Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ đông lớn nhất muốn bán 6.5 triệu cp ABS

01/10/2020

 

Thị giá ABS biến động lớn sau khi lên sàn HOSE. Doanh nghiệp này cũng trải qua nửa đầu năm 2020 làm ăn không mấy khả quan và giờ chuẩn bị cho sự ra đi của cổ đông lớn nhất.

 

CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Du lịch Diamond Eco City, cũng là cổ đông lớn nhất tại CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (HOSE: ABS), vừa đăng ký bán 6.5 triệu cp ABS.

Trước giao dịch, Diamond Eco City nắm giữ 6.8 triệu cp, tương đương 23.6% vốn tại ABS. Các giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 01-30/10 sắp tới.

 

ABS làm dậy sóng thị trường chứng khoán trong năm 2020 với màn chào sàn tăng sốc để rồi thị giá lao dốc không phanh. Cổ phiếu này từng có lúc chạm đỉnh 27,2000 đồng/cp (giá đã điều chỉnh) vào đầu tháng 4, nhưng nhiều tháng qua chỉ giao dịch lình xình ở mốc trên dưới 10,000 đồng/cp.

Ngay trong thời gian đầu lên sàn, ABS đã phải công bố một báo cáo kết quả kinh doanh với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế bán niên giảm đến 44% và 51% so với cùng kỳ. Nhà cung ứng vật tư nông nghiệp và xăng dầu lớn tại Bình Thuận cho biết, đại dịch Covid-19 cùng với các biện pháp cách ly toàn xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm ăn của doanh nghiệp.

 

Thương vụ của Diamond Eco City nếu thành công sẽ là đợt giao dịch đáng chú ý nhất đối với ABS kể từ khi cổ phiếu này lên sàn HOSE từ ngày 18/03 năm nay. Nếu được bán trực tiếp ra sàn, nguồn cung 6.5 triệu cp sẽ tạo áp lực lớn lên thị giá bởi cổ phiếu ABS có thanh khoản tương đối thấp. Trong quý gần nhất tính đến ngày 30/09, khối lượng giao dịch ABS bình quân mỗi ngày là 222,481 đơn vị.

Trước đó, vào tháng 8, một cá nhân tên Phạm Thu Hiền bất ngờ nâng sở hữu tại ABS từ 0.21% lên mức 5.07% sau khi gom 1.4 triệu cp. Bà Hiền qua đó trở thành cổ đông lớn thứ ba tại ABS sau Diamond Eco City và Chủ tịch HĐQT ABS – ông Trần Văn Mười (nắm 20% cổ phần).

 

Xem thêm bài viết: