Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


CK châu Á có thể tăng nhẹ, thận trọng với diễn biến của dịch Covid-19

26/10/2020

 

Thị trường cổ phiếu toàn cầu có một khởi đầu thận trọng vào thứ Hai khi số ca nhiễm coronavirus gia tăng ở châu Âu và Hoa Kỳ đe dọa triển vọng kinh tế, ngay cả khi sự tăng trưởng ở Trung Quốc mang lại một số sự hỗ trợ cho châu Á.

 

Hoa Kỳ đã ghi nhận ​​số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất từ ​​trước đến nay trong hai ngày qua, trong khi Pháp cũng đạt kỷ lục về số ca không mong muốn và Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, vẫn không có tiến triển rõ ràng về gói kích thích của Hoa Kỳ, S&P 500 tương lai giảm 0,3% (ESc1).

 

CK châu Á có thể tăng nhẹ, thận trọng với diễn biến của dịch Covid-19

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản (MIAPJ0000PUS), tăng 0,1%, nhưng vẫn thấp so với mức đỉnh 31 tháng gần đây. Nikkei của Nhật Bản (N225) tăng 0,2% và chỉ số chính của Hàn Quốc tăng 0,4% (KS11).

 

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc sẽ vạch ra lộ trình kinh tế của đất nước cho giai đoạn 2021-2025 tại cuộc họp bắt đầu vào thứ Hai, nhằm tìm cách cân bằng giữa tăng trưởng và cải cách trong bối cảnh triển vọng toàn cầu không chắc chắn và căng thẳng với Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc.

 

Tuần này, 3 ngân hàng trung ương lớn tổ chức các cuộc họp. Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ không thay đổi lãi suất, trong khi thị trường cho rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ thận trọng về lạm phát và tăng trưởng ngay cả khi họ không nới lỏng thêm.

 

Dữ liệu công bố hôm thứ Năm được dự báo sẽ cho thấy sản lượng kinh tế Mỹ phục hồi 31,9% trong quý thứ ba, sau sự sụp đổ lịch sử của quý thứ hai, với sự hỗ trợ của chi tiêu của người tiêu dùng.

Các nhà phân tích tại Westpac lưu ý rằng đà tăng như vậy sẽ vẫn khiến GDP thấp hơn khoảng 4% so với cuối năm ngoái, hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn sụt giảm nghiêm trọng.

 

Họ lập luận trong một ghi chú: “Để khôi phục hoàn toàn hoạt động bị mất, kích thích tài khóa bổ sung là điều bắt buộc”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa sẽ xuất hiện nhiều, khi thị trường định giá khả năng có 1 tổng thống Dân chủ, điều này có thể dẫn đến chi tiêu chính phủ nhiều hơn và đi vay.

 

Triển vọng đó đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 vào tuần trước ở mức 0,8720%. Lợi suất đã ở mức 0,83% vào thứ Hai.

Các nhà phân tích tại NatWest Markets viết trong một ghi chú: “Chúng tôi đã nâng xác suất chiến thắng của đảng Dân chủ, hiện đã là kịch bản cơ sở của chúng tôi, từ 40% lên hơn 50% và đã tăng kỳ vọng của chúng tôi về việc Biden sẽ giành chiến thắng từ 65% lên 75%”.

 

“Chúng tôi thấy đường cong lợi suất của Mỹ dốc hơn và đồng USD yếu hơn có khả năng chiếm ưu thế trong kịch bản cơ sở của chúng tôi.”

Đồng Đô la đã đi ngang vào thứ Hai sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Đồng Euro đang giữ ở mức 1,1850 Đô la (EUR/USD) và chỉ dưới mức cao nhất gần đây của nó là 1,1880 Đô la, trong khi đồng Đô la được ghim ở mức 104,68 Yên và không xa mức đáy của tuần trước là 104,32 USD/JPY.

 

CK châu Á có thể tăng nhẹ, thận trọng với diễn biến của dịch Covid-19

Chỉ số đồng Đô la giữ ở mức 92,790 sau khi giảm gần 1% vào tuần trước.

Trên thị trường hàng hóa, vàng giảm 0,1% xuống 1.898 USD / ounce.

Giá dầu tiếp tục giảm trước sự gia tăng trong lực cung ở Libya và cầu giảm do lo ngại về các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Dầu thô Brent (LCOc1) kỳ hạn mất 63 cents xuống 41,14 USD / thùng, trong khi dầu thô WTI (CLc1) giảm 61 cents xuống 39,24 USD.

 

Xem thêm: