Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Âu tăng, chỉ số DAX chạm kỷ lục mới

9/1/2021

 

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng trong phiên thứ Sáu, khi các nhà đầu tư đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong nửa cuối năm.

 

Vào lúc 3:35 PM ET (08:35 GMT), chỉ số DAX ở Đức giao dịch cao hơn 1%, chạm mức cao kỷ lục, chỉ số CAC 40 ở Pháp tăng 0,7% và chỉ số FTSE của Anh tăng 0,2%.

Chứng khoán Phố Wall cũng đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm và các thị trường châu Âu được hưởng lợi từ đà tăng mạnh mẽ này. Các nhà đầu tư đang hi vọng chính phủ sắp tới của Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ tăng thêm chi tiêu tài chính, trong khi các nền kinh tế châu Âu cũng dự kiến sẽ nhận được sự thúc đẩy từ Quỹ Phục hồi châu Âu.

 

Với tâm lý tích cực này, các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ qua tình trạng gia tăng số ca nhiễm Covid-19: Đức ghi nhận nhiều ca tử vong nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, các đợt đóng cửa, phong tỏa trên khắp châu Âu và tình trạng bắt đầu trì hoãn với chương trình tiêm chủng. Mỹ cũng lần đầu tiên ghi nhận hơn 4.000 người chết trong một ngày.

 

Ngoài ra, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng vắc xin Pfizer / BioNTech cũng có hiệu quả chống lại các chủng vi rút mới được tìm thấy chủ yếu ở Anh và Nam Phi. Thông tin này cũng hỗ trợ tâm lý thị trường.

 

Chứng khoán châu Âu tăng, chỉ số DAX chạm kỷ lục mới

Ngoài ra, vào cuối ngày thứ Năm, ông Donald Trump cuối cùng đã thừa nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng vào cuối tháng này, lần đầu tiên lên án bạo lực nổ ra vào thứ Tư khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol của Mỹ trong khi các nhà lập pháp xác nhận Biden chiến thắng bầu cử.

 

Về dữ liệu kinh tế, sản lượng công nghiệp của Đức đã tăng 0,9% trong tháng 11, cao hơn dự đoán, nhưng dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 của Mỹ là dữ liệu quan trọng được chờ đợi hơn, sau khi công bố ADP hôm thứ Tư cho thấy đà phục hồi việc làm của nước này dường như đã kết thúc.

 

Trong tin tức doanh nghiệp, cổ phiếu Credit Suisse (SIX: CSGN) giảm 1,6% sau khi gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ cho biết họ dự kiến ghi nhận khoản lỗ ròng trong quý IV sau khi tăng khoản dự phòng cho một tranh chấp pháp lý kéo dài ở Mỹ thêm 850 triệu USD.

Cổ phiếu của STMicroelectronics NV (PA: STM) đã tăng 4,1% sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra ước tính doanh thu sớm cho quý 4 cao hơn mức trước đó.

 

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Sáu, tiếp tục đà tăng được tạo ra bởi tuyên bố bất ngờ của Ả Rập Xê Út hồi đầu tuần rằng họ sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng một triệu thùng mỗi ngày trong hai tháng tới.

Động thái này đã giúp xoa dịu những lo lắng về nhu cầu nhiên liệu giảm do đại dịch bùng phát và sự gia tăng liên quan đến các biện pháp hạn chế.

 

Dầu thô giao sau của Mỹ giao dịch cao hơn 0,8% ở mức 51,22 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 0,9% lên 54,86 USD. Cả hai mức giá chuẩn của dầu thô đều đang theo dõi mức tăng khoảng 5% trong tuần này và đang giao dịch quanh mức cao nhất được thấy kể từ tháng 2 năm ngoái.

Giá vàng tương lai giảm 1,2% xuống 1.890,50 USD/oz, trong khi tỷ giá EUR/USD giao dịch thấp hơn 0,4%, ở mức 1,2221.

 

Xem thêm: