Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á giảm với áp lực của Covid-19 và căng thẳng Mỹ – Trung

8/12/2020

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương biến động trái chiều vào sáng thứ Ba sau khi các chỉ số chính của Mỹ mất chuỗi bốn ngày tăng liên tiếp trong phiên giao dịch đêm thứ Hai.

 

Số người nhiễm COVID-19 gia tăng ở Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc đã tạo áp lực lên các nhà đầu tư và làm lu mờ tin tức rằng Vương quốc Anh sẽ bắt đầu tiêm chủng cho mọi người vào thứ Ba và Hoa Kỳ có thể sẽ làm theo vào cuối tuần này.

 

Chứng khoán châu Á giảm với áp lực của Covid-19 và căng thẳng Mỹ – Trung

Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông đều giảm trong phiên giao dịch buổi sáng trong khi thị trường Trung Quốc biến động và Úc cao hơn một chút.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,30% lúc 9:15 PM ET (2:15 AM GMT) trong khi KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,79%.

Tại Úc, S & P / ASX 200 tăng 0,22%.

 

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 0,56% ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch buổi sáng.

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,21% trong khi Shenzhen Component công nghệ nặng tăng 0,33%

Gây áp lực lên thị trường chứng khoán là tin tức về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn một chục quan chức Trung Quốc liên quan đến các hoạt động của họ nhằm kiềm chế bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông, Reuters đưa tin.

 

Sự gia tăng căng thẳng đã làm lu mờ sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động ngoại thương của Trung Quốc. Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2018 và đẩy thặng dư thương mại của nước này lên mức cao kỷ lục hàng tháng. Xuất khẩu tăng hơn 21% so với cùng tháng năm 2019. Mặt khác, nhập khẩu chỉ tăng 4,5%.

 

Chứng khoán châu Á giảm với áp lực của Covid-19 và căng thẳng Mỹ – Trung

Tại Hoa Kỳ, S&P 500 đã rời mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Hai khi các biện pháp phong tỏa mới có hiệu lực ở các vùng của Hoa Kỳ, bao gồm cả California. Tuy nhiên, Nasdaq nặng về công nghệ đã tăng ngày thứ 9 liên tiếp.

Các thị trường hiện đang thấy khả năng ngày càng tăng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ đồng ý với một thỏa thuận kích thích mới có thể trị giá hơn 900 tỷ Đô la, đặc biệt là sau khi dữ liệu việc làm vào thứ Hai gây thất vọng và cho thấy sự phục hồi kinh tế từ đại dịch đang bắt đầu chậm lại.

 

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang đàm phán một thỏa thuận về chi tiêu của chính phủ. Nếu không có thỏa thuận, chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa. Thời hạn ban đầu để đạt được thỏa thuận chi tiêu là thứ Sáu nhưng các nhà đàm phán dường như đã sẵn sàng gia hạn thời hạn này.

Theo Alfred Romann

 

Xem thêm: