Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á giảm, chờ đợi các thông tin về gói kích thích của Mỹ

26/1/2021  13:08

 

Hầu hết các thị trường chứng khoán khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đã giảm vào sáng thứ Ba, khi có thông tin về sự trì hoãn có thể xảy ra trong việc thông qua các biện pháp kích thích của Mỹ và phiên giao dịch đầy biến động trên phố Wall qua đêm. Số lượng ca nhiễm COVID-19 toàn cầu ngày càng tăng cũng làm suy yếu tâm lý nhà đầu tư.

 

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,82% lúc 10:34 PM ET (3:34 AM GMT).

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 1,56%. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết trước đó trong ngày rằng GDP quý 4 của quốc gia này tăng 1,10% so với quý trước, cao hơn mức tăng 0,7% trong các dự báo do Investing.com tổng hợp nhưng thấp hơn mức tăng 2,1% được ghi nhận trong quý III.

 

Chứng khoán châu Á giảm, chờ đợi các thông tin về gói kích thích của Mỹ

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông giảm 2,31%. Bộ trưởng Thực phẩm và Y tế của thành phố Sophia Chan hôm thứ Hai đã phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc (NYSE: PFE) -BioNTech SE (F: 22UAy) cho đợt triển khai đầu tiên ở Hồng Kông, dự kiến bắt đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng sau.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,20% trong khi chỉ số Shenzhen Component giảm 2,24%.

Thị trường Úc đóng cửa nghỉ lễ.

 

Lo lắng về thời gian và quy mô các biện pháp kích thích của Mỹ xuất hiện sau khi Lãnh đạo Đa số Dân chủ Chuck Schumer cảnh báo có thể mất từ 4 đến 6 tuần để đạt được thỏa thuận về gói kích thích. Nhưng ông nói thêm rằng một số biện pháp cứu trợ COVID-19 có thể được thông qua trước khi phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần 2 bắt đầu vào đầu tháng Hai.

Tổng thống Joe Biden sẵn sàng đàm phán về gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đã đề xuất hồi đầu tháng với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Nhưng với việc đảng Dân chủ hiện nắm quyền kiểm soát Quốc hội, con đường chỉ dành cho đảng viên Dân chủ cho đến nay vẫn chưa bị loại trừ.

 

“Câu hỏi trước mắt là khi nào gói viện trợ kích thích kinh tế sẽ được thông qua và gói này có giá trị bao nhiêu?” Giám đốc chiến lược về vốn của MAI Capital Management, Christopher Grisanti nói với Reuters.

Thượng viện cũng bỏ phiếu với tỷ lệ 84-15 để xác nhận Janet Yellen là Bộ trưởng Ngân khố, người phụ nữ đầu tiên trong vai trò này. Bà Yellen hiện dự kiến sẽ nhanh chóng tiến hành gói cứu trợ COVID-19, xem xét chính sách trừng phạt của Mỹ và tăng cường quy định tài chính.

 


Chứng khoán châu Á giảm, chờ đợi các thông tin về gói kích thích của Mỹ

Giữa sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán toàn cầu, các nhà đầu tư đang tìm kiếm động lực mới thúc đẩy thị trường tăng cao hơn hoặc ít nhất là để giải thích một cách hợp lý cho mức định giá hiện tại.

Hiện tại, sự quan tâm của thị trường đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, sẽ khai mạc hôm nay và quyết định chính sách dự kiến sẽ được đưa ra vào thứ Tư. Trọng tâm cũng sẽ là hàng loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ sẽ được công bố trong suốt tuần, bao gồm cả GDP trong quý IV.

 

Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện đang điều chỉnh sau một đợt tăng giá mạnh vào tuần trước, nhưng một số nhà đầu tư vẫn lạc quan bất chấp xu hướng giảm của thị trường.

“Mức độ chấp nhận rủi ro rõ ràng đã được cải thiện… các ngân hàng trung ương và chính phủ cần phải can thiệp trên đà tăng tốc,” nhà kinh tế trưởng Jarrod Kerr của Kiwibank nói với Reuters.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: