Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng chỉ quỹ đầu tư REIT bất động sản tại thị trường Việt Nam

 

Ngày 1/7/2013 sẽ đánh dấu sự ra đời và hoạt động của quỹ đầu tư Bất Động Sản (BĐS). Thị trường BĐS giai đoạn tới sẽ chứng kiến một làn sóng đầu tư mới, khi đó bất động sản sẽ được chứng khoán hóa và được phát hành dưới dạng chứng chỉ quỹ đầu tư, đây sẽ là điểm mấu chốt giải quyết thanh khoản của thị trường BĐS hiện nay. Các chứng chỉ quỹ đầu tư bất động sản sẽ là tâm điểm chú ý cho các nhà đầu tư cả cá nhân, tổ chức tham gia thị trường bất động sản bởi tính hấp dẫn của mô hình này. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư trên thế giới trong thời gian tới.

 

Chứng chỉ quỹ đầu tư Reit bất động sản là gì?

Chứng chỉ quỹ đầu tư bất động sản hay còn gọi là REIT( Real Estate Investment Trust) được xem như một loại chứng khoán và được giao dịch trên thị trường cũng như cổ phiếu. Không giống như mua cổ phiếu của công ty BĐS, mua chứng chỉ quỷ REIT giống như đầu tư trực tiếp vào một bất động sản cụ thể nào đó. Đầu tư vào REIT sẽ mang lại lợi nhuận và thanh khoản cao hơn so với mua một bất động sản do nhiều nhà đầu tư cá nhân với số vốn hạn chế vẫn có thể đầu tư vào BĐS thông qua chứng chỉ quỹ REIT.

Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỷ REIT trên sàn giao dịch. Tùy vào loại hình BĐS( Văn phòng cho thuê, Trung tâm mua sắm, Căn hộ dịch vụ…) mà ta có các loại chứng chỉ quỹ khác nhau. Nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ việc mua bán hoặc cho thuê BĐS mà không cần phải tốn công quản lý BĐS. Do đó việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ REIT sẽ mang lại thanh khoản cho thị trường BĐS, nhà đầu tư hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê hay mua bán BĐS…điều quan trọng là mọi người dân với nguồn lực tài chính hạn chế đều có thể tham gia vào thị trường BĐS.

Xem thêm:

 

Thông tin về chứng chỉ Reit

Một khoản đầu tư với lợi nhuận cố định là mong ước của phần lớn người Việt Nam, nhưng đầu tư vào bất động sản thương mại dịch vụ lại vượt quá khả năng của nhiều người. Ý tưởng ban đầu của REIT là góp vốn từ các nhà đầu tư nhỏ để đầu tư vào những dự án BĐS với quy mô lớn, sau đó để chuẩn hóa hoạt động này thì REIT được xem như một loại cổ phiếu, bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng có thể mua loại cổ phiếu bất động sản này và được xem như chủ sở hữa của BĐS nhưng lại không tốn thời gian quản lý nó( nhà đầu tư thường hưởng 90% lợi nhuận trước thuế do BĐS mang lại).

Chứng chỉ quỹ REIT ra đời đã đáp ứng nhu cầu đầu tư BDS với hai tiêu chí thanh khoản và đa dạng hóa danh mục đầu tư, không như mua bán BĐS thông thường REIT có thể mua bán nhanh chóng và dễ dàng. Một điều quan trọng là một người bình thường có thể là chủ sở hữu của nhiều tòa nhà khác nhau với danh mục sở hữu chứng chỉ REIT đa dạng.

Giống như thị trường cổ phiếu, quỹ đầu tư BĐS sẽ phát hành đầu chứng chỉ quỹ REIT ra công chúng như một IPO. Vốn thu được từ IPO sẽ dùng để mua, xây dựng, quản lý BĐS…doanh thu từ cho thuê hoặc bán lại BĐS sẽ được chia đều đặn cho các nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỷ

Tìm hiểu thêm: