Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


CK châu Á tăng điểm với cam kết kích thích trị giá “hàng nghìn tỷ USD” của Biden

12/01/2021

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Hai, với tâm lý nhà đầu tư được thúc đẩy bởi cam kết của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden về nhiều biện pháp kích thích hơn để chống lại tác động kinh tế của virus COVID-19.

 

Cổ phiếu của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục vào thứ Sáu sau khi Biden nói rằng ông sẽ đưa ra đề xuất hỗ trợ tài chính hàng nghìn tỷ Đô la trong tuần tới để chống lại thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng, vượt qua 90,2 triệu ca vào ngày 11 tháng 1. Trong số này, hơn 22 triệu trường hợp là ở Hoa Kỳ.

 

Triển vọng của việc kích thích nhiều hơn đã khiến ​​cổ phiếu và lợi tức kho bạc tăng cao. Mặc dù vậy, vẫn có những lo ngại rằng cổ phiếu toàn cầu có thể tăng quá nóng.

 

Với tâm lý nhà đầu tư được thúc đẩy bởi cam kết của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden – chứng khoán Châu Á tăng

“Sau khi lạc quan trong vài tháng, chúng tôi đang trở nên thận trọng hơn đối với thị trường chứng khoán”, chiến lược gia thị trường trưởng Matt Maley của Miller Tabak + Co. cho biết trong một ghi chú, đồng thời cho biết thêm rằng phần lớn mức phục hồi của S&P 500 từ mức thấp nhất trong tháng 3 đã “ở lại phía sau”.

 

Mặc dù kết quả của cuộc bầu cử ở bang Georgia cho phép đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, vẫn còn phải xem liệu các biện pháp tham vọng hơn, chẳng hạn như tăng số tiền thanh toán kích thích từ 600 Đô la đến 2.000 Đô la, có thể được thông qua bởi Thượng viện với số ghế 50-50 với đảng Cộng hòa.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,23% vào lúc 10:35 PM ET (3:35 AM GMT), trong khi SZSE Component tăng 0,41%. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12, cao hơn mức -0,8% trong dự báo do Investing.com tổng hợp và mức -1,5% của tháng 11, dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho thấy. Theo dữ liệu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 12 cũng vượt qua kỳ vọng, tăng 0,7% so với tháng trước và 0,2% so với cùng kì năm trước

 

Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Bảy rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt đối với các tương tác ngoại giao với Đài Loan, nơi được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 0,87% và KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,49%.

 

CK châu Á tăng điểm với cam kết kích thích trị giá “hàng nghìn tỷ USD” của Biden

Tại Úc, ASX 200 giảm 0,88%.

Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, một biến thể COVID-19 tương tự như các chủng đã thấy ở Anh và Nam Phi đã được tìm thấy ở những hành khách đến nước này từ Brazil. Hiện tại, rất khó để xác định mức độ lây nhiễm của chủng vi rút mới nhất này và hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại.

 

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang theo dõi kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày, hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện các bước để loại bỏ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump khỏi nhiệm kỳ. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang đề xuất việc luận tội Trump vì đã kích động những người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol trong tuần trước.

Về mặt dữ liệu, Hoa Kỳ sẽ phát hành CPI của riêng mình vào thứ Tư, với số liệu PPI và doanh số bán lẻ đến hạn sẽ được phát hành vào thứ Sáu.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: