Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


ADB: Dự trữ ngoại hối Việt Nam ước tính đạt 4,2 tháng. Thị trường Việt Nam 29/4

29/04/2021 09:56

 

Ba thông tin mới trên thị trường Việt Nam hôm nay thứ Năm 29/4 sẽ có những gì? Theo ước tính từ ADB, dự trữ ngoại hối Việt Nam ước tính đạt 4,2 tháng. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn đã vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay và Trung Quốc bắt đầu dừng miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) với 146 sản phẩm thép xuất khẩu từ ngày 1/5. Dưới đây là nội dung chi tiết.

 

1. Theo ước tính từ ADB, dự trữ ngoại hối Việt Nam ước tính đạt 4,2 tháng

 

Trong buổi họp báo về triển vọng kinh tế châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đề cập tới chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài chính của Việt Nam. Trong đó ngân hàng đưa ra quan điểm trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất tái cấp vốn ba lần, từ 6,0% xuống mức thấp kỷ lục 4,0%; lãi suất chiết khấu giảm từ 4,0% xuống 2,5%. Đồng thời, trần lãi suất huy động tiền VND (HN:VND) kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm. Tăng trưởng dư nợ tín dụng ngân hàng ước tính vào khoảng 11,0% so với năm 2019, giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. Trái lại, cung tiền ước tăng 12,6% trong năm 2020, cao hơn so với mức 12,1% trong năm 2019. Thặng dư tài khoản vãng lai ước vào khoảng 4,6% GDP trong năm ngoái, hầu như không thay đổi so với năm 2019, dựa trên cơ sở mức thặng dư thương mại đáng kể, mặc dù dịch vụ và thu nhập ròng giảm.

 

Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,0%, xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, chủ yếu là điện thoại di động, linh kiện và hàng dệt may tăng 25,0%. Nhập khẩu tăng 3,6%, trong đó PRC vẫn là nguồn nhập khẩu lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc và các nền kinh tế Đông Nam Á. Thặng dư tài khoản tài chính giảm hơn một nửa xuống 3,1% GDP trong năm 2020, chủ yếu do sự sụt giảm dòng vốn vào từ vốn vay trung và dài hạn và đầu tư gián tiếp. Đáng chú ý, các chuyên gia tại ADB cho rằng, dự trữ ngoại hối Việt Nam đã tăng và ước đạt khoảng 4,2 tháng nhập khẩu vào thời điểm cuối năm 2020. Thâm hụt tài khoá trong năm 2020 tăng lên mức ước tính 5,8% GDP. Thu ngân sách giảm 9,2% do giảm thương mại quốc tế, thu thuế GTGT và tổn thất từ sự sụt giảm giá dầu thô toàn cầu. Tổng chi ngân sách chỉ tăng 1,2%, vì phần lớn chi tiêu của chính phủ cho các chương trình an sinh xã hội và phát triển cơ sở hạ tầng, ước tính tương đương 11,5% GDP được chi bằng nguồn kết dư từ các năm trước, nguồn dự phòng và các quỹ ngoài ngân sách. Nợ công ước tính tăng nhẹ lên 55,4% GDP trong năm 2020, so với mức 55,0% trong năm 2019.

 

Sang năm 2021, ADB cho rằng tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam sẽ được cải thiện bởi các đợt cắt giảm lãi suất trong năm trước và nhu cầu vốn của doanh nghiệp phục hồi. Song song, sự gia tăng trên thị trường chứng khoán và bất động sản từ cuối quý 1/2021, dự báo tỷ lệ nợ xấu tăng khi đại dịch qua đi và lạm phát tăng nhẹ trong năm 2020 mặc dù tăng trưởng giảm – tất cả những yếu tố này đều không ủng hộ cho việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới. Tuy nhiên, đại diện ADB cũng cho rằng, chính sách tài khoá sẽ tiếp tục mở rộng do nhu cầu chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội, chăm sóc y tế và tiêm vắc-xin, cũng như khả năng thực hiện hỗ trợ tài khoá bổ sung. Điều này có thể dẫn đến khả năng làm tăng thâm hụt tài khoá lên mức cao hơn mục tiêu bội chi ngân sách cho năm 2021 ở mức 4,0% GDP.

 

ADB: Dự trữ ngoại hối Việt Nam ước tính đạt 4,2 tháng. Thị trường Việt Nam 29/4

2. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn đã vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay

 

Từ đầu tuần này, lãi suất VND đã bật tăng mạnh trên liên ngân hàng. Diễn biến này tiếp tục được thể hiện trong phiên giao dịch hôm qua (27/4). Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng hôm qua tăng thêm 0,22 – 0,34 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên liền trước. Chốt ngày ở mức qua đêm 1,02%; 1 tuần 1,20%; 2 tuần 1,22% và 1 tháng 1,33%. Như vậy, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn này đã vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay.

 

Với việc ghi nhận lãi suất tăng ở hai phiên giao dịch trên, nhiều khả năng thị trường sẽ hình thành một mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với thời “tiền rẻ” trước đó.

Lãi suất tăng đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp cũng tăng ở tất cả các kỳ hạn. Chốt ngày giao dịch tại 3 năm 0,68%; 5 năm 1,19%; 7 năm 1,47%; 10 năm 2,37%; 15 năm 2,58%. Trong khi đó, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD không thay đổi ở hầu hết các kỳ hạn ngoại trừ tăng 0,02 điểm phần trăm ở kỳ hạn 2 tuần. Cụ thể giao dịch tại qua đêm 0,15%; 1 tuần 0,19%; 2 tuần 0,25% và 1 tháng 0,34%. Tại nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu 1.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất ở mức 2,50%. Tuy nhiên không có khối lượng trúng thầu. Do đó, không có khối lượng lưu hành trên kênh này. Tại thị trường ngoại tệ, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.161 VND/USD, tiếp tục giảm 6 VND so với phiên đầu tuần.

Tỷ giá liên ngân hàng chốt phiên ngày 28/4 ở mức 23.043 VND/USD, tăng nhẹ 3 VND. Tỷ giá trên thị trường tự do giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào và bán ra, giao dịch tại 23.670 – 23.750 VND/USD.

 

3. Trung Quốc bắt đầu dừng miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) với 146 sản phẩm thép xuất khẩu từ ngày 1/5

 

Chính sách này sẽ không còn được áp dụng kể từ ngày 1/5 đối với thép cuộn cán nóng, thép cuộn và thép thanh, theo thông báo trên website Bộ Tài chính Trung Quốc. Thép tấm cán nguội, tôn mạ kẽm nhúng nóng và thép tấm khổ hẹp cũng có mặt trong danh sách sản phẩm bị dừng giảm VAT. một thông báo khác, Bộ Tài chính Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu với gang, thép thô và thép tái chế – thuật ngữ dùng để gọi thép phế liệu – xuống 0% từ tháng 5. Chính sách giảm VAT với thép cuộn cán nguội và thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng không thay đổi, dường như bởi đây là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, các bên trên thị trường cho rằng chính sách sẽ được điều chỉnh trong thông báo tiếp theo. Đồng thời, Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu với thép silic, ferrochrome và gang đúc lần lượt từ 20% lên 25%, 15% lên 20% và 10% lên 15%, hiệu lực từ ngày 1/5. Động thái nhằm hạn chế xuất khẩu, nới lỏng nhập khẩu nguyên liệu thô cho sản xuất thép này được đưa ra trong bối cảnh sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 4 cao thứ hai lịch sử, bất chấp quy định hạn chế sản lượng ở các cửa ngõ thép như Đường Sơn và Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, và giá quặng sắt nước ngoài lên cao.

 

-The Wall Street Journal (USA)-

 

Xem thêm: