Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Âu mở cửa biến động; Đức mở rộng các biện pháp hạn chế chống dịch

21/01/2021

 

Thị trường chứng khoán châu Âu được dự báo là mở cửa biến động vào thứ Tư, do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế thắt chặt hơn của Đức để chống lại virus coronavirus và hy vọng tăng kích thích tài chính của Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 

Vào lúc 2:05 AM ET (0705 GMT), hợp đồng tương lai DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,2%, trong khi hợp đồng tương lai CAC 40 ở Pháp tăng 0,2% và hợp đồng tương lai FTSE 100 ở Anh tăng 0,2%.

 

Cuối ngày thứ Ba, Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khu vực đã đồng ý thắt chặt các biện pháp hạn chế coronavirus của Đức để khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Những động thái này bao gồm việc đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề cho đến ngày 14 tháng 2, mặc dù đã ngừng áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc như ở Pháp.

 

Đã có một số dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan coronavirus đã giảm ở châu Âu, nhưng chính phủ Hà Lan đã cảnh báo hôm thứ Ba về khả năng áp dụng các biện pháp hạn chế bổ sung cho đến ít nhất là ngày 9 tháng 2, trong khi Anh và Bồ Đào Nha đưa tin số người chết cao kỷ lục.

 

Thị trường chứng khoán châu Âu được dự báo là mở cửa biến động

Về chính trị, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã giành được một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện hôm thứ Ba, đảm bảo ông vẫn nắm quyền sau khi một đối tác cấp dưới rời bỏ liên minh của ông vào tuần trước.

 

Tại Hoa Kỳ qua đêm, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bảo vệ sự cần thiết của gói cứu trợ tài khóa 1,9 nghìn tỷ Đô la do Biden đề xuất, thúc giục các nhà lập pháp “hành động lớn” trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid-19.

Sự phản kháng của Đảng Cộng hòa đang tăng lên đối với kế hoạch, chủ yếu là do lo ngại về gánh nặng nợ nần cao hơn, nhưng nhận xét của Yellen đã giúp nâng cao tâm lý khi bà nêu ra những lợi ích của một gói kích thích lớn.

 

Biden sẽ nhậm chức vào cuối ngày thứ Tư với các biện pháp an ninh chưa từng có sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol.

Có một số báo cáo thu nhập sẽ được công bố vào thứ Tư. ASML, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Hà Lan, đã tăng cổ tức và tung ra thương vụ mua lại trị giá 6 tỷ Euro, ngoài việc công bố lợi nhuận và doanh thu tăng vững chắc trong quý IV.

 

Richemont (SIX: CFR), Burberry (LON: BRBY), WH Smith (LON: SMWH), JD Wetherspoon (LON: JDW) và Pearson (LON: PSON) đều sẽ báo cáo, trong khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng tháng 12 cho khu vực đồng Euro cũng sẽ được công bố.

 

Đức mở rộng các biện pháp hạn chế chống dịch

Giá dầu đã tăng cao hơn hôm thứ Tư, được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng các kế hoạch kích cầu của Biden sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Dữ liệu tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ do Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ công bố sẽ được chú ý vào cuối ngày thứ Tư, muộn hơn một ngày so với thường lệ do ngày lễ vào thứ Hai.

Dầu thô WTI giao sau của Mỹ giao dịch cao hơn 0,8% ở mức 53,41 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent chuẩn quốc tế tăng 0,7% lên 56,30 USD.

 

Ở những nơi khác, giá vàng tương lai tăng 0,7% lên 1.852,85 USD / oz, trong khi EUR/USD giao dịch cao hơn 0,2% ở mức 1,2152.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm: