Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu giảm giá khi dịch bệnh đe dọa nhu cầu nhiên liệu

15/01/2021

 

Dầu giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á, các nhà đầu tư cân nhắc về số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, tác động lên nhu cầu nhiên liệu, trong khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ năm liên tiếp.

 

Dầu Brent giao sau giảm 0,16% xuống 55,97 USD vào lúc 10:30 PM ET (3:30 AM GMT) và dầu WTI tương lai giảm 0,15% xuống 52,83 USD. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều duy trì trên mốc 50 USD.

 

Chiến lược gia thị trường toàn cầu Stephen Innes của Axi nói với Reuters: “Đà tăng chóng mặt của thị trường dầu có thể sẽ bị gián đoạn khi đồng Đô la mạnh lên và nguồn cung xăng dầu ở khắp nơi tăng lên bù đắp cho lượng tồn kho dầu thô đang giảm của Mỹ”.

 

Dầu giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô của Mỹ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư cho thấy mức giảm 3,247 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 8/1, lớn hơn mức giảm 2,266 triệu thùng trong dự báo do Investing.com đưa ra, nhưng nhỏ hơn mức giảm 8,010 triệu thùng của tuần trước.

 

Dữ liệu hôm thứ Ba từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy mức giảm 5,821 triệu thùng.

Dữ liệu EIA cũng cho thấy tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

 

Trên mặt trận chống COVID-19, Trung Quốc báo cáo rằng số ca mắc mới ở tỉnh Hắc Long Giang, miền đông bắc nước này, tăng gần gấp ba lần, mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hơn mười tháng. Sự bùng phát dịch ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Hai.

Ở châu Âu, các biện pháp phong tỏa chặt hơn và lâu hơn đã được đưa ra ở một số quốc gia để hạn chế chủng vi rút B177 được phát hiện lần đầu tiên ở Đông Nam nước Anh vào tháng 9 năm 2020, trong khi tác động của việc triển khai vắc xin COVID-19 dự kiến ​​sẽ mất từ 2 đến 3 tháng nữa. .

 

Dầu giảm giá khi dịch bệnh đe dọa nhu cầu nhiên liệu

Các nhà sản xuất dầu phải đối mặt với thách thức chưa từng có trong việc cân bằng cung và cầu khi các yếu tố bao gồm tốc độ và phản ứng với vắc xin COVID-19 làm mờ triển vọng, một quan chức Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói với Reuters.

 

Tuy nhiên, nhiều biện pháp kích thích dự kiến ​​sẽ được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố vào cuối ngày đã giúp hạn chế tổn thất.

Cũng làm cho giá tăng là một động thái được báo cáo của Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cắt giảm nguồn cung dầu thô giao tháng 2 cho một số người mua châu Á tới 1/4.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: