Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á tăng điểm, hầu như không bị ảnh hưởng bởi biến cố ở D.C

08/01/2021

 

Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Năm, với cuộc càn quét của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, dường như không bị ảnh hưởng bởi một ngày thứ Tư hỗn loạn ở Washington D.C.

 

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,84% vào lúc 9:51 PM ET (2:51 AM GMT). Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp mới cho Tokyo và các tỉnh Saitama, Kanagawa và Chiba lân cận vào cuối ngày. Tình trạng khẩn cấp, sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu, sẽ kéo dài đến ngày 7 tháng Hai.

 

KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 2,20%.

Tại Úc, ASX 200 đã tăng 1,76%. Thủ tướng Scott Morrison nói rằng nội các của ông sẽ nhóm họp vào thứ Sáu, trước một tháng so với kế hoạch.

 

Chứng khoán Châu Á tăng điểm

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã nhích giảm 0,02%.

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,17% trong khi Shenzhen Component giảm 0,39%. Các báo cáo cho biết Hoa Kỳ đang xem xét thêm Alibaba Group Holding Ltd (HK: 9988) và Tencent Holdings Ltd (HK: 0700) vào danh sách đen các công ty Trung Quốc bị cáo buộc là sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

 

2 ứng viên Jon Ossoff và Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã giành được hai ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, vượt qua các đối thủ của đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler. Chiến thắng đã chứng kiến ​​cổ phiếu của Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có một con đường suôn sẻ hơn để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, bao gồm nhiều biện pháp kích thích hơn, khi chính quyền của ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

 

Đảng Dân chủ hiện có quyền kiểm soát bộ ba chính trị, bao gồm Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện. Tâm lý đã giảm sút phần nào khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiến vào Điện Capitol, nơi các nhà lập pháp đang họp để chứng nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Các sự kiện hầu như không làm lung lay lòng tin của một số nhà đầu tư vào các thể chế của Hoa Kỳ, khi các nhà lập pháp được hộ tống trở lại Đồi Capitol và tiếp tục cuộc họp bị gián đoạn.

 

“Đám đông đã làm gián đoạn quá trình xác nhận đối với Biden, nhưng đám đông sẽ không lật ngược quy trình,” chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities Masafumi Yamamoto nói với Reuters.

“Thị trường lạc quan rằng chiến thắng của Biden sẽ không bị đảo lộn”, và các nhà đầu tư đang định vị cho sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, ông nói thêm.

 

Chứng khoán châu Á tăng điểm, hầu như không bị ảnh hưởng bởi biến cố ở D.C

Các nhà đầu tư khác chỉ ra công việc phía trước cho Biden và nhóm của ông.

Nhà chiến lược thị trường toàn cầu Stephen Innes của Axi đã viết trong một ghi chú: “Câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là trình tự của kế hoạch chính sách của Biden”.

 

“Hy vọng rằng đó là thứ tự các thay đổi về kích thích, cơ sở hạ tầng và thuế”.

“Trong khi về mặt lý thuyết, Biden có thể làm được điều này và hủy bỏ nhiều đợt cắt giảm thuế của Trump đối với các tập đoàn và cá nhân giàu có vào Ngày đầu tiên, tôi không thể tưởng tượng rằng việc tăng thuế là ưu tiên số một khi nhiệm vụ hiện tại là loại bỏ virus tại Mỹ và khiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại.”

 

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 vào thứ Tư. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ tiếp tục mua trái phiếu ít nhất với tốc độ hiện tại cho đến khi sự phục hồi kinh tế đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa”, biên bản cho biết.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: