Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á tăng điểm nhưng bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch tại Nhật

4/1/2021

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Hai, với việc Nhật Bản có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp, làm hạn chế mức tăng sau đợt tăng kỷ lục năm 2020.

 

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,63% vào lúc 10:27 PM ET (3:27 AM GMT), sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẽ xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp mới để ngăn chặn số ca nhiễm tăng cao kỷ lục trên cả nước trong vài ngày qua.

Chính phủ sẽ sớm thống nhất mức độ của tuyên bố khẩn cấp, Suga nói trong một cuộc họp báo trước đó trong ngày. Ông cũng cho biết sẽ yêu cầu quốc hội sửa đổi đạo luật về khống chế vi rút khi nhóm họp vào cuối tháng.

 

KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 2,36%. Hàn Quốc cũng đã chứng kiến ​​số ca nhiễm hàng ngày vượt hơn 1.000 trường hợp trong bốn ngày và sẽ mở rộng lệnh cấm tụ tập riêng tư trên 4 người trên toàn quốc cũng như mở rộng các quy tắc giãn cách xã hội chưa từng có ở Seoul.

Tại Úc, ASX 200 tăng 1,41% và Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 0,92%.

 

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,79% và Shenzhen Component tăng 1,88%. Chỉ số PMI Caixin ngành sản xuất đứng ở vị trí 53 cho tháng 12, thấp hơn cả mức 54,8 trong dự báo do Investing.com tổng hợp và 54,9 của tháng 11.

Trong khi đó, các công ty khai thác dầu mỏ lớn của Trung Quốc có thể là đối tượng tiếp theo bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Trong tuần trước, Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết China Mobile Ltd (HK: 0941), China Telecom Corp Ltd (NYSE: CHA) và China Unicom Hong Kong Ltd (NYSE: CHU), tất cả sẽ bị tạm ngừng giao dịch từ ngày 7 tháng 1 đến ngày 11 tháng 1, với các thủ tục hủy niêm yết đã được bắt đầu.

 

Chứng khoán châu Á tăng điểm nhưng bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch tại Nhật

Mặc dù cổ phiếu toàn cầu bắt đầu năm 2021 ở mức định giá cao, trong bối cảnh hy vọng rằng việc phân phối rộng rãi vắc xin COVID-19, hỗ trợ của ngân hàng trung ương và hỗ trợ của chính phủ sẽ dẫn đến phục hồi kinh tế, số lượng ngày càng tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã khiến ​​một số nhà đầu tư vẽ ra một bức tranh lạc quan nhưng thận trọng.

 

“Các trường hợp nhiễm COVID-19 và việc phân phối vắc xin sẽ vẫn là trọng tâm chính của các nhà đầu tư lúc này. Nếu không có sự phân phối rộng rãi của vắc xin, COVID-19 và nền kinh tế liên kết chặt chẽ với nhau, do tác động đến tính di chuyển xã hội và hạn chế kinh tế. Mối liên kết này sẽ bị phá vỡ khi mức độ miễn dịch tăng vào giữa năm, nhưng cho đến khi đó, con đường đi của nền kinh tế sẽ gập ghềnh trong quý đầu tiên”, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Asset Management, Kerry Craig, nói với Bloomberg.

 

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt quá 85 triệu ca vào ngày 4 tháng 1, với hơn 20,6 triệu ca chỉ riêng ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Cũng trong tâm trí của các nhà đầu tư là cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5 tháng 1 ở bang Georgia cho hai ghế Thượng viện, sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện.

 

Nếu các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đương nhiệm giành được một trong hai hoặc cả hai ghế, họ sẽ giữ được đa số và cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tuy nhiên, một chiến thắng của đảng Dân chủ, đã không xảy ra ở bang này trong 20 năm, có thể chứng kiến ​​nhiều biện pháp kích thích hơn.

 

Các nhà phân tích của CBA cho biết: “Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cả hai cuộc đua, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ là người dẫn đầu cuộc bỏ phiếu, trao cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát thống nhất Nhà Trắng và Quốc hội”.

“Điều này sẽ làm tăng khả năng một gói chi tiêu cơ sở hạ tầng vật chất của Hoa Kỳ được Quốc hội đưa ra nhanh chóng,” ghi chú cho biết thêm.

 

Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 12 vào thứ Tư. Biên bản này dự kiến ​​sẽ cung cấp chi tiết hơn về các cuộc thảo luận về việc đưa ra định hướng chính sách tương lai của họ rõ ràng hơn và cơ hội tăng thêm lượng mua tài sản vào năm 2021.

 

Xem thêm: