Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ phiếu ngân hàng bị rút tiền tuần cuối năm 2020

05/01/2021

 

Trong tuần giao dịch 28 – 31/12/2020, nhiều cổ phiếu ngân hàng ghi nhận thanh khoản sụt giảm trên sàn HOSE.

 

Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2020, chỉ số chứng khoán tiếp tục đà tăng trong khi đó thanh khoản có chiều hướng sụt giảm.

VN-Index năm nay chốt phiên ở mức 1,103.87 điểm, tăng gần 2% trong tuần qua. HNX-Index chốt phiên trên 203.12 điểm, tăng hơn 5.5%.

 

Trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 12% về còn 652 triệu đơn vị/phiên, giá trị giao dịch bình quân giảm hơn 6% về mức 13,328 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản sàn HNX chỉ sụt giảm nhẹ. Cụ thể, khối lượng giao dịch bình quân giảm nhẹ về mức 144.7 triệu đơn vị/phiên, giá trị giao dịch bình quân giảm hơn 1% về còn 1,800 tỷ đồng/phiên.

 

Tính thanh khoản cảu cổ phiếu ngân hàng có chiều hướng giảm

Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm có nhiều đại góp mặt trong top tăng mạnh thanh khoản tuần qua. SJS (HM:SJS), HAR, NVL (HM:NVL) đều có khối lượng giao dịch bình quân tăng tích cực so với tuần trước. Song chiều giảm cũng gọi tên không ít cổ phiếu bất động sản, bao gồm D2D, AGG, DLG, CKG với mức giảm từ 40 – 50%.

 

Xây dựng cũng là một trong những nhóm hút tiền trên HOSE tuần qua. PXT, VNE, C32, CII (HM:CII) là những đại diện của nhóm này. Trong đó, PXT dẫn đầu với khối lượng giao dịch bình quân tăng hơn 186% so với tuần trước.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vận tải gồm MHC và VSC (HM:VSC) cùng nhóm bảo hiểm gồm BIC (HM:BIC) và BMI (HM:BMI) cũng ghi nhận thanh khoản tích cực trong tuần qua.

 

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng bị dòng tiền rút ra mạnh trong tuần qua. ACB (HM:ACB), TPB, EIB (HM:EIB), LPB (HM:LPB) ghi nhận mức giảm trong khoảng 40 – 50%. Song diễn biến giá lại không quá tiêu cực, chỉ có TPB là giảm điểm, LPB thì đứng giá.

 

Cổ phiếu ngân hàng bị rút tiền tuần cuối năm 2020

Trên HNX, dòng tiền vẫn ưu tiên đối với nhóm cổ phiếu trụ quen thuộc như BVS (HN:BVS), PVS (HN:PVS), NVB (HN:NVB).

Hai cổ phiếu dẫn đầu mức tăng thanh khoản trên HNX đều có sự bứt phá mạnh về giá. C69 và FID tăng giá hơn 36% trong tuần qua. Hai mã này lần lượt ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân hơn 208% và 125%.

 

Mặc dù thanh khoản chung của sàn HNX chỉ giảm nhẹ trong tuần qua. Song vẫn không ít cổ phiếu bị rút tiền mạnh trong tuần qua. DDG, DS3, MST, HLG, CEO (HN:CEO) dẫn đầu sàn với mức giảm khối lượng giao dịch trên 60% so với tuần trước. Tuy vậy, giá các cổ phiếu này vẫn giữ đà tăng trong tuần

Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

 

Xem thêm: