Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Các ngân hàng Phố Wall đang quan tâm đến ý tưởng về tiền kỹ thuật số

22/04/2021 12:01

 

Phố Wall đang nóng lên với ý tưởng về các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, mặc dù phải mất vài năm nữa thì Cục Dự trữ Liên bang (FED) mới triển khai đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

 

Tiền tệ kỹ thuật số đang thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, từ các nước lớn như Trung Quốc đến các nước nhỏ như Bahamas – với mục tiêu vì tương lai của một xã hội không dùng tiền mặt.

Đồng đô la kỹ thuật số sẽ giống với NYSE Bitcoin hoặc ethereum ở một mặt nào đó, nhưng ở khía cạnh quan trọng chúng lại hoàn toàn khác nhau.

 

Thay vì là một tài sản có thể được giao dịch với sự dao động mạnh về giá và khả năng sử dụng bị hạn chế, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ hoạt động giống như USD hơn và được chấp nhận rộng rãi. Nó cũng sẽ có các quy định đầy đủ và dưới sự quản lý của cơ quan trung ương.

Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley (NYSE:MS), cho biết trong một báo cáo dành cho khách hàng: “Động thái giới thiệu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể phá vỡ hệ thống tài chính. Việc giới thiệu CBDC đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ, với 86% ngân hàng trung ương trên thế giới đang tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số”.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2020 từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã cho thấy rằng gần như mọi ngân hàng trung ương trên thế giới ít nhất đã thực hiện một số hoạt động dựa trên các loại tiền kỹ thuật số này. Khoảng 60% đang thực hiện thử nghiệm ý tưởng về đồng tiền kỹ thuật số, và thực tế chỉ 14% đã triển khai hoặc đang trong quá trình triển khai chương trình thử nghiệm.

 

Các ngân hàng Phố Wall đang quan tâm đến ý tưởng về tiền kỹ thuật số

Một số khía cạnh đáng lo ngại

Cùng với sự hưng phấn về một chân trời mới cho hệ thống tài chính, thị trường cũng lo lắng về việc triển khai sao cho hợp lý và đúng đắn. Ngược lại, những người ủng hộ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng chỉ ra nhiều lợi thế của nó. Điều quan trọng nhất trong số những lý do đó là cho phép những người không có tài khoản ngân hàng tiếp cận hệ thống tài chính.

Ngoài ra, tốc độ cũng là một trong những lợi thế. Các khoản do chính phủ hỗ trợ cho người dân trong cuộc khủng hoảng Covid-19 , sẽ được thực hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn nếu số tiền đó có thể được gửi trực tiếp vào ví điện tử.

 

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết trong các phát biểu gần đây tại cuộc họp chung với Ngân hàng Thế giới: “Các dạng tiền kỹ thuật số mới có thể tạo một tạo một ‘cú huých lớn’ như một vai trò quan trọng của tiền tệ quốc tế đối với người nghèo và các quốc gia đang phát triển.Những người hưởng lợi lớn nhất sẽ là những người gửi những khoản tiền có giá trị nhỏ và đây cũng là những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất do đại dịch gây ra”.

Những bên có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc triển khai các loại tiền kỹ thuật số bao gồm một số tổ chức tài chính, cả trong ngân hàng truyền thống và fintech, có thể mất đi khoản tiền thu được từ hoạt động ký gửi do mọi người chuyển tiền của họ vào tài khoản điện tử liên kết với ngân hàng trung ương.

Bên cạnh đó,còn có những lo ngại về quyền riêng tư và vấn đề tích hợp.

 

‘Tiền kỹ thuật số 2.0’

Khi FED và các ngân hàng trung ương khác giải quyết các vấn đề hậu cần thì Phố Wall đang ngày càng cởi mở với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

“Cuộc đua về Tiền kỹ thuật số 2.0 đang diễn ra”, Citigroup (NYSE:C) cho biết trong một báo cáo. “Một số người coi đây như một Cuộc chạy đua trong lĩnh vực mới hoặc Chiến tranh Lạnh về Tiền tệ kỹ thuật số. Theo quan điểm của chúng tôi, đây không hẳn là một trò chơi không mang lại bất kỳ lợi nhuận gì – có rất nhiều chỗ cho ‘chiếc bánh’ tiền kỹ thuật số phát triển”. Tuy nhiên, ít nhất thì đây cũng đã đánh dấu cho một cuộc đua, và Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu cuộc đua đó”.

 

Với sự ra mắt của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm ngoái, một số lo ngại rằng lợi thế của Trung Quốc có thể làm suy yếu vị thế của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Mặc dù Trung Quốc nói rằng đó không phải là mục tiêu của họ, nhưng một báo cáo của Ngân hàng Mỹ lưu ý rằng việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số sẽ cho phép đồng tiền của Mỹ “duy trì tính cạnh tranh cao… so với các loại tiền tệ khác”.

Nhà kinh tế học Anna Zhou của Ngân hàng Mỹ đã viết: “CBDC mang lại những lợi ích trong việc cải thiện các giao dịch tiền tệ, mà không có ‘tác dụng phụ’ như các tiền kỹ thuật số khác”.

 

Nhiều quốc gia khác đã triển khai các dự án tiền kỹ thuật số của riêng họ. Bahamas tung ra đồng tiền kỹ thuật số Sand Dollar.

FED hiện đang thực hiện một dự án chung với Viện Công nghệ Massachusetts để đánh giá hiệu quả của đồng đô la kỹ thuật số, mặc dù không có thời gian cụ thể răng khi nào thì ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiến hành.

“Có rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn chính sách và thiết kế sao cho phù hợp mà chúng tôi phải đưa ra quyết định để thực hiện”, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “60 Minutes” của CBS.

 

Ông nói thêm : “Chúng tôi đang làm tất cả những công việc đó. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định làm điều này bởi vì chúng tôi đang cân nhắc liệu điều này có mang lại lợi ích cho người dân chúng tôi hay không? Và chúng ta cần trả lời tốt câu hỏi đó”.

Trong một bài báo về tiền kỹ thuật số, Greg Baer, ​​Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Ngân hàng, một tổ chức đã có các hoạt động vận động hành lang nội bộ, đã cảnh báo về khả năng “suy giảm” của hệ thống ngân hàng truyền thống. Ông nói thêm rằng “tác động đến tăng trưởng kinh tế là đáng kể – trừ khi ngân hàng trung ương cũng chịu trách nhiệm cho vay hoặc trở thành nguồn cung cấp vốn thường xuyên cho các ngân hàng”.

 

Baer viết: “Con đường phía trước hiện không chắc chắn và các lựa chọn quy cách có thể mang nhiều kết quả khác nhau. Ông lưu ý về sự thận trọng của FED và điều đó trái ngược như thế nào với hành động vội vã từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

ECB và Ngân hàng Anh đang xem xét các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ mặc dù chúng sẽ chỉ đơn giản là bước đệm cho các ngân hàng, và hoạt động như trung gian cho các tài khoản tiền kỹ thuật số.

“Loại ‘bitcoin’ này sẽ được gắn với giá trị của đồng bảng Anh để loại bỏ việc nắm giữ nó như một tài sản để thu lợi nhuận”, Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng tại công ty thanh toán kinh doanh quốc tế Equals Money, cho biết có thể có tác động kinh tế dưới hình thức đầu tư rộng rãi hơn vào lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh và giảm chi phí giao dịch cho các doanh nghiệp quốc tế.

 

-The Guardian-

 

Xem thêm: