Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ phiếu Châu Á hầu như tăng, nhưng mối quan tâm về định giá, lợi suất vẫn còn

12/1/2021

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Ba, sau khi cổ phiếu Mỹ giảm lần đầu tiên trong 5 phiên qua đêm.

 

Nikkei 225 của Nhật Bản nhích lên 0,06% vào lúc 9:35 PM ET (2:35 AM GMT), với các thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Trước đó trong ngày, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các quận Osaka, Kyoto và Hyogo, kéo dài thời hạn ban bố cho khu vực Đại Tokyo trong tuần trước.

 

Cổ phiếu Châu Á hầu như tăng, nhưng mối quan tâm về định giá, lợi suất vẫn còn

KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,49% và tại Úc, ASX 200 nhích 0,03%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,43%.

Hợp phần Thượng Hải của Trung Quốc tăng 0,44% và Hợp phần Thâm Quyến tăng 0,46%.

 

Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc xem liệu chứng khoán có đang chạy quá nóng và định giá có quá căng hay không. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 1,15%, leo lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Lợi tức kho bạc điểm chuẩn đã vượt mốc 1% trong tuần trước do hy vọng rằng Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ thông qua các gói kích thích lớn để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ COVID-19. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đưa ra các đề xuất hỗ trợ tài chính “hàng nghìn tỷ đô la” vào thứ Năm.

 

Tuy nhiên, lợi suất cao hơn có thể gây nguy hiểm cho các điều kiện tài chính dễ dàng hiện tại và đặt lại kỳ vọng cho một loạt các loại tài sản.

KC Rajkumar và Jahanara Nissar của Lynx Equity Strategies cho biết: “Cuối cùng thì nó cũng quay trở lại 10 năm.

 

Lợi suất cao hơn “chỉ ra mức lạm phát cao hơn, điều này là tiêu cực đối với cổ phiếu. Chúng tôi vẫn chưa ở đó, nhưng khi cao hơn 10 inch, chúng tôi càng tiến gần hơn, ”ghi chú cho biết thêm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư khác tỏ ra lạc quan hơn.

“Mọi người rất lạc quan khi thấy đường cong lợi suất tăng nhanh và nó có thể giúp chênh lệch và biên lãi ròng cho các ngân hàng”, chủ tịch Thomas Hayes của Great Hill Capital nói với Reuters.

 

Các gã khổng lồ công nghệ lớn, bao gồm Twitter Inc (NYSE: TWTR ), Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN ), Alphabet Inc (NASDAQ: GOOGL ), Facebook Inc (NASDAQ: FB ) và Apple Inc (NASDAQ: AAPL ) cũng giảm. Cổ phiếu Twitter giảm tới 6,4% và Facebook cũng chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm vào thứ Hai. Cả hai công ty đã đình chỉ tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng của họ, trong trường hợp của Twitter vĩnh viễn, vì các sự kiện diễn ra ở Đồi Capitol trong tuần trước.

 

“Điểm yếu do công nghệ dẫn đầu và tôi nghĩ rằng việc cấm tài khoản của Trump bởi Twitter và Amazon chống lại Parler đều mang lại sự tập trung mới vào việc tăng cường quy định và kiểm soát công nghệ,” Hayes của Great Hill Capital nói.

Lo ngại gia tăng rằng bạo lực có thể xảy ra tiếp theo khi các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đưa ra một nghị quyết vào thứ Hai để luận tội Trump lần thứ hai. Một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối tuần trừ khi Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng thẩm quyền theo hiến pháp của mình để loại bỏ Trump khỏi quyền lực.

 

Cổ phiếu Châu Á hầu như tăng, nhưng mối quan tâm về định giá, lợi suất vẫn còn

Tuy nhiên, Trump và Pence được cho là đã đồng ý làm việc cùng nhau cho đến ngày 20 tháng 1, khi Biden và chính quyền của ông bắt đầu các nhiệm kỳ của họ, trong cuộc họp vào thứ Hai.

Mỹ sẽ công bố một loạt dữ liệu vào cuối tuần, bắt đầu với Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của tháng 12 vào thứ Tư. Dữ liệu về Chỉ số Giá sản xuất (PPI) , doanh số bán lẻ cốt lõi và sản xuất công nghiệp của tháng 12 sẽ theo dõi vào thứ Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu tại một hội nghị trực tuyến vào thứ Tư, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​tham gia một hội thảo trên web vào thứ Năm.

 

Xem thêm: