Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chủ sàn tiền mã hóa Nam Phi “biến mất” cùng 3,6 tỷ USD Bitcoin

11:30 Ngày 24/6/21

Số lượng lớn Bitcoin ước tính trị giá lên đến hàng tỷ USD đã biến mất cùng với hai vị quản lý của AfriCrypt, một sàn giao dịch tiền mã hoá tại Nam Phi, sau một cuộc tấn công mạng. Vậy đây thực sự là cuộc tấn công mạng hay phi vụ lừa đảo?

Chủ sàn tiền mã hóa Nam Phi “biến mất” cùng 3,6 tỷ USD Bitcoin

AfriCrypt được thành lập năm 2019 và điều hành bởi hai anh em Ameer và Raees Cajee.  Công ty này được cho là đã tích lũy một lượng lớn BTC có giá trị khoảng 54 tỷ Rand Nam Phi hay tương đương 3,6 tỷ USD. Vào ngày 13/04 vừa qua, AfriCrypt đã gửi một tin nhắn đến các nhà đầu tư để thông báo rằng nền tảng đã bị tấn công. Công ty cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động khi bắt đầu quá trình “cố gắng lấy lại các khoản tiền bị đánh cắp và thông tin bị xâm phạm”.

Những người dùng bị ảnh hưởng đã nhờ đến công ty luật Hanekom Attorneys của Nam Phi để giải quyết vụ việc. Các nhà đầu tư cho biết rằng họ cảm thấy nghi ngờ khi công ty đưa ra thông báo như sau:

“Khách hàng có thể tiếp tục với con đường pháp lý, nhưng chúng tôi yêu cầu khách hàng vui lòng thừa nhận rằng điều này sẽ chỉ làm chậm trễ quá trình phục hồi.”

“Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ vì thông báo này đã kêu gọi các nhà đầu tư không thực hiện hành động pháp lý. Các nhân viên của Africrypt đã mất quyền truy cập vào các nền tảng back-end 7 ngày trước khi thông báo bị tấn công” – luật sư của Hanekom cho biết.

Các luật sư của Hanekom cáo buộc rằng hai anh em đã chuyển 69.000 BTC từ tài khoản của AfriCrypt và ví của khách hàng. Đồng thời, 2 anh em này cũng đưa tiền “vào nhiều hệ thống khác nhau trên web đen, dẫn đến việc phân mảnh nghiêm trọng” khiến việc điều tra càng trở nên khó khăn.

Không thể liên lạc được với hai anh em, với các cuộc gọi trực tiếp đến hộp thư thoại, trong khi trang web AfriCrypt cũng ngừng hoạt động. Công ty luật đã báo cáo vụ việc lên một đơn vị tinh nhuệ của Cảnh sát Quốc gia, được mệnh danh là “Diều hâu”.

Tòa án tối cao Nam Phi ở Nam Phi đã ban hành lệnh bắt giữ tạm thời đối với anh em nhà Cajee. Ngay sau đó, cặp đôi anh em này đã bị giam giữ đến ngày 19/07 để đáp ứng lệnh này.

Theo trang tin tức tiền điện tử trực tuyến châu Phi BitcoinKe, AfriCrypt đã thu hút khách hàng bằng cách nhắm mục tiêu các nhà đầu tư có giá trị ròng cao và thúc giục họ giới thiệu bạn bè, đồng thời mang lại lợi nhuận lên đến 10% hàng ngày.

Trước đó, Nam Phi cũng từng có một vụ lừa đảo Ponzi lớn đến từ nền tảng tiền mã hoá Mirror Trading International (MTI). Lúc đó, MTI cũng hứa hẹn với nhà đầu tư về mức lợi nhuận hàng ngày lên đến 10% vô cùng hấp dẫn.

MTI được mô tả là kế hoạch Ponzi lớn nhất mà đất nước này từng chứng kiến. Đơn vị lừa đảo này đã thu gom được 23.000 BTC (ước tính trị giá 774 triệu USD theo giá hiện tại). Cùng với đó, Giám đốc Điều hành của MTI, Johann Steynberg được cho là đã chạy trốn đến Brazil để thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật khi tổ chức này bị bắt giữ vào năm 2020.

 

  • Theo Forbes

 

Xem thêm: