Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu Brent vượt ngưỡng 71 USD/thùng

8/3/2021  10:46

 

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng vọt trong phiên ngày thứ Hai (08/03) sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự báo và liên minh OPEC+ quyết định không nâng sản lượng trong tháng 4/2021.

 

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 2.65% lên 71.2 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 2.54% lên 67.77 USD/thùng. Cả hai hợp đồng này đều tăng mạnh trong tuần trước, trong đó dầu Brent tăng 5.2%, còn dầu WTI tăng 7.4%.

Giới đầu tư đã rất kinh ngạc khi Ả-rập Xê-út quyết định duy trì mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 4 ngay cả sau đợt tăng giá dầu trong hai tháng qua nhờ các chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.Cả hai loại dầu đều tăng mạnh vào thứ Năm (4/3) sau khi OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, kéo dài thoả thuận hạn chế sản lượng dầu vào tháng 4, ngoại trừ Nga và Kazakhstan được phép nâng nhẹ sản lượng.

 

Dầu Brent vượt ngưỡng 71 USD/thùng

“Tôi không nghĩ giá dầu sẽ tăng quá nhiệt”, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày 04/03. Năm trước, “chúng tôi (OPEC+) chịu nhiều đau thương và giờ là lúc phải thật sự cẩn trọng”, ông cho biết.

Một số nhà dự báo đã điều chỉnh kỳ vọng giá tăng sau quyết định của nhóm OPEC+, theo Reuters.

“OPEC+ chọn cách tiếp cận cẩn trọng, chỉ nâng nhẹ sản lượng 150,000 thùng/ngày trong tháng 4/2021 (cho Nga và Kazakhstan), trong khi thị trường dự báo có đợt nâng 1.5 triệu thùng/ngày”, Chuyên viên phân tích dầu tại UBS Giovanni Staunovo cho hay.

 

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô Brent thêm 5 USD lên 75 USD/thùng trong quý 2/2021 và 80 USD/thùng trong quý 3/2021. UBS cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng và dầu WTI lên 72 USD trong nửa cuối năm 2021.

Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết, từ nay đến cuối tháng 7, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện. Trong khi đó, sản lượng khai thác của các nước sản xuất dầu lớn có khả năng sẽ tiếp tục “kém linh hoạt hơn nhiều” so với tốc độ tăng của giá dầu.

 

“OPEC+ chắc chắn có nguy cơ thắt chặt thị trường dầu quá mức”, Amrita Sen, Trưởng bộ phận phân tích dầu tại công ty tư vấn Energy Aspects ở London, cho biết. Giá dầu Brent có lúc tăng 5.7% trong ngày 03/04. Trong ngày 05/03, giá dầu Brent đang tăng 1% lên 67.41 USD/thùng, tức tăng gần 30% trong năm nay.

“Chúng tôi kỳ vọng giá dầu tăng lên 70-75 USD/thùng trong tháng 4/2021”, Ann-Louise Hittle, Phó Chủ tịch phân tích dầu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho hay. “Rủi ro ở đây là giá cao hơn sẽ kìm hãm đà hồi phục của thị trường toàn cầu. Thế nhưng, vị Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út là nhân tố mà OPEC+ phải quan sát để tìm kiếm thông tin trước khi ông quyết định nâng sản lượng”.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: