Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh nhưng ‘hater’ xuất hiện khắp nơi, cảnh báo sụp đổ và phe bán khống ồ ạt quay trở lại

18:37 Ngày 26/6/21

6 tháng trước, nhà đầu tư còn lo ngại về diễn biến của thị trường chứng khoán. Giờ đây, sau khi S&P 500 chạm mức nhất mọi thời đại bất chấp mọi thứ từ định giá sụt giảm cho đến lạm phát tăng cao, họ lại hoảng sợ.

Chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh nhưng ‘hater’ xuất hiện khắp nơi, cảnh báo sụp đổ và phe bán khống ồ ạt quay trở lại

Các chiến lược gia Phố Wall đã cảnh báo rằng đà tăng của thị trường đã đi quá xa. Phe bán khống đang quay trở lại, khi mức đặt cược chống lại các quỹ chứng khoán lớn nhất đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong năm nay. Tuần trước, các nhà đầu tư nổi tiếng như Michael Burry đã cảnh báo về “mẹ của mọi sự sụp đổ” với nhóm cổ phiếu meme.

Hơn nữa, từ sự đảo chiều của các cổ phiếu từng là xu hướng đầu cơ cho tới việc Cục Dự trữ liên bang đưa ra động thái cứng rắn hơn với chính sách tiền tệ, những yếu tố này có thể đã chấm dứt đà thăng hoa của thị trường từ năm ngoái. Dẫu vậy, trong bối cảnh nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đổ xô đến Phố Wall, chứng khoán Mỹ đã đón nhận khoảng 6 nghìn tỷ USD vào năm 2021, khi S&P 500 tăng 14% và ghi nhận 6 tháng đầu năm khởi sắc nhất kể từ năm 1998.

Mike Wilson – trưởng bộ phận chiến lược gia về cổ phiếu Mỹ tại Morgan Stanley, cho biết: “Dòng tiền vẫn rất tích cực, không rời khỏi thị trường mà chỉ tìm kiếm một điểm đến khác.

Trong khi phe “con gấu” đang trở nên táo bạo hơn, thì phe “con bò” dường như lại có lợi thế khi dựa vào những gì đã diễn ra trước đây. Trong 27 năm, khi thị trường chứng khoán tăng mạnh ở 6 tháng đầu năm, 3/4 số năm trong đó thị trường tiếp tục tăng cao hơn vào tháng 12.

Hiện tại, S&P 500 đã tăng 4 tuần liên tiếp trong 5 tuần, khi thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 579 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy các cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế như ngân hàng và năng lượng. Chỉ số vốn hóa nhỏ Rusell 2000 tăng hơn 4% – mức cao nhất kể từ tháng 3, trong khi Nasdaq 100 thăng hoa 6 tuần liên tiếp.

Các mức định giá – bắt đầu năm ở mức E/P là 23 lần, cao nhất kể từ thời kỳ dotcom, hiện đã sụt giảm khi lợi nhuận tăng nhanh nhất trong 1 thập kỷ. Tuy nhiên, với con số 21, mức này vẫn cao hơn trung bình 5 năm là 18. Hơn nữa, quý này có thể đánh dấu lợi nhuận đạt đỉnh sau thời kỳ sụt giảm vì đại dịch, với dự báo tăng trưởng lợi nhuận là 63% ở hiện tại sẽ giảm xuống 4% vào đầu năm tới.

  • Theo Fortune

 

Xem thêm: