Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Âu giảm điểm khi làn sóng dịch bệnh thứ ba làm giảm kỳ vọng hồi phục

19/03/2021 16:10

 

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm vào thứ Sáu khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại châu ÂU gia tăng dẫn đến các lệnh phong tỏa. Dịch bệnh tiếp tục đè nặng lên hy vọng phục hồi tại đây.

Vào lúc 3:55 sáng ET (08:55 GMT), chỉ số chứng khoán DAX của Đức giảm 0,3%, CAC 40 của Pháp giảm 0,6% và FTSE của Anh giảm 0,6%.

Triển vọng tăng trưởng ở châu Âu đang suy yếu khi làn sóng Covid-19 thứ ba dẫn đến các nước phải hạn chế di chuyển hơn nữa, từ đó trì hoãn sự phục hồi kinh tế.

Đức, quốc gia đông dân nhất EU, đã ghi nhận số ca nhiễm được ghi nhận hàng ngày lớn nhất kể từ 22 tháng 1. Ngoài ra, Pháp cho biết sẽ phong tỏa 8 khu vực, bao gồm cả khu vực Ile de France xung quanh Paris, trong một tháng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong khi phần lớn lãnh thổ Ý đã bị đóng cửa.

Chứng khoán châu Âu giảm điểm khi làn sóng dịch bệnh thứ ba làm giảm kỳ vọng hồi phục

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã xác nhận hôm thứ Năm rằng lợi ích của vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca vượt xa các rủi ro, nhưng lệnh ngừng sử dụng của một số quốc gia châu Âu trước đó là một trong những nhân tố khiến quá trình triển khai tiêm chủng của châu Âu vốn đã chậm chạp nay còn tệ hơn.

Một tin xấu khác vào thứ Sáu là sự chuyển giao tiêu cực của Phố Wall, sau khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm tới 3% vào thứ Năm sau mức tăng đột biến của lợi suất trái phiếu Mỹ, khiến các nhà đầu tư bán tháo những cổ phiếu đang ở mức định giá rất cao.

Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 1,69% vào thứ Sáu, sau khi tăng mạnh cuối ngày thứ Năm vừa qua lên 1,75%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang nâng dự báo tăng trưởng và lạm phát nhưng tuyên bố sẽ duy trì các chính sách tiền tệ cho đến năm 2023. 

Các công ty dầu khí dẫn đầu đợt giảm, với cổ phiếu BP (NYSE:BP) giảm 2,1%, cổ phiếu Eni (MI: ENI) giảm 1,4% và cổ phiếu Total (PA: {{416) | TOTF}}) giảm 0,8% sau khi giá dầu thô lao dốc qua đêm trong bối cảnh lo ngại về các đợt phong tỏa mới có thể dẫn đến nhu cầu toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Ở những nước khác, cổ phiếu của Barclays (LON: BARC) giảm 1,3% mặc dù ngân hàng Anh tung ra kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 700 triệu bảng Anh (975 triệu USD), trong khi cổ phiếu chuỗi quán rượu JD Wetherspoon (LON: {{6630 | JDW} }) của Anh giảm 1,5% sau báo cáo lỗ nửa đầu năm 2021 do đại dịch và các đợt phong tỏa ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu.

Cổ phiếu của IAG (LON: ICAG) giảm 1,9%, mặc dù chủ sở hữu của British Airways đang cân nhắc việc bán tòa nhà trụ sở để huy động tiền mặt. Nguyên nhân là vì làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch đồng nghĩa với việc hãng có thể không còn cần nhiều diện tích văn phòng .

Hợp đồng dầu thô Mỹ kỳ hạn đã bật tăng trở lại 1.5% ở mức 60.95 đô la/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent tăng 1.4% lên 64.19 đô la. Tuy nhiên, mỗi hợp đồng đều đã giảm hơn 7% trong tuần này và đang trên đà ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10.

Ở những nơi khác, giá vàng tương lai tăng 0.6% lên 1,743.05 USD/oz, trong khi cặp EUR/USD tăng cao hơn 0,1% ở mức 1,1921.

-The New York Times (USA)-

Xem thêm bài viết: