Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đà tăng vẫn duy trì bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh

20/10/2020

 

Hôm qua thế giới đã chứng kiến chỉ số Dow Jones sụt giảm nghiêm trọng – hơn 400 điểm – sau khi Nhà Trắng phát đi thông báo rằng các bên liên quan vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo trước bầu cử Mỹ vào ngày 3 tháng 11. Với bối cảnh hiện tại khi mà số ca lây nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng thì gói hỗ trợ có vai trò cực kỳ quan trọng.

 

Đà tăng vẫn duy trì bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh

Trong nước, tâm lý của các nhà đầu tư cũng ảnh hưởng theo. Ngay khi vừa mở cửa phiên, sắc đỏ đã tràn ngập. Tuy vậy dòng tiền hiện tại trên thị trường đang rất mạnh nên lực bán phía trên luôn có lực cầu hấp thụ ở dưới làm chỉ số chỉ dao động nhẹ quanh tham chiếu. Kết thúc giao dịch chỉ có VN-index và VN30 tăng điểm còn lại HN-index và Upcom thì giảm nhẹ. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao như các phiên gần đây. VN-index đạt 9.190 tỷ với 445 đơn vị khớp lệnh , tăng 1.12 điểm lên 944.43; VN30 cũng xấp xỉ 5.450 tỷ tương ứng 195 triệu cổ phiếu, tăng 5.98 điểm lên 909.49.

 

Các giao dịch chủ yếu vẫn diễn ra sôi động ở nhóm vốn hóa lớn điển hình với 2 cái tên ngày hôm nay là TCB (HM:TCB) và TCH. Nếu như các hôm trước, giao dịch của TCB chủ yếu là của khối ngoại thì hôm nay dòng tiền lại xuất phát từ các nhà đầu tư trong nước. Tính trung bình 5 phiên gần đây, TCB luôn có hơn 30 triệu cổ phiếu được giao dịch hàng ngày, giá trị lên tới cả gần 700-800 tỷ đồng. Còn TCH thì sau khi đăng tải báo cáo đầy triển vọng tích cực của quý III/2020, cổ phiếu đã được các nhà đầu tư săn đón luôn ngay khi mở cửa. Đến cuối ngày, khối lượng giao dịch khớp lệnh lên tới 36 triệu.

 

Dẫn đầu nhóm cổ phiếu lớn là TCB (3.9%). ROS (HM:ROS) (3.1%), MBB (HM:MBB) (2.5%), HDB (HM:HDB) (2.2%), MSN (HM:MSN) (2.1%),… Cổ phiếu HPG (HM:HPG) bị “vùi dập” suốt buổi sáng mãi cho đến gần hết phiên chiều mới bật tăng trở lại 1.6%. Nhóm cổ phiếu họ Vin cũng tỏa sáng nhưng chỉ ghi nhận tăng nhẹ khoảng 0.2%. Ngược lại thì những mã bị giảm nhiều nhất gồm GAS (HM:GAS) (-1.9%), VNM (HM:VNM) (-1.4%). FPT (HM:FPT), PNJ (HM:PNJ) sau phiên bùng nổ hôm trước thì nay có điều chỉnh giảm nhẹ tương ứng 0.2% và 0.7%.

 

Nhóm vật liệu xây dựng hôm nay đáng chú ý nhất là HSG (HM:HSG) tăng đến 6.5% lên 15.6. Trước đó cổ phiếu cũng đã có những phiên điều chỉnh giảm về mốc 15 và do vậy kích hoạt rất nhiều lực cầu ở vùng này. Với sự phục hồi của nền kinh tế song hành cùng hiệu quả hoạt động của công ty đang được thể hiện rõ rệt thời gian gần đây, có lẽ rất nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cho sự phát triển của công ty này. Thép Nam Kim ( NKG (HM:NKG) ) cũng tăng 2.3%. BCC (HN:BCC), BMP (HM:BMP) giữ tham chiếu còn KSB (HM:KSB), HT1 (HM:HT1), CVT (HM:CVT) giảm nhẹ gần 1%.

 

Với dòng thủy sản thì có ABT tăng ( 4.4%), FMC (3.3%), ANV (HM:ANV) (2.6%) còn lại đa phần đều giảm hoặc giữ nguyên. Ông lớn ngành tôm MPC (HN:MPC) giảm tới 3.7% còn VHC (HM:VHC), CMX (HM:CMX) chỉ giảm nhẹ. Bên phân đạm có vẻ tích cực hơn khi DPM (HM:DPM), DCM (HM:DCM), BFC (HM:BFC) giữ được sắc xanh, tăng khoảng 1 %. LAS (HN:LAS) giữ tham chiếu. Dệt may hôm nay có TCM (HM:TCM) bùng nổ khi tăng tới 5% chạm mốc 25.000 vnđ/CP với kết quả kinh doanh ấn tượng khi đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm trong vòng 9 tháng. Mặc dù doanh thu thực hiện thấp hơn so với cùng kỳ nhưng biên lợi nhuận tăng vọt dựa vào những đơn hàng khẩu trang, đồ bảo hộ đã giúp TCM băng băng về đích sớm. Lãnh đạo công ty cho biết cũng đã nhận được 80% đơn hàng truyền thống trong quý 4 này. Bên cạnh TCM, có thêm GIL, TNG (HN:TNG) cũng đạt mức tăng tốt tương ứng 3.3% và 2.3%. STK (HM:STK) giảm 2.4%.

 

Nhóm chứng khoán vẫn chạy mạnh và đã có sự phân hóa rõ rệt khi dòng tiền chỉ tập trung vào những công ty có vị thế lớn trong ngành hoặc có câu chuyện riêng. VCI (HM:VCI) trở lại đường đua, tiếp tục vị trí dẫn đầu với 3.9%. HCM (HM:HCM), MBS (HN:MBS), SHS (HN:SHS) tăng nhẹ 1%, SSI (HM:SSI) điều chỉnh không đáng kể 0.8%. Những công ty ở top sau đều ghi nhận giảm điểm như CTS, FTS (HM:FTS), BVS (HN:BVS), AGR (HM:AGR). Giảm nhiều nhất có VIX (6.2%) và VDS (HM:VDS) (3%).

 

Đà tăng vẫn duy trì bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh

Khối ngoại bán ròng mạnh phiên hôm nay lên tới gần 1000 tỷ đồng. DIG (HM:DIG), MSN, VHM (HM:VHM) là các mã bị bán nhiều nhất trong đó DIG, MSN đều có điểm chung là các cổ phiếu này đã tăng giá rất mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt tận dụng sóng tăng của DIG, nhiều cổ đông lớn đã liên tục bán ra rất nhiều cổ phiếu. HPG, FPT, VCB (HM:VCB) được mua lại nhiều nhưng tổng giá trị mua chưa bằng đến 1 nửa của bên bán. Trên sàn HNX thì SHS, BAX, DP3 là các mã được mua vào nhiều nhất trong khi đó ngoại trừ BAX thì SHB (HN:SHB) bị bán nhiều nhất.

 

Xem thêm: