Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 22/2 đến 26/2

22/2/2021  8:17

 

Jerry Jones, cổ đông lớn của Comstock Resources (NYSE: CRK), đang bị dè bỉu trên Twitter vì cho rằng công ty chuyên khai thác khí đá phiến có trụ sở tại Texas đã trúng “số độc đắc” do giá khí đốt tăng vọt, khi hàng triệu người Texas chết cóng trong tuần này, một số chết do không có khí đốt để sưởi ấm nhà của họ.

 

Không cần bàn cãi về đạo đức của Jones, hãy cùng phân tích xem liệu cái gọi là jackpot về giá xăng có tiếp tục hay không. Chúng ta cũng hãy nghiên cứu xem liệu những người kì vọng giá dầu giảm có thể gặp may với sự điều chỉnh sâu hơn trên thị trường dầu thô sau thứ Sáu.

Khi tuần lễ kết thúc, các công ty năng lượng của Texas đã chuẩn bị khởi động lại hoạt động sản xuất dầu và khí đốt sau nhiều ngày ngừng hoạt động do điện và nước dần được nối lại tại các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu.

Hiện vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để khôi phục tất cả nguồn cung bị mất. Nhưng các nhà kinh doanh và điều hành dầu mỏ hy vọng phần lớn sản lượng bị mất sẽ quay trở lại trong vòng vài ngày khi nhiệt độ tăng và nguồn điện được khôi phục.

 

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 22/2 đến 26/2

Vào lúc cao điểm, gần 40% sản lượng dầu của Mỹ đã bị đóng cửa do thời tiết quá lạnh và tình trạng mất điện.

Hiện các công ty, bao gồm Marathon Oil Corp (NYSE: MRO) và Devon Energy Corp (NYSE: DVN (HN:DVN)), đã bắt đầu sử dụng nguồn điện phục hồi từ lưới điện địa phương hoặc máy phát điện để khởi động lại hoạt động, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Chevron Corp (NYSE: CVX) cũng đã bắt đầu khôi phục hoạt động khai thác đá phiến, mặc dù hãng cho biết sẽ ưu tiên sản xuất khí đốt tự nhiên.

ConocoPhillips (NYSE: COP), nhà sản xuất dầu độc lập hàng đầu của Hoa Kỳ, đã sẵn sàng đưa các hoạt động trở lại đầy đủ trên khắp Hoa Kỳ, ngoài Alaska, sau khi sự cố mất điện kết thúc. Nhưng giống như Chevron, trước tiên, trọng tâm của nó sẽ là khí đốt.

 

Tại thời điểm đóng cửa thị trường hôm thứ Sáu, hợp đồng khí đốt tự nhiên giao tháng sau trên Henry Hub của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 3,08 triệu Đô la đơn vị nhiệt Anh, ở mức 3,07 Đô la mỗi mmBtu. Nó đã tăng 5,4% trong tuần. Trên thực tế, hợp đồng gas chuẩn đã tăng bốn tuần liên tiếp, tăng 26% kể từ khi tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 1.

Tuy nhiên, giá gas vào thứ Sáu cũng giảm 0,4% trong ngày và thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong tuần là 3,32 Đô la. Điều đó có nghĩa là: giá xăng đang giảm – và có thể tiếp tục điều chỉnh.

Nhiệt độ ấm hơn đang đến, mở đường cho sự tan băng ở Texas và các nơi khác.

 

Nhà dự báo NatGasWeather cho biết: “Thời kỳ tồi tệ nhất của băng giá đã qua khi các điều kiện dần ôn hòa trong những ngày tới”, nhà dự báo NatGasWeather cho biết thêm rằng thay vì mức thấp nhất là âm 20 độ, khu vực giữa lục địa và các vùng phía đông nam có thể thấy nhiệt độ cao tới khoảng 30 .

Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng hợp đồng tương lai của Henry Hub có thể đạt 4 Đô la trước khi mùa đông năm nay kết thúc, trong trường hợp có nhiều vùng phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt như Texas.

Lần cuối cùng khí Henry Hub đạt mức 4 Đô la là giữa tháng 11 và tháng 12 năm 2018, khi nó giao dịch ở mức cao từ 4,50 Đô la đến gần 5 Đô la.

 

Như tôi đã lưu ý trong một phân tích vào thứ Năm, để đạt được 4 Đô la, hợp đồng tương lai của Henry Hub cần tăng thêm 25%. Đó có thể là một câu hỏi lớn, đặc biệt nếu điều tồi tệ nhất của mùa đông đã qua.

Quay lại với Jones: Có vẻ như giải độc đắc về khí đốt tự nhiên mà tỷ phú Comstock Resources đã đề cập trong tuần này có thể bắt đầu giảm đi sớm – trừ khi có nhiều bất ngờ ở phía trước.

Về mặt dầu mỏ, giá dầu thô giảm hơn 2% vào thứ Sáu tuần trước, đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng Giêng do lo ngại rằng các nhà máy lọc dầu có thể là nơi chịu ảnh hưởng tiếp theo từ các cơn bão ở Texas – dẫn đến dự trữ dầu thô tăng.

Trong khi hoạt động sản xuất dầu tiếp tục trở lại ở Texas vào thứ Sáu, việc giảm nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu có thể sẽ dẫn đến việc tích trữ dầu thô trong những tuần tới, mặc dù sản lượng dầu khoảng 3,5 triệu thùng / ngày của Mỹ đã ngừng hoạt động, ANZ Research cho biết trong một ghi chú.

 

Các nhà phân tích tại Citigroup cho biết trong một lưu ý riêng rằng một số nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ có thể thực hiện công việc bảo dưỡng khoảng 500.000 thùng / ngày thường được lên lịch vào mùa xuân trong tháng tới, trước mùa lái xe mùa hè.

Giá dầu thô cũng bị áp lực hôm thứ Sáu do ngoại trưởng Iran cam đoan rằng Cộng hòa Hồi giáo sẽ “đảo ngược ngay lập tức” chương trình hạt nhân của mình một khi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được dỡ bỏ.

Mohammad Javad Zarif nhắc lại quan điểm của Tehran để đáp lại lời đề nghị của Washington về việc khôi phục các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Chính quyền Biden hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng để nói chuyện với Iran về việc khôi phục một thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

 

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Có một số tin đồn cho rằng Iran hứa hẹn sẽ hành xử và Mỹ có thể một lần nữa tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân Iran”.

Thỏa thuận hạt nhân, được ký kết dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, đã bị người kế nhiệm Donald Trump từ bỏ cách đây gần 3 năm.

Tổng thống Joseph Biden, người từng là phó tổng thống của Obama, cho biết ông rất muốn khôi phục thỏa thuận nếu Iran, quốc gia đã làm giàu khả năng uranium lên tới 20% để phản đối các lệnh trừng phạt làm tê liệt dầu mỏ của Iran, từ chối các hành động của mình.

 

Iran, ở thời kỳ đỉnh cao về sản lượng trước lệnh trừng phạt của Trump, đã bơm tới 4 triệu thùng / ngày và xuất khẩu ít nhất một nửa trong số đó.

Các nhà phân tích cho rằng tác động của sản lượng của Tehran có thể được giảm thiểu do việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê-út và các thành viên khác cũng như đồng minh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), mặc dù những xáo trộn thị trường về các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn có thể cản trở đà tăng 3 tháng của giá dầu.

Về phía kim loại quý, giá vàng tăng ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu, ngăn chặn đà giảm dài sáu ngày đã đưa nó xuống mức thấp nhất trong tháng Sáu.

 

Mặc dù kim loại màu vàng có khả năng kiềm chế chảy máu nhiều hơn, nhưng sự hỗ trợ cho cái gọi là hàng rào lạm phát và nơi trú ẩn an toàn dường như yếu ớt nhất.

Craig Erlam, chiến lược gia thị trường của công ty môi giới trực tuyến, OANDA, cho biết: “Vàng đang có một thời kỳ khắc nghiệt”.

“Không thể cứu vãn được, với lợi suất thực tế cao hơn ở Mỹ tạo áp lực thêm lên kim loại màu vàng. Vàng đã giảm xuống dưới 1.760 Đô la ngày hôm nay, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7, trong một dấu hiệu khác cho thấy triển vọng ngắn hạn của nó không mấy sáng sủa ”.

Ý tưởng về vàng như một hàng rào chống lạm phát, hay nơi trú ẩn an toàn chống lại hầu hết các rắc rối kinh tế và chính trị đã bị phá vỡ trong những tháng gần đây, kể từ khi các đột phá về vắc-xin cho Covid-19 đã gây áp lực buộc kim loại vàng giảm khỏi mức cao kỷ lục trong tháng 8 là gần 2.090 USD.

 

Lịch kinh tế tuần từ 22/2 đến 26/2

Với việc Tổng thống Joe Biden bắt tay vào một khoản kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la mới sau khi phát hành gần 4 nghìn tỷ Đô la dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, thâm hụt tài chính tiềm tàng của Hoa Kỳ và nợ dưới mức chi tiêu như vậy sẽ đè nặng lên đồng Đô la hơn là vàng.

Tuy nhiên, thay vào đó, chỉ số Dollar Index đã tăng, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng đột biến, khiến vàng gặp phải một loạt thất bại.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại Think Markets, đã đồng ý với Erlam. Ông nói các nhà đầu tư “tự hỏi liệu lợi suất trái phiếu tăng là điều tốt (vì chúng chỉ ra điều kiện kinh tế tốt hơn) hay điều xấu (vì chúng làm giảm khả năng tiếp tục kích thích),”.

Thành phần rủi ro địa chính trị trong giá vàng gần như đã biến mất, với việc kim loại màu vàng giảm giá thay vì tăng lên từ đợt bùng phát căng thẳng Trung Đông gần đây.

 

Đáng giá thị trường dầu mỏ

 

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York, chỉ số quan trọng cho dầu thô Mỹ, giao dịch lần cuối ở mức 59,04 USD vào thứ Sáu. Nó chính thức thanh toán phiên ở mức 59,26 Đô la, giảm 1,27 Đô la, hay 2,1%. Trong tuần, WTI chỉ giảm 0,5%.

Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, giao dịch lần cuối ở mức 62,72 USD vào thứ Sáu. Nó chính thức thanh toán phiên ở mức 62,91 Đô la, giảm 1,02 Đô la, tương đương 1,6%. Trong tuần, nó đã tăng 0,8%.

 

Lịch năng lượng tuần từ 22/2 đến 26/2

Thứ Hai, ngày 22 tháng 2

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 23 tháng 2

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 24 tháng 2

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 25 tháng 2

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 26 tháng 2

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

 

Đánh giá thị trường vàng

Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex của New York được giao dịch lần cuối ở mức 1.783,35 USD. Nó đã chính thức chốt giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 1.777 Đô la, tăng 2,40 Đô la, tương đương 0,1% trong ngày. Tuy nhiên, trong tuần, vàng tháng 4 mất 2,5%.

Giá vàng giao ngay lần cuối giao dịch ở mức 1784,13 USD, tăng 8,38 USD hay 0,5%. Trong tuần, nó đã tăng 0,4%, lần tăng đầu tiên sau sáu tuần.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: