Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Biden cũng chẳng “nhẹ tay” với Trung Quốc. Điều gì đang diễn ra trên thị trường?

03/12/2020

 

Joe Biden cảnh báo rằng ông sẽ không thay đổi chính sách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Thị trường chứng khoán toàn cầu lạc quan khi Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vắc xin Covid-19. Giá dầu biến động mạnh khi nội bộ OPEC “lục đục”. Đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính ngày 2/12.

 

1. Biden – Trung Quốc

Joe Biden cho biết ông sẽ không bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc kể cả khi ông tiếp quản chính phủ từ ông Trump. Điều này báo hiệu rằng quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ tiếp tục sóng gió ngay cả sau khi Donald Trump rời Nhà Trắng.

“Tôi sẽ không hành động gì vội vàng cả, kể cả vấn đề thuế quan. Tôi sẽ không quyết định các vấn đề của đất nước dựa trên bất cứ định kiến nào.” Biden trả lời New York Times trong một cuộc phỏng vấn.

 

Biden cho biết ông sẽ theo đuổi chính sách chống lại “các hành vi lợi dụng” của Trung Quốc, chẳng hạn như “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” và buộc “chuyển giao công nghệ” từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác của cuộc phỏng vấn, Biden nhắc lại ông sẵn sàng tham gia lại thỏa thuận JCPOA do Liên hợp quốc hậu thuẫn với Iran nếu có các bằng chứng xác thực cho thấy nước này tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận

Biden cảnh báo sẽ không sửa đổi chính sách thuế với Trung Quốc

2. Salesforce / Slack

Salesforce đã đồng ý mua Slack với giá 27,7 tỷ đô la trong thương vụ M&A lớn thứ hai trong tuần, sau thương vụ 44 tỷ đô la mua IHSMarkit của S&P Global.

 

Thỏa thuận này sẽ củng cố sự hiện diện của Salesforce trong thị trường phần mềm doanh nghiệp và nhằm mục đích chính là cạnh tranh với ứng dụng Teams của Microsoft (NASDAQ:MSFT). Ứng dụng này đã làm giảm tăng trưởng doanh số của Slack kể từ năm ngoái.

Đây là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của Salesforce và đồng thời cũng mang lại cho các cổ đông của Slack một khoản tiền mặt kỷ lục trong 18 tháng qua.

3. Chứng khoán hạ nhiệt nhưng thị trường kim loại lại trở nên sôi động

Chứng khoán toàn cầu hạ nhiệt sau niềm lạc quan đối với những tin tức về vắc xin. Tin Anh phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin của Pfizer/BioNTech cũng không đủ để duy trì niềm hứng khởi trên thị trường chứng khoán, chỉ số Stoxx 600 giảm 0.25% khi gần hết phiên giao dịch.

 

Chứng khoán Mỹ cũng có khả năng mở cửa giảm điểm sau khi cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục hôm thứ Hai. Đến 6:30 AM ET (11h30 GMT), hợp đồng tương lai Dow 30 giảm 106 điểm, tương đương 0,4%, trong khi S&P 500 tương lai và Nasdaq tương lai đều giảm 0,2%.

 

Tuy nhiên, trên thị trường tiền tệ và kim loại, sự suy yếu của đồng đô la đang tiếp tục củng cố cho cả kim loại quý và kim loại công nghiệp. Đồng đã đạt mức cao nhất trong bảy năm trong tuần này, trong khi giá nhôm kỳ hạn đạt mức cao nhất trong hơn hai năm chỉ qua một đêm. Trong khi đó, chỉ số đô la giảm xuống mức thấp mới trong 30 tháng.

Chứng khoán hạ nhiệt nhưng thị trường kim loại lại trở nên sôi động

4. Bảng lương tư nhân và gói kích thích tại Mỹ

Sự suy yếu của đồng đô la một phần do kỳ vọng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng khi bà Janet Yellen với quan điểm ôn hòa tiếp quản Bộ Tài Chính Mỹ. Yellen cảnh báo về “sự tàn phá” nếu bây giờ không nới lỏng tiền tệ hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế. Hiện tại hệ thống bệnh viện Mỹ đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng các ca bệnh Covid-19.

 

Trong bối cảnh đó, các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa đã được nối lại lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, nhưng ngay sau đó vấp phải sự phản đối của Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Chủ tịch Fed Power tiếp tục điều trần tại Quốc hội nhưng không có thêm bình luận vào hôm thứ Ba. Đáng quan tâm hơn là báo cáo bảng lương tư nhân tháng 11 được công bố lúc 8:15 AM ET (1315 GMT), trong đó dự kiến sẽ có thêm 410.000 việc làm từ tháng 10.

5. Thị trường dầu

Giá dầu thô WTI/USD giảm trong bối cảnh nghi ngờ về chính sách của OPEC và chịu áp lực từ việc tồn kho dầu thô của Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp.

 

Dữ liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy kho dự trữ dầu thô đã tăng hơn 4 triệu thùng vào tuần trước, nhiều hơn dự kiến. Do ảnh hưởng của Lễ Tạ ơn, rất khó để kết luận điều gì. Tuy nhiên các số liệu dường như ủng hộ quan điểm rằng nhu cầu dầu của Mỹ đang suy yếu khi kinh doanh và các hoạt động xã hội bị hạn chế trên khắp đất Mỹ.

 

Dữ liệu hàng tồn kho của chính phủ sẽ được công bố vào lúc 10:30 sáng theo giờ ET, trong khi OPEC hiện đang trải qua nửa chặng đường đàm phán ngày thứ ba về việc có nên tăng sản lượng một cách khiêm tốn vào tháng Giêng hay không.

Giá dầu thô Mỹ giảm 0,7% xuống 44,42 USD / thùng vào lúc 6:30 sáng theo giờ ET, trong khi dầu Brent giảm 0,5% ở mức 47,20 USD.

-Theo Geoffrey Smith-

Xem thêm: