Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Bloomberg: Nhà Trắng đang cân nhắc về thỏa thuận thương mại kỹ thuật số

18:53 Ngày 13/7/21

Các quan chức Nhà Trắng đang bàn luận về các đề xuất cho thỏa thuận thương mại kỹ thuật số mà trong đó bao gồm cả các nền kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khi chính quyền Joe Biden muốn kiểm soát sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này, dựa trên nguồn tin thân cận.

Bloomberg: Nhà Trắng đang cân nhắc về thỏa thuận thương mại kỹ thuật số

Các điều khoản chi tiết của thỏa thuận tiềm năng vẫn đang được soạn thảo, nhưng thỏa thuận có khả năng bao gồm các quốc gia như Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Australia, New Zealand và Singapore, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Thỏa thuận thương mại kỹ thuật số có thể đưa ra các tiêu chuẩn cho nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm quy định sử dụng dữ liệu, tạo điều kiện cho hoạt động thương mại và các dàn xếp về hải quan điện tử. Ngoài ra, việc này cũng cho thấy chính quyền Joe Biden muốn theo đuổi các cơ hội thương mại mới, sau khi dành ra nhiều tháng đầu tiên tập trung cho các thỏa thuận hiện tại, thay vì đẩy mạnh thương lượng với Anh và Kenya.

Quan trọng hơn hết, thỏa thuận mới sẽ đại diện cho nỗ lực của chính quyền Biden trong việc tạo dựng kế hoạch kinh tế cho khu vực có tầm quan trọng bậc nhất về chiến lược và kinh tế, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2017.

Trong ngày 12/07, một quan chức Nhà Trắng cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng, nhưng chính quyền Mỹ dự định củng cố mối quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở nhiều lĩnh vực, bao gồm cả thương mại kỹ thuật số. Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ từ chối nhận định về thông tin trên.

Wendy Cutler, từng là quan chức thuộc Đại diện Thương mại Mỹ, chia sẻ: “Thỏa thuận thương mại kỹ thuật số sẽ giúp Mỹ trở lại cuộc chơi thương mại ở châu Á, trong khi họ xem xét tới các yếu tố của việc tái gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (​CPTPP)”.

“Chúng tôi rất ủng hộ đàm phán về thỏa thuận thương mại kỹ thuật số, nhất là khi không có thỏa thuận TPP”, Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao về châu Á tại Phòng Thương mại Mỹ ở Washington, cho hay. “Chúng tôi trông chờ một thỏa thuận dựa trên nguyên tắc và hướng về tương lai ở khu vực châu Á. Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm để đưa ra thỏa thuận”.

Theo Fortune

Xem thêm: