Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chủ sàn giao dịch biến mất cùng 3,6 tỷ USD Bitcoin

17:12 Ngày 24/6/21

Khoảng 69,000 Bitcoin tương đương 3,6 tỷ USD mới đây ‘biến mất’ khỏi nền tảng đầu tư Nam Phi cùng với hai chủ sở hữu.

Chủ sàn giao dịch biến mất cùng 3,6 tỷ USD Bitcoin

Nền tảng AfriCrypt được thành lập vào năm 2019 và được điều hành bởi hai anh em Ameer và Raees Cajee.

Vào ngày 13/4, khách hàng nhận được thông báo nền tảng bị tấn công. Tại thời điểm diễn ra vụ việc, AfriCrypt được cho là đang giữ khoảng 54 tỷ rand (nội tệ Nam Phi) Bitcoin, trị giá tương đương 3,6 tỷ USD.

Ngay sau đó, nền tảng thông báo tạm dừng hoạt động và bắt đầu quá trình “cố gắng lấy lại các khoản tiền bị đánh cắp và thông tin bị xâm phạm”.

Công ty luật Hanekom Attorneys thay mặt những người dùng bị ảnh hưởng giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, các mối nghi ngờ đã dấy lên khi khách hàng nhận được tin nhắn chứa lời đe dọa: “Bạn có thể nhờ luật pháp can thiệp, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn vui lòng thừa nhận rằng điều này sẽ chỉ trì hoãn quá trình phục hồi”.

“Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ có điều bất ổn vì thông báo này đã kêu gọi các nhà đầu tư không nên thực hiện hành động pháp lý. Ngoài ra, các nhân viên của Africrypt mất quyền truy cập vào các nền tảng vào bảy ngày trước khi nền tảng thông báo bị tấn công ”, luật sư Hanekom cho biết.

Công ty luật cũng cáo buộc hai chủ sở hữu đánh cắp tổng cộng 69.000 BTC từ tài khoản của AfriCrypt và ví của khách hàng. Sau đó đưa các khoản tiền này vào “các máy trộn dẫn đến sự phân tán nghiêm trọng” nhằm để tẩu tán tài sản.

Hiện không ai có thể liên lạc với hai ông chủ nền tảng và trang web AfriCrypt đã ngừng hoạt động. Vụ việc đã được báo cáo lên cơ quan cảnh sát quốc gia và Tòa án tối cao Nam Phi Gauteng ban hành lệnh thanh lý tạm thời.

Dù các nhà chức trách Nam Phi chưa đưa ra kết luận, có vẻ đây là một vụ lừa đảo hơn là một cuộc tấn công.

 

  • Theo Fortune

 

Xem thêm: