Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 01/03 đến 05/03

1/3/2021  9:19

 

Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex của New York đang rất gần với việc phá thủng đáy 1.700 USD / oz, có nguy cơ kéo dài mức lao dốc 9% trong năm nay.

 

Riêng hôm thứ Sáu, mức giảm là 2,6%. Nó đến từ việc đặt cược rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể hoạt động vượt mức mong đợi của Cục Dự trữ Liên bang trong nửa cuối năm – làm giảm nhu cầu về cái gọi là nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Có thể như vậy, đợt bán tháo địa chấn trong tuần này trên khắp các thị trường cũng ám chỉ rằng áp lực lạm phát đã tăng vọt ở Hoa Kỳ, chỉ là Fed đã không nhận thấy. Dữ liệu của Bộ Thương mại cho tháng 1 cho thấy thu nhập cá nhân tăng 10% (cao hơn mức dự báo) và chi tiêu tiêu dùng tăng 2,4% (ngay dưới mức dự báo).

 

Tuy nhiên, có một vấn đề xảy ra với dữ liệu Thương mại: thu nhập và chi tiêu tiêu dùng tăng đột biến trong tháng Giêng đều bị sai lệch bởi khoản thanh toán 600 Đô la được gửi đến hầu hết người Mỹ vào tháng 12 bởi chính quyền Trump theo chương trình cứu trợ Covid-19 cuối cùng của họ.

Nhưng ngay cả khi lạm phát đang giảm dần ở Hoa Kỳ thì đó cũng không phải là lý do để các nhà đầu tư tìm kiếm sự che chở bằng vàng? Trong nhiều thập kỷ, kim loại màu vàng đã được quảng cáo là vật lưu trữ giá trị và bảo vệ tốt nhất chống lại bất kỳ tổn thất nào trong sức mua của đồng Đô la. Với việc Hoa Kỳ đang thâm hụt ngân sách nhiều hơn và tỷ lệ nợ trên GDP cao hơn sau cuộc chiến tài khóa liên tục chống lại Covid-19, nếu bây giờ không phải là lúc để phòng ngừa bằng vàng, thì khi nào?

 

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng

Nhưng một số người, như Jeffrey Halley, người đứng đầu công ty môi giới trực tuyến OANDA khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng lạm phát mà thế giới đang chứng kiến ​​là lạm phát do chi phí đẩy – chứ không phải lạm phát “gắn” với nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Nhưng người ta cũng có thể tranh luận rằng những nhà đầu tư nói không với vàng gần đây thực sự là sai lầm theo một cách khác – đối với một số dữ liệu đã được công bố. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ được báo cáo vào thứ Năm, cho thấy mức giảm 13% trong tuần trước, xuống mức thấp nhất trong ba tháng.

 

Và đó là điểm mấu chốt: ít người thực sự quan tâm đến việc thêm vàng vào danh mục đầu tư của họ bây giờ so với sáu tháng trước, khi hợp đồng tương lai trên Comex vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 2.090 USD / ounce.

Số lượng vàng được nắm giữ dựa trên SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất thế giới, đã giảm 63,5 tấn tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu cho thấy.

Vào thứ Năm, lượng vàng nắm giữ của quỹ đã giảm 2,3% so với tuần trước. Điều này thể hiện việc thu hồi hoặc bán 26,53 tấn kim loại. Chỉ trong tuần tính đến ngày 24 tháng 2, khoảng 1,5 tỷ Đô la vàng vật chất đã chảy ra khỏi quỹ.

 

Vậy quay lại câu hỏi: Giá trị thực của vàng bây giờ là bao nhiêu?

Nó thực sự phụ thuộc vào người bạn đang hỏi. Nếu đó là người kì vọng vàng tăng, câu trả lời sẽ là ít nhất 2.000 USD / ounce trong vài tháng tới và có thể là 3.500 USD và hơn thế nữa trong vài năm tới. Nếu đó là một người kì vọng vàng giảm, đừng ngạc nhiên khi nghe thấy thậm chí 600 Đô la một ounce (mức từ 15 năm trước) hoặc một số con số thấp bất kì nào đó.

Nhưng đặt lạm phát và đầu cơ sang một bên, bản thân vàng không mang lại lợi nhuận – và đó là căn bệnh chính của nó. Như đã được chứng minh quá rõ ràng kể từ tháng 11, bất cứ khi nào lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Kho bạc Hoa Kỳ tăng đột biến, các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi kim loại màu vàng mà không cần suy nghĩ và tìm đến bất kỳ tài sản nào chỉ đơn giản là thanh toán tốt hơn.

 

Tất cả đều cho thấy, chỉ báo giá vàng tốt nhất hiện nay là các biểu đồ kỹ thuật. Và hầu như tất cả các tín hiệu đều chỉ ra mức hỗ trợ 1.700 Đô la cho vàng là một mức mong manh – có nghĩa là rất có thể phá vỡ mức 1.600 Đô la. Nhưng lịch sử biểu đồ cũng cho thấy rằng một khi vàng chạm “sàn cứng” từ 1,691 USD đến 1,642 USD, nó có thể tăng trở lại một cách dữ dội, thậm chí có thể lên mức 1.800 Đô la và hơn thế nữa.

Đối với dầu mỏ, OPEC +, liên minh các nhà sản xuất dầu, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu với các đồng minh do Nga đứng đầu, sẽ nhóm họp vào thứ Năm tới để đặt hạn ngạch sản lượng cho tháng Tư. Cuộc họp trước đó đã kết thúc theo một thỏa hiệp cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng, trong khi Ả Rập Xê Út bù đắp sự gia tăng bằng việc cắt giảm tạm thời 1 triệu thùng / ngày của riêng mình.

 

Ả Rập Xê Út cam kết chỉ thực hiện các biện pháp hạn chế này trong tháng 2 và tháng 3, nhưng một số người nhận thấy các dấu hiệu có thể thay đổi khi các cuộc đàm phán được tiến hành.

Bloomberg đã đưa tin vào đầu tuần này rằng Riyadh đã công khai kêu gọi các thành viên “cực kỳ thận trọng”, mặc dù giá dầu thô đã phục hồi lên mức cao nhất trong một năm. Mặt khác, Moscow cho thấy họ vẫn muốn tiếp tục tăng nguồn cung.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lạc quan rằng giá dầu thô sẽ giúp cuộc họp của OPEC diễn ra tốt đẹp.

 

Tổng hợp diễn biến giá vàng

 

Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex của New York đã giao dịch cuối cùng là 1.732,45 USD / ounce vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.728,80 USD, giảm 46,60 USD, tương đương 2,6%. Trước đó, nó đã giảm xuống 1.715,05 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 8 tháng 6 ở mức 1.700,10 USD.

Trong tuần, hợp đồng vàng tương lai chuẩn đã giảm 2,7%, sau mức giảm 2,5% của tuần trước. Với thứ Sáu là phiên giao dịch cuối cùng của tháng Hai, nó đã kết thúc tháng giảm 6,6%, mức tồi tệ nhất kể từ mức giảm 7,2% vào tháng 11 năm 2016.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng miếng, thanh toán ở mức 1.734,40 USD, giảm 36,44 USD, hay 2,1%. Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đôi khi dựa vào giá giao ngay hơn là hợp đồng tương lai để xác định hướng đi của vàng.

 

Lịch kinh tế tuần từ 01/03 đến 05/03

Tổng hợp diễn biến giá dầu

 

Giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch tại New York, chuẩn cho dầu thô của Mỹ, đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 61,62 USD vào thứ Sáu. Nó chính thức thanh toán phiên ở mức 61,50 USD, giảm 2,03 USD, tương đương 3,2%, trong ngày.

Trong tuần, WTI đã tăng gần 4%. Trong tháng, nó đã tăng gần 18%, sau khi tăng khoảng 8% trong tháng 1, 7% trong tháng 12 và 27% trong tháng 11. Ở mức giá hiện tại, WTI cũng đang giao dịch ở mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 1 năm 2020, trước khi đại dịch coronavirus bùng phát.

Dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, đã giao dịch cuối cùng ở mức 64,43 USD / thùng vào thứ Sáu. Nó chính thức thanh toán phiên ở mức 64,42 USD, giảm 1,69 USD, tương đương 2,6% trong ngày. Trong tuần, nó đã tăng gần 5%. Trong tháng, nó đã tăng 18%, kéo dài mức tăng 8% trong tháng 1, 9% trong tháng 12 và 27% trong tháng 11. Brent cũng đạt mức cao nhất trong 13 tháng là 66,81 USD trong tháng hai.

 

Lịch năng lượng tuần từ 01/03 đến 05/03

Thứ Hai, ngày 01 tháng 3

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 02 tháng 3

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 03 tháng 3

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 04 tháng 3

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 05 tháng 3

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: