Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đánh giá thị trường vàng và năng lượng, lịch tuần từ 18/1 đến 22/1

25/01/2021  9:30 am

 

Tuần đầu tiên của chính quyền Biden mang lại vận may trái ngược cho các mặt hàng – trái ngược là cách mô tả tốt nhất khi vàng và các kim loại quý khác tăng giá lần đầu tiên kể từ tuần lễ Giáng sinh, trong khi dầu và hầu hết các thị trường năng lượng khác giảm .

 

Trước hết, hãy xem xét gói chi tiêu của Tổng thống Joe Biden cho đại dịch bắt đầu ở mức 1,9 nghìn tỷ Đô la.

Bản thân thâm hụt ngân sách liên bang của Hoa Kỳ đã ở mức 4,5 nghìn tỷ Đô la hoặc cao hơn, sau khi thêm 3 nghìn tỷ Đô la kích thích chống Covid của chính quyền Trump cho năm ngoái. Trong khi đó, nợ quốc gia đạt mức 28 nghìn tỷ Đô la, và tổng nợ trên GDP ở mức đáng kinh ngạc 146%.

 

Và Biden đã nhiều lần nói 1,9 nghìn tỷ Đô la chỉ là một bước khởi đầu. Vào thời điểm chính quyền của ông hoàn thành việc chống lại đại dịch, thâm hụt liên bang có thể ở mức hai con số. Người ta chỉ có thể tưởng tượng sự sụt giá của đồng Đô la.

 

Đánh giá thị trường vàng và năng lượng từ tuần ngày 18-1 đến 22-1

Đó chưa phải là tất cả. Mở rộng tiền tệ cũng đang đến. Trong khi Hoa Kỳ dường như đang ở trong giai đoạn tương đối sớm của chu kỳ mở rộng tiền tệ, M2 vẫn có thể tăng đáng kể và đưa nước này trở lại những ngày khủng hoảng tài chính 2008/2009.

Với sự pha loãng của hệ thống tiền tệ, lạm phát cao hơn chắc chắn đang xảy ra. Giá vàng có mối tương quan rất chặt chẽ trong dài hạn với việc mở rộng tiền tệ.

 

Tuy nhiên, vàng đã giảm vào cuối tuần.

Nguyên nhân cho sự sụt giảm của vàng là do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng vọt, cụ thể là lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Lập luận là thị trường trái phiếu lo ngại lãi suất gần bằng 0 sẽ đột ngột tăng vọt nếu hàng nghìn tỷ Đô la của biện pháp kích thích có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế nhanh hơn người ta tưởng. Ý kiến ​​này vẫn tồn tại bất chấp những phản đối kịch liệt từ Cục Dự trữ Liên bang.

 

Có một điều thực sự đang diễn ra là các tổ chức đang chuyển hướng tiền từ vàng sang bitcoin, vốn đã bất ngờ diễn ra một cơn sốt giống như Tesla trong những tuần gần đây. Một phần trong số đó đã được giải tỏa trong hai tuần qua khi bitcoin mất 20% so với mức cao kỷ lục trên 40.000 USD. Mặc dù nhiều người có thể thiếu nó, nhưng rào cản mà vàng cung cấp trong thời điểm khó khăn, cả về kinh tế và chính trị, là có thật. Đúng, vàng là không có lợi suất, không giống như trái phiếu. Nhưng nó là một bảo hiểm vững chắc chống lại sự suy giảm tiền tệ.

Vàng tăng 1,4% trong tuần vừa kết thúc. Ít hơn một nửa so với 3,5% mà nó đã mất trong hai tuần trước đó. Tại thời điểm đóng cửa của ngày thứ Sáu, chỉ trên 1.856 Đô la / ounce, nó vẫn thấp hơn 100 Đô la so với mức đỉnh của tháng 1 và hơn 230 Đô la so với mức cao kỷ lục của tháng 8.

 

Sẽ còn một chuỗi các lần cứu trợ cỡ vừa, thay vì các khoản nghìn tỷ Đô la. Điều đó có thể có nghĩa là giá vàng tăng chậm hơn thay vì một đà tăng mạnh mà nhiều người đã nghĩ trước đó.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô giảm mạnh nhất trong 5 ngày sau đợt tăng kho dự trữ dầu thô của Mỹ, lần đầu tiên kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/12.

 

Mặc dù giảm vào thứ Sáu, giá dầu thô hầu như không giảm trong tuần, chống lại bất kỳ động thái giảm mạnh nào do quan điểm rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 2 và tháng 3 do Ả Rập Xê Út dẫn đầu sẽ hỗ trợ thị trường.

 

Điều mà các nhà đầu tư bỏ qua là Trung Quốc đang gia tăng các vụ phong tỏa sau khi số ca Covid-19 hàng ngày ở mức cao nhất trong hơn 10 tháng. Một điều khác có thể sớm cắn xé thị trường là Iran tăng cường sản xuất, giờ đây các lệnh trừng phạt từ thời Trump dự kiến ​​sẽ không còn được thực thi một cách cứng rắn nữa.

Đánh giá thị trường dầu

Dầu WTI, West Texas Intermediate, được giao dịch tại New York, chỉ báo quan trọng cho dầu thô của Mỹ, đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 51,99 USD / thùng, sau khi chốt phiên giao dịch chính thức hôm thứ Sáu giảm 86 cent, tương đương 1,6%, ở mức 52,27 USD / thùng. Đây là mứ giảm giá theo ngày lớn nhất của WTI kể từ ngày 18 tháng 12.

 

Nhưng trong tuần, WTI chỉ mất 0,2%.

Dầu Brent, giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, giao dịch cuối cùng là 55,08 USD / thùng. Giao dịch chính thức của ngày thứ Sáu ở mức 55,41 USD, giảm 69 xu, tương đương 1,2% trong ngày.

 

Tuy nhiên, trong tuần, dầu Brent đã tăng 31 cents, tương đương 0,6%.

Về mặt dự trữ dầu thô, Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo mức tăng 4,35 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 1. Đây là lần tăng dự trữ dầu thô đầu tiên của Mỹ kể từ tuần đến ngày 7 tháng 12 và vượt qua kỳ vọng của thị trường về mức giảm 1,17 triệu thùng.

 

Đóng góp vào việc tăng dự trữ dầu thô ở đây là sự sụt giảm mạnh xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ, giảm gần 750.000 thùng / ngày. Nhưng để bù đắp phần nào sự sụt giảm trong xuất khẩu, Mỹ cũng đã nhập khẩu ít hơn vào tuần trước, với mức 194.000 thùng / ngày, dữ liệu của EIA cho thấy.

 

Về các sản phẩm nhiên liệu, xăng chỉ giảm hơn 1/4 triệu thùng so với mức tăng dự kiến ​​là 2,8 triệu. 2 tuần trước đó, xăng tăng tổng cộng 9 triệu thùng.

Các sản phẩm chưng cất, dẫn đầu bằng động cơ diesel, tăng thấp hơn nửa triệu thùng so với kỳ vọng tăng 1,2 triệu thùng. Dự trữ sản phẩm chưng cất đã tăng 14,5 triệu thùng trong 4 tuần nay.

 

Bên cạnh Mỹ, triển vọng về dầu cũng đang trở nên đáng lo ngại trên mặt trận quốc tế.

Kể từ tuần trước, Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế sự di chuyển của khoảng 28 triệu người sau khi xuất hiện ca nhiễm virus coronavirus đầu tiên ở đại lục kể từ tháng Năm.

 

Tại Iran, các quan chức đã báo cáo vào thứ Sáu rằng họ đang tăng cường sản xuất với việc chấm dứt các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump trước đây.

Iran đã từng xuất khẩu hơn 3 triệu thùng mỗi ngày trên khắp thế giới và mặc dù các lô hàng dầu thô của họ hiện nay chỉ bằng một phần nhỏ, nhưng nước này có thể lấy lại đà xuất khẩu dầu rất nhanh chóng. Đây là điều cần được theo dõi cẩn thận.

 

Tuần đầu tiên của chính quyền Biden mang lại vận may trái ngược cho các mặt hàng

Đánh giá thị trường vàng & tình hình dịch bệnh

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 1.855,30 USD vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.856,20 USD / ounce – tăng 9,70 USD, tương đương 0,5% trong ngày.

Trong tuần, hợp đồng vàng tương lai chuẩn đã tăng 26,30 USD, tương đương 1,4%. Trong hai tuần trước đó, vàng tháng 2 đã mất tổng cộng gần 3,5%.

“Tôi nghĩ vàng đang tích tụ năng lượng và có khả năng tạo ra một bước chuyển mình vững chắc trong tương lai gần”, Eric Scoles, chiến lược gia thị trường tại Blueline Futures ở Chicago cho biết.

 

Và đây là vấn đề của Scoles, cũng như của nhiều nhà phân tích.

“Theo ý kiến ​​của tôi, biểu đồ hàng ngày và biểu đồ hàng tháng đều có vẻ hơi giảm giá,” ông nói thêm. “Tuy nhiên, có một tín hiệu tăng đáng chú ý trên biểu đồ hàng tuần cho thấy sự đảo chiều tích cực. Nhưng tôi vẫn nghĩ vàng sẽ giảm, cho đến khi có một sự thay đổi đáng kể hơn trong các nguyên tắc cơ bản. ”

 

Ed Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA ở New York, cũng đồng tình với quan điểm đó.

Moya nói: “Vàng dường như được thiết lập để giảm, nhưng triển vọng tăng giá dài hạn sẽ vẫn còn nguyên do thâm hụt gia tăng và khi áp lực lạm phát gia tăng.”

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: