Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán tăng điểm, trái phiếu ngắn hạn của Mỹ chịu áp lực

05/04/2021 10:38

 

Giá cổ phiếu toàn cầu tăng lên mức cao nhất 1/2 tháng vào thứ Hai sau khi dữ liệu cho thấy sự gia tăng việc làm của Mỹ trong khi trái phiếu Mỹ ngắn hạn chịu áp lực do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất sớm hơn.

 

Hợp đồng tương lai S&P500 của Mỹ giao dịch cao hơn 0,5%, duy trì mức tăng đạt được trong phiên đóng cửa sớm hôm thứ Sáu trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,8%.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương, bên ngoài Nhật Bản, gần như không đổi, với Trung Quốc đóng cửa trong ngày Thanh minh và Úc vào Thứ Hai Phục sinh.

 

Chỉ số MSCI thế giới gần như đi ngang nhưng đứng gần mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 và gần mức cao kỷ lục được thiết lập trong tháng đó.

Bộ lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng biên chế phi nông nghiệp đã tăng 916.000 việc làm trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Con số này cao hơn nhiều so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế là 647.000 và gần hơn với con số mà một vài chuyên gia đã dự báo là một triệu. Dữ liệu cho tháng 2 cũng được sửa đổi cao hơn, 468.000 việc làm được tạo ra thay vì 379.000 được báo cáo trước đó.

 

Chứng khoán tăng điểm, trái phiếu ngắn hạn của Mỹ chịu áp lực

Masahiro Ichikawa, chiến lược gia trưởng tại Sumitomo Mitsui (NYSE: SMFG) DS Asset Management cho biết: “Các dữ liệu xác nhận rằng hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ đang trở lại khi việc tiêm chủng coronavirus đang được tiến hành tốt”.

Trong khi việc làm vẫn ở mức 8,4 triệu việc làm dưới mức đỉnh vào tháng 2 năm 2020, sự phục hồi nhanh chóng đã làm dấy lên hy vọng rằng tất cả những việc làm bị mất trong đại dịch có thể được phục hồi vào cuối năm sau.

Triển vọng trở lại toàn dụng lao động đặt ra câu hỏi về việc liệu Fed có thể giữ nguyên cam kết của mình rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên cho đến năm 2023 hay không.

 

Thị trường nghi ngờ mạnh mẽ, với việc Fed đang được kì vọng mạnh rằng sẽ tăng lãi suất vào cuối năm sau.

“Các thị trường chắc chắn không tin rằng Fed vẫn có thể thoải mái về chính sách tiền tệ như vậy khi chúng tôi có dữ liệu việc làm rất mạnh và trong khi chính phủ đang đề xuất một biện pháp kích thích lớn khác”, Ichikawa của Sumitomo Mitsui nói.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã tăng lên 0,186%, gần mức cao nhất trong tám tháng là 0,194% đạt được vào cuối tháng Hai.

 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài hơn giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,706% vào thứ Hai, từ bỏ một phần của mức tăng 4 điểm cơ bản được ghi nhận vào thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm được công bố.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ đã giúp củng cố đồng Đô la.

Đồng bạc xanh được giao dịch ở mức 110,72 USD/JPY, gần mức cao nhất trong một năm của hôm thứ Tư là 110,97. Đồng Euro đứng ở mức 1,1762 EUR/USD.

 

Về tiền điện tử, Ether giữ ở mức 2.075,67 Đô la, gần mức đỉnh kỷ lục của ngày thứ Sáu là 2.144,99 Đô la. Bitcoin đứng ở mức 58.146 USD sau khi tăng 4,3% vào tuần trước.

Giá dầu giảm sau khi OPEC + đồng ý vào tuần trước để dần dần nởi lỏng một số biện pháp cắt giảm sản lượng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.

Dầu thô WTI giao sau của Mỹ giảm 0,5% xuống 61,16 USD / thùng.

 

-Theo Hideyuki Sano-

Xem thêm: