Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ phiếu nào thường tăng giá trong tháng 10?

06/10/2020

 

Thị trường chứng khoán đã hồi phục trên 37% sau nửa năm kể từ cú ngã trong tháng 3, và giới đầu tư lại thấy mình giữa ngã ba đường.

 

Tại HOSE, chỉ có 6 cổ phiếu tăng giá trong tất cả các tháng 10 của những năm 2017-2019, trong khi đó ở chiều giảm có đến 53 cái tên góp mặt. Những cổ phiếu ở chiều tăng đều có vốn hóa nhỏ, còn về phía đối diện bao gồm sự xuất hiện của cả những cổ phiếu đại diện ngành.

 

Cổ phiếu nào tăng giá vào tháng 10

Thực tế, số lượng thống kê áp đảo của cổ phiếu ở chiều giảm chủ yếu bắt nguồn từ cú rơi mạnh của thị trường chứng khoán vào tháng 10/2018, khi VN-Index mất 10.06% và HNX-Index sụt 9.4%.

Năm 2018 là thời điểm hai siêu cường Mỹ – Trung lún sâu vào cuộc chiến tranh thương mại. Những căng thẳng ngày càng leo thang lúc bấy giờ bao phủ khắp các mặt báo, đồng thời, là một trong những yếu tố “bóp cò” chấm dứt thị trường chứng khoán giá lên kéo dài từ năm 2016-2017 tại Việt Nam. Sau hơn 2 năm đối đầu, căng thẳng giữa hai siêu cường vẫn chưa được giải quyết và còn lan rộng ra nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt được chú ý là lĩnh vực công nghệ.

Thị trường chứng khoán dường như đang ở ngã ba đường. Thị trường vừa trải qua giai đoạn tăng giá ngoạn mục nhất nhiều năm sau một cú sụt giá vô tiền khoáng hậu, tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là liệu giá cổ phiếu có tiếp tục đi lên những bậc thang mới?

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường cũng như nền kinh tế đã đi qua cơn ác mộng tồi tệ nhất. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là giá cổ phiếu phản chiếu kỳ vọng chứ không phải những gì đang diễn ra ở hiện tại. Thật quá khó để bất kỳ ai, vào bất cứ thời điểm nào có thể khẳng định đà hồi phục của nền kinh tế trong tương lai đã được chiết khấu về những bước chạy của giá cổ phiếu hay chưa. Thứ duy nhất chúng ta có lúc này là VN-Index đã tăng 37% kể từ đầu tháng 4.

 

Cổ phiếu được tăng giá vào tháng 10

Trước mắt, vấn đề quốc tế đáng quan tâm nhất là bầu cử Tổng thống Mỹ và cuộc đối đầu Mỹ – Trung trong địa hạt công nghệ. Về nội tại, những dữ liệu kinh tế sau khi Việt Nam kiểm soát thành công làn sóng dịch bệnh thứ hai sẽ là kim chỉ nam tiếp theo cho giới đầu tư.

* PMI tháng 9 đạt 52.2 điểm, quay lại vùng tăng trưởng

* CPI quý 3/2020 tăng 0.92% so với quý trước

* GDP quý 3/2020 của Việt Nam tăng 2.62%

Sau tất cả, trong một môi trường với quá nhiều biến số phức tạp và thay đổi chóng mặt, phương pháp đầu tư phù hợp hơn có thể là bottom-up (phân tích bắt đầu từ doanh nghiệp trước sau đó mới mở rộng phân tích ngành,…) thay vì top-down (bắt đầu bằng việc phân tích bức tranh vĩ mô rồi đi tìm những doanh nghiệp hưởng lợi,…). Và hơn hết, nhà đầu tư cần phải giữ một cái đầu lạnh.

Xem thêm: