Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng

26/10/2020

 

Nó thực sự có thể kết thúc trong tuần tới – chúng tôi hy vọng cả hai bên sẽ ngừng nói về nó và để thị trường tiếp tục hoạt động của họ – trong khi chúng tôi chờ xem ai sẽ thành lập chính quyền mới.

 

Tất nhiên, chúng ta đang nói về các cuộc đàm phán kích thích Covid-19, đã bế tắc gần một tháng bởi cả Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa Thượng viện, cũng như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội.

Pelosi đặt gánh nặng trực tiếp lên Tổng thống Donald Trump, người khẳng định ông sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận “thậm chí còn lớn hơn” gói 2,2 nghìn tỷ Đô la mà bà đề xuất, trong khi kiên quyết không viện trợ cho các bang Dân chủ để tài trợ cho đại dịch.

“Chúng tôi có thể làm điều đó trước cuộc bầu cử, nếu tổng thống muốn,” bà nói hôm thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, đối tác đàm phán chính của Pelosi, đổ lỗi cho bà và đảng của bà. “Chúng tôi đã đưa ra các thỏa hiệp”, Mnuchin nói với các phóng viên vào thứ Sáu. “Đại diện của Hạ viện, về một số vấn đề, vẫn đang muốn đào sâu. Nếu bà ấy muốn thỏa hiệp, sẽ có một thỏa thuận.”

 

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng

Cuối cùng, gần như chắc chắn sẽ có một gói cứu trợ được Trump công bố, nếu ông ấy ở lại, hoặc Biden – nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Và gói tiếp theo – không phụ thuộc vào chính trị – có thể rất lớn, tập trung vào chi phí tài chính ngày càng tăng của đại dịch và những gì có thể cần thiết để gửi các khoản thanh toán cho người thất nghiệp ở Mỹ, tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hãng hàng không và những người lao động khác trong biên chế. Không ai biết con số sẽ là bao nhiêu. Nhưng sẽ không thiếu nếu nghĩ rằng nó sẽ nhiều hơn số tiền 3 nghìn tỷ Đô la ban đầu được giải ngân vào tháng 3.

“Lịch sử cho thấy hầu hết mọi chính phủ đang vật lộn với sự bất ổn đều làm điều tương tự: Tiêu tiền”, Adam Button, trưởng nhóm phân tích tiền tệ tại Forex Live, cho biết trong một bài đăng hôm thứ Sáu.

Trong khi chứng khoán có khả năng tăng trên diện rộng thì trên thị trường hàng hóa, trường hợp của vàng là “áp đảo”, Button nói.

“Chúng tôi vẫn đang ở trong giai đoạn yếu theo thường lệ nhưng nếu có một số điểm yếu trong tháng 11, thì đây sẽ là thời điểm để mua vào” Button nói thêm, đề cập đến việc kim loại màu vàng không vượt qua mốc $ 1,950 mỗi ounce vào tháng trước. “Nếu không thì mua vào tháng 12 giá nào cũng được. Ý tôi là, dường như vàng đã sẵn sàng để bùng nổ”.

Đánh giá hàng tuần về thị trường kim loại quý

Vàng tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu nhưng giảm xuống trong tuần thứ hai liên tiếp sau khi Nhà Trắng và Quốc hội nhấn nút tạm dừng các cuộc đàm phán kích thích COVID-19, cho thấy một biện pháp cứu trợ lớn sẽ được thông qua chỉ có thể được thông qua sau khi cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở Hoa Kỳ.

Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ giao tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.904 USD / ounce vào thứ Sáu trên sàn Comex của New York. Tuy nhiên, trong tuần, vàng tháng 12 đã giảm 0,1%, tiếp nối với mức giảm 1% của tuần trước.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng thỏi, đã chốt phiên hôm thứ Sáu ở mức 1.901,56 USD, giảm 2,54 USD, tương đương 0,13%. Vàng thỏi cũng tăng 0,3% trong tuần so với mức giảm 1,6% trong tuần trước đó.

Các quan chức Nhà Trắng, bao gồm Chánh văn phòng Mark Meadows và Thư ký báo chí Kayleigh McEnany, cho biết các cuộc đàm phán về biện pháp kích thích COVID-19 với Nancy Pelosi đã gần như kết thúc sau hai tuần đàm phán bất phân thắng bại.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, người trực tiếp tham gia đàm phán với Pelosi, cho biết giữa hai bên vẫn còn những khác biệt đáng kể.

Thị trường đã đổ xô vào vàng vào đầu tuần này vì suy đoán rằng chính quyền Trump có thể thu hẹp khoảng cách giữa lời đề nghị 1,9 nghìn tỷ USD và 2,2 nghìn tỷ USD của Pelosi và Đảng Dân chủ. Nhưng cuối cùng, cả 2 đều phủ nhận mọi khả năng đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Trump, củng cố lập trường của chính quyền của ông và các đảng viên Cộng hòa, đã chia sẻ trên mạng xã hội vào thứ Sáu rằng ông sẽ không bao giờ tài trợ cho các bang do Đảng Dân chủ điều hành trong các biện pháp kích thích.

 

Đánh giá về kim loại quý trên thị trường hàng tuần

Bất chấp bế tắc, giá vàng không giảm do các nhà đầu tư đang định giá khả năng Biden giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử, dựa trên các cuộc thăm dò và Biden có thể đưa ra những chính sách kích thích lớn sau đó.

Vàng trên sàn Comex đạt mức cao kỷ lục gần 2.090 USD / ounce vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, kim loại màu vàng đã giảm gần 250 USD, tương đương 12%, từ mức cao nhất trong những tuần gần đây.

Chỉ số Dollar Index, so với đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 0,2% xuống 92,8 vào thứ Sáu sau khi đứng ở mức cao 94,8 vào tháng Chín.

Đánh giá hàng tuần về năng lượng

Các con số khai thác dầu thô của Mỹ không giúp tăng giá dầu khi các nhà đầu tư không chú ý vào số lượng giàn khoan tăng và triển vọng nguồn cung của Libya tăng lớn hơn.

Cả WTI, chỉ số quan trọng cho giá dầu thô ở Hoa Kỳ và Brent, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, đều giảm khoảng 3% trong tuần.

WTI được giao dịch lần cuối ở mức 39,75 USD vào thứ Sáu. Mức đỉnh trong phiên là 39,85 USD / thùng, giảm 79 cents, tương đương 1,9%. Trong tuần, WTI giảm 2,5%.

Brent giao dịch lần cuối ở mức 41,64 USD vào thứ Sáu. Mức đỉnh của phiên là 41,77 USD, giảm 69 cent hay 1,6%. Trong tuần, giá dầu Brent đã giảm 2,7%.

Số lượng giàn khoan dầu của Hoa Kỳ đã tăng lên 211 từ mức 205 của tuần trước. Các giàn khoan dầu, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đã tăng đều đặn kể từ tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 9, khi nó đứng ở mức 180.

Thêm vào đó, sản lượng dầu của Libya có thể đã tăng lên 500.000 thùng mỗi ngày và có khả năng sẽ tăng thêm vào cuối tháng Mười.

Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tương lai tại ICAP (LON: NXGN) ở Durham, North Carolina, cho biết: “Giao dịch mua dầu thô có thể biến mất ở Mỹ cho đến quý 1”.

Dự trữ dầu thô giảm 1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 10, gần bằng mức dự kiến ​​1,02 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư.

Dầu thô dự trữ tại Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng WTI theo hợp đồng, cũng tăng trong kỳ vọng, tăng 975.000 thùng so với dự báo 1,1 triệu thùng.

Nhưng kho dự trữ xăng đã tăng 1,9 triệu thùng, ngược lại với ước tính của các nhà phân tích.

EIA đã đưa ra một con số tích cực về tồn kho các sản phẩm chưng cất dẫn đầu bằng diesel, giảm 3,8 triệu thùng, gấp đôi so với kỳ vọng. Điều này rõ ràng là do hoạt động giao hàng và vận tải đường bộ diễn ra mạnh mẽ khi nhiều người vẫn tập trung trong nhà và đặt hàng mọi thứ từ quần áo đến hàng tạp hóa.

Nhưng cơ quan này cũng khiến các nhà giao dịch bất ngờ khi ước tính rằng sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 9,9 triệu thùng / ngày trong tuần trước, giảm 600.000 thùng / ngày so với tuần trước.

Sản lượng sụt giảm cùng với sự gia tăng của các giàn khoan khai thác dầu kể từ giữa tháng 9, khiến một số người cho rằng tác động lên sản lượng từ cơn bão Delta trong tháng này đã được đánh giá quá cao. Delta, cơn bão cấp 2 tấn công Louisiana, đã làm gần 92% hoạt động khai thác ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ phải đóng cửa.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: