thích vẫn tiếp tục

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói chuyện lại một lần nữa vào thứ Năm nhưng vẫn chưa rõ tiến độ, nếu có, họ đã đạt được thỏa thuận nào. Pelosi đã không đồng ý đối với một loạt các dự luật độc lập bằng cách đề nghị một gói tổng thể để hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là ở cấp chính quyền tiểu bang và địa phương.

Sự không chắc chắn tiếp tục ngự trị trong các cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo, sau khi Tổng thống Trump từ chối tham gia vào một cuộc tranh luận ảo, trong khi người quản lý chiến dịch của ông, Bill Stepien, (người cũng dương tính với virus Covid-19) thúc giục cuộc tranh luận thứ hai nên được lùi lại một tuần để nó có thể được tổ chức một cách trực tiếp.

Trump cũng nói với Sean Hannity của Fox rằng ông đang xem xét tổ chức một cuộc diễu hành ở Florida vào cuối tuần và một cuộc khác ở Pennsylvania, hai tiểu bang chiến trường quan trọng của cuộc bầu cử.

2. Nhân dân tệ đạt mức cao nhất trong hai năm

Đồng tiền của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 4 năm khi thị trường tài chính của nước này mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng tới 6,6929 USD/CNY trên thị trường nước ngoài, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019, dựa trên sự kết hợp của tâm lý lạc quan về nền kinh tế trong nước – theo một số nhà phân tích – triển vọng chiến thắng cho Biden vào tháng 11 và một chính sách ôn hòa hơn giữa hai nước sau đó. Luận điểm đó bị nghi ngờ bởi nhiều người cảm thấy rằng sự đồng thuận ở Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc đã cứng rắn đến mức mà việc thay đổi chính quyền cũng sẽ không thay đổi nhiều.

 

Đồng nhân dân tệ tăng

Chỉ số PMI tổng hợp chính thức của Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng này, nhưng thị trường du lịch nội địa sôi động trong tuần lễ quan trọng – hơn 600 triệu chuyến đi đã được thực hiện bởi người Trung Quốc – đã củng cố ấn tượng rằng nền kinh tế đang phục hồi tốt sau Covid-19.

3 Cổ phiếu tăng với hy vọng về gói kích thích; AMD-Xilinx được chú ý

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa tuần ở mức cao nhất trong hơn một tuần, được hỗ trợ bởi những hy vọng mới về một gói kích thích.

Vào lúc 6:25 AM ET (10h25 GMT), chỉ số Dow 30 tương lai tăng 126 điểm, tương đương 0,4%, trong khi S&P 500 tương lai tăng một lượng tương tự và NASDAQ tương lai tăng 0,3%.

Các cổ phiếu có khả năng được chú ý vào thứ Sáu bao gồm AMD (NASDAQ: AMD), đã giảm 4,6% trước khi thị trường mở cửa, khi có báo cáo rằng họ đang đàm phán để mua nhà sản xuất chip đối thủ Xilinx với giá 30 tỷ USD. Cổ phiếu Xilinx đã tăng hơn 17%.

Cũng trong bản tin này là cổ phiếu AT&T (NYSE: T), khi các báo cáo cho thấy rằng mảng kinh doanh Warner Media của họ chuẩn bị công bố một làn sóng sa thải lớn.

4. Nền kinh tế Vương quốc Anh tăng trưởng chậm lại; virus lại lây lan

Theo dữ liệu được công bố vào đầu thứ Sáu, nền kinh tế Vương quốc Anh đã chậm lại rõ rệt trong tháng 8. Sản lượng sản xuất, công nghiệp và xây dựng đều tăng, nhưng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​và với tốc độ giảm so với mức phục hồi mạnh mẽ hơn của tháng Bảy.

 

Kinh tế Anh tăng trưởng chậm

Tin tức được đưa ra khi chính phủ của Boris Johnson phải vật lộn với một sự gia tăng mới các trường hợp nhiễm coronavirus, dẫn đến việc chính phủ áp đặt một loạt các biện pháp ngăn chặn tại một số địa phương, chủ yếu là ở phía bắc đất nước. Những biện pháp đó đang gây ra rắc rối ngày càng tăng cho Johnson cả trong đảng của ông ta và trong công chúng.

Tuy nhiên, đồng Bảng Anh đã không bị ảnh hưởng bởi tin tức, giữ ổn định so với đồng Đô la ở mức 1,2904 GBP/USD vào lúc 6:30 AM ET.

5 Dầu trượt giá do kỷ luật OPEC suy yếu

Giá dầu thô giảm từ mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi bão Delta buộc phần lớn hoạt động sản xuất ở Vịnh Mexico phải đóng cửa.

Một cuộc đình công mở rộng ở Na Uy cũng đang đe dọa làm mất một phần tư sản lượng dầu và khí đốt của nước này, ít nhất là tạm thời.

Tuy nhiên, giá đã chịu áp lực sau khi một báo cáo của Platts cho thấy kỷ luật về sản lượng ở Nga và một số nước thành viên OPEC châu Phi không được cải thiện trong tháng Chín.

Đến 6h30, giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,0% xuống 40,76 USD / thùng, trong khi dầu Brent kỳ hạn giảm 0,9% ở mức 42,96 USD / thùng.

Số lượng giàn khoan của Baker Hughes và dữ liệu của CFTC về vị thế đầu cơ sau đó một tuần đã ghi nhận ​giá tăng gần 10%.

 

-Theo Geoffrey Smith-

 

Xem thêm: