Cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/6

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 30/6 của các công ty chứng khoán

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PTB

CTCK Vietcombank (VCBS)

Kết thúc 3 tháng đầu năm 2023, doanh thu CTCP Phú Tài (mã PTB) chỉ đạt 1.409 tỷ đồng (giảm 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái) do ảnh hưởng bởi tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản trong và ngoài nước. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm 29%, đạt 284 tỷ do nhu cầu yếu, doanh nghiệp giảm giá bán để xử lý hàng tồn kho.

Nhu cầu xây dựng nhà ở tại Mỹ đang hồi phục nhanh và sớm hơn dự kiến trong tháng 5.2023, đây là tín hiệu tích cực bất ngờ cho ngành xuất khẩu gỗ, đồ nội thất và đá ốp lát sang Mỹ như PTB. Ngoài ra, các triển vọng ngắn hạn còn đến từ thị trường bất động sản trong nước ấm dần lên trong nửa cuối năm 2023 và thúc đẩy xây dựng dự án mới trong năm 2024. Chúng tôi dự báo doanh thu cả năm 2023 ước đạt 6.848 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 418 tỷ đồng (giảm 14% so với năm trước và đạt 105% kế hoạch).

Tuy nhiên, một số yếu tố về biến động tỷ giá, giá nguyên vật liệu đầu vào và ảnh hưởng từ các chính sách liên quan đến pháp lý bất động sản là các yếu tố cần cân nhắc khi đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

VCBS ước tính EPS forward 2023 là 6.153 đồng/CP, tương ứng P/E forward là 6,34 lần. Chúng tôi cho rằng giá trị hợp lý của PTB ở mức 57.400 đồng/CP. Xét đến tình hình kinh doanh và triển vọng ngành khả quan, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cố phiếu PTB.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu VCS

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Doanh thu thuần quý I/2023 của CTCP Vicostone (VCS) đạt 1.033 tỷ đồng (giảm 35,87% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế ghi nhận 190 tỷ đồng (giảm 48,7%). Tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu của VCS. Lạm phát gia tăng làm giảm chi tiêu của các doanh nghiệp và hộ gia đình. Bên cạnh đó, lãi suất vay ở mức cao cùng với chi phí nguyên vật liệu tăng nên lĩnh vực bất động sản và xây dựng bị ảnh hưởng.

Trong tháng 5/2023, số lượng nhà được cấp phép xây dựng và khởi công mới tại Mỹ đã tăng đáng kể trở lại. Cụ thể, theo số liệu mới được công bố, lượng nhà khởi công xây dựng đạt 1.631 triệu căn, vượt kỳ vọng với mức tăng 21% so với tháng trước. Đây là tín hiệu tích cực, mở ra kỳ vọng về cải thiện tiêu thụ đối với doanh nghiệp xuất khẩu vật liệu xây dựng, đá thạch anh nhân tạo như VCS. Trong cơ cấu doanh thu, thị trường Mỹ chiếm khoảng 65% doanh thu từ các thị trường chính của công ty

Giá Polyester Resin biến động bám tương đối sát với diễn biến giá dầu thô. Giá dầu thô trong quý I/2023 đã hạ nhiệt khoảng 6%, tương ứng giá Polyster Resin thế giới cũng đã giảm theo. Giá Polyester trên thế giới đã giảm khoảng 10% so với thời điểm đầu năm, đây là một yếu tố giúp cải thiện biên lợi nhuận cho VCS. Chúng tôi ước tính mỗi thay đổi 10% trong giá nhựa đầu vào, giá vốn hàng bán của VCS sẽ biến động cùng chiều 3-4%.

Dựa trên định giá FCFF và P/E, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu VCS. Giá mục tiêu là 72.600 đồng/cổ phiếu, cao hơn 22.6% so với giá tại ngày 22/06/2023.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn