Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 11/1 đến 15/1

11/01/2021

 

Chính trị sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường trong tuần tới, trong bối cảnh các nhà lập pháp kêu gọi cách chức Tổng thống Donald Trump sau khi ông khuyến khích một đám đông những người ủng hộ mình xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ.

 

Nhưng các nhà đầu tư có thể sẽ tập trung nhiều hơn vào triển vọng cho một gói kích thích lớn hơn sau khi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy việc làm giảm lần đầu tiên trong tám tháng vào tháng 12 trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của Covid-19. Những lo ngại rằng việc triển khai vắc-xin diễn ra quá chậm có thể khiến thị trường chứng khoán mất đà.

 

Những người tham gia thị trường sẽ có được một cái nhìn nhanh về hoạt động của nền kinh tế với việc công bố dữ liệu về lạm phát và doanh số bán lẻ. Các nhà đầu tư cũng sẽ được nghe bài phát biểu của một số diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell. Và mùa công bố báo cáo thu nhập sẽ bắt đầu với việc các ngân hàng lớn sẽ công bố kết quả thu nhập quý IV vào thứ Sáu. Dưới đây là những điều bạn cần biết trong tuần này.

1. Diễn biến chính trị

Những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội Trump lần thứ hai đã đạt được động lực vào cuối tuần qua, nhưng vẫn chưa rõ liệu các đảng viên Cộng hòa có ủng hộ động thái này đến gần cuối nhiệm kỳ của ông hay không.

Trong khi đó, CNN đưa tin vào cuối ngày thứ Bảy rằng Phó Tổng thống Mike Pence vẫn không loại trừ việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, cho phép tước bỏ quyền hạn của một tổng thống không thể hoàn thành nhiệm vụ.

 

Nếu bị kết tội sau khi rời nhiệm sở, Trump vẫn sẽ mất các quyền lợi mà các cựu tổng thống được hưởng, chẳng hạn như an ninh và lương hưu, và ông sẽ bị cấm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Nhưng sự kết tội ở Thượng viện đòi hỏi phải có đa số 2/3, tức sẽ cần ít nhất 17 phiếu bầu của Đảng Cộng hòa.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Trump đã khai man rằng ông là nạn nhân của gian lận phổ biến.

 

Thị trường từ ngày 11-15 tháng 1

2. Hy vọng về các biện pháp kích thích

Kết quả tuần trước của cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Georgia có nghĩa là đảng Dân chủ giờ đây sẽ chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện. Điều đó giúp các nhà đầu tư chắc chắn hơn về các chính sách tài khóa có thể sẽ được tăng cường vào năm 2021, cụ thể là các đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden về việc tăng kích thích tài khóa và tăng thuế.

 

Cổ phiếu đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu, bất chấp dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bị mất việc làm lần đầu tiên trong tám tháng vào tháng 12, sau khi Biden cho biết gói cứu trợ kinh tế của ông sẽ lên tới hàng nghìn tỷ Đô la.

Biden cho biết gó kích thích kinh tế của chính quyền ông cũng sẽ bao gồm bảo hiểm thất nghiệp và tiền thuê nhà. Gói này sẽ được công bố vào thứ Năm.

 

Các khoản kích thích lớn hơn được cho là sẽ hỗ trợ chống lại tác động của virus đang gia tăng đối với nền kinh tế. Lần đầu tiên, Hoa Kỳ báo cáo hơn 4.000 trường hợp tử vong do Covid-19 trong một ngày vào thứ Sáu.

3. Dữ liệu kinh tế, diễn giả của Fed

Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát giá tiêu dùng vào thứ Tư, trong khi số liệu bán lẻ cho tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn một chút, trong khi doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ bị giảm bớt do virus đang gia tăng.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu vào thứ Năm. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức gần 0 cho đến ít nhất là năm 2023 và cho biết đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào virus.

 

Các diễn giả khác của Fed xuất hiện trong tuần bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren, Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và Phó Chủ tịch Fed Richard Clarinda.

4. Các ngân hàng khởi động mùa báo cáo thu nhập

Các ngân hàng lớn sẽ bắt đầu mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp của Mỹ với JPMorgan (NYSE: JPM), Citigroup (NYSE: C) và Wells Fargo (NYSE: WFC) công bố kết quả quý 4 vào thứ Sáu – các công ty S&P 500 đầu tiên báo cáo kết quả quý cuối cùng của năm 2020, năm Covid.

Một số nhà đầu tư kỳ vọng thu nhập của công ty và dữ liệu kinh tế sẽ đóng vai trò lớn hơn đối với giá cổ phiếu trong năm nay.

 

Robert Almeida, giám đốc danh mục đầu tư và chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại MFS Investment Management, cho biết trong phần lớn năm 2020, “bạn đã có một thị trường thực sự không quan tâm đến việc một công ty có bỏ lỡ thu nhập hay không”.

Bây giờ, “thị trường sẽ buộc phải định hướng lại sự chú ý của mình vào vi mô so với vĩ mô,” ông nói.

 

5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 11/1 đến 15/1

5. Triển khai vắc xin

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng Covid-19, sau khi virus coronavirus cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người Mỹ vào thứ Sáu và dữ liệu việc làm cho thấy đại dịch tiếp tục bóp nghẹt thị trường việc làm.

Tính đến thứ Năm, khoảng 6 triệu người trên khắp Hoa Kỳ đã nhận được liều vắc-xin hai mũi đầu tiên, chiếm chưa đến một phần ba trong số hơn 21 triệu liều được vận chuyển cho đến nay, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

 

Con số đó thấp hơn nhiều so với 20 triệu lượt tiêm chủng mà chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ thực hiện vào cuối năm 2020.

 

-Theo Noreen Burke-

 

Xem thêm: