Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


CK châu Á mở cửa giảm điểm với lo ngại về dịch bệnh và chính trị Mỹ

12/1/2021

 

Chứng khoán châu Á hầu hết đều mở cửa giảm điểm vào thứ Ba, theo sau sự sụt giảm của Phố Wall khi bất ổn chính trị ở Washington và các ca nhiễm coronavirus gia tăng trên toàn thế giới đã đè nặng lên tâm lý thị trường, trước khi bắt đầu mùa thu nhập hàng quý.

 

Sự bất ổn chính trị chi phối thị trường khi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đưa ra nghị quyết luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cáo buộc ông kích động nổi dậy sau một cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol tuần trước.

 

Một số công ty công nghệ lớn, bao gồm Twitter Inc (NYSE:TWTR) (NYSE: TWTR), Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) Inc, Facebook Inc (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) và Apple Inc (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), đã thực hiện hành động chống lại Trump và mạng lưới những người ủng hộ của ông, vì lo ngại về nguy cơ tiếp tục bạo lực.

 

CK châu Á mở cửa giảm điểm với lo ngại về dịch bệnh và chính trị Mỹ

Cổ phiếu của Twitter đã giảm 6,4% vào thứ Hai sau khi trang blog này tạm ngưng vĩnh viễn tài khoản của Trump vào thứ Sáu tuần trước.

Các nhà đầu tư cũng để mắt đến sự lây lan của coronavirus trên toàn cầu khi các trường hợp mắc bệnh đã vượt ngưỡng 90 triệu vào thứ Hai, theo một cuộc kiểm kê của Reuters.

 

Thomas Hayes, chủ tịch của Great Hill Capital ở New York cho biết: “Đà giảm do công nghệ dẫn đầu và tôi nghĩ rằng việc cấm tài khoản của Trump bởi Twitter và việc chống lại Parler của Amazon đều mang lại sự chú ý vào việc tăng cường quy định và kiểm soát chặt hơn đối với công nghệ”.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,48%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,91% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tương lai mất 0,54%.

 

Bất chấp việc bán tháo lớn hơn, S & P / ASX 200 của Úc tăng 0,24%.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,29%, S&P 500 mất 0,66% và Nasdaq Composite giảm 1,25%.

 

Các nhà đầu tư đang mong đợi định hướng của các giám đốc điều hành về mức độ phục hồi trong thu nhập năm 2021 và nền kinh tế từ các báo cáo kết quả kinh doanh và các cuộc hội nghị trực tuyến của JP Morgan, Citi và Wells Fargo (NYSE: WFC) vào thứ Sáu.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn ở mức cao nhất kể từ tháng 3 trước khi nguồn cung dài hạn mới xuất hiện trong tuần này và do suy đoán về các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ khi đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng.

 

“Mọi người rất lạc quan khi thấy đường cong lợi suất tăng nhanh và nó có thể giúp tăng chênh lệch và biên lãi ròng cho các ngân hàng,” Hayes nói.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm 11/32 về giá, đạt 1,1443%, từ 1,107% vào cuối ngày thứ Sáu.

 

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã chạm mốc 100 điểm cơ bản, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2017.

Lợi suất leo thang lần lượt cung cấp một số hỗ trợ cho đồng Đô la, tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần so với rổ tiền tệ.

 

CK châu Á mở cửa giảm điểm với lo ngại về dịch bệnh và chính trị Mỹ

Chỉ số đồng Đô la Mỹ tăng 0,256%, với đồng Euro giảm 0,54% xuống 1,2152 EUR/USD. Đồng Yên Nhật suy yếu 0,24% so với đồng bạc xanh ở mức 104,20 USD/JPY, trong khi bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,3516 GBP/USD, giảm 0,35% trong ngày.

Giá dầu thô giảm do những lo ngại mới về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu trong bối cảnh việc phong tỏa chống dịch tiếp tục được triển khai trên toàn cầu, cũng như đồng Đô la mạnh lên.

 

Dầu thô WTI giảm 0,1% xuống 52,19 USD / thùng và dầu Brent ở mức 55,61 USD, giảm 0,68% trong ngày.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.844,27 USD / ounce. Bạc giảm 1,70% xuống 24,94 USD.

Theo Chibuike Oguh

 

Xem thêm: