Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu ở mức cao nhất trong 7 năm do bất đồng trong OPEC, cổ phiếu Didi sụt giảm – Chuyện thị trường ngày 6/7

21:18 Ngày 6/7/21

Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong 7 năm khi cuộc họp của OPEC kết thúc trong tình trạng bất đồng quan điểm.

Dầu ở mức cao nhất trong 7 năm do bất đồng trong OPEC, cổ phiếu Didi sụt giảm – Chuyện thị trường ngày 6/7

Cổ phiếu của Didi Global giảm 20% sau khi cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc rút ứng dụng khỏi các cửa hàng trên toàn quốc. Cuộc khảo sát phi sản xuất của ISM sắp được công bố, trong khi dữ liệu của Đức cho thấy tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực ô tô. Và REvil, nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công bằng ransomware mới nhất, đòi 70 triệu USD tiền chuộc. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Ba, ngày 6 tháng Bảy.

1. Dầu đạt mức cao mới do sự bất đồng trong OPEC

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, sau khi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất phản đối đề xuất của Ả-rập Xê-út về việc tăng dần sản lượng của các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Đến 6:20 AM ET (10h20 GMT), giá dầu thô giao sau của Mỹ ở mức 76,41 USD/thùng, tăng 1,7% so với mức đóng cửa ngày thứ Hai, trong khi dầu Brent giao sau tăng 0,3% ở mức 77,39 USD.

Việc một thỏa thuận không được thông qua có nghĩa là khối OPEC + sẽ giữ sản lượng ở mức hiện tại vào tháng 8, bất chấp nhu cầu tăng lên từ nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Tuy nhiên, giá cao hơn cũng mang đến nguy cơ các nước phá vỡ thỏa thuận và đơn phương tăng sản lượng, gây ra một cuộc chiến giá cả khác. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Ba rằng kịch bản này khó xảy ra.

Các hợp đồng tới hạn đã tăng mạnh hơn so với các hợp đồng có thời hạn dài hơn cho đến nay vào thứ Ba, cho thấy thị trường hy vọng các thùng dầu bổ sung sẽ tìm được đường vào thị trường theo cách này hay cách khác.

2. Cổ phiếu Didi, Kanzhun lao dốc sau sự đàn áp của Trung Quốc

Cổ phiếu của Didi Global (NYSE:DIDI) đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch tiền thị trường do động thái của chính quyền Trung Quốc vào cuối tuần nhằm ngăn họ kiếm thêm khách hàng mới do lo ngại về việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào cuối ngày thứ Hai rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đã “đề nghị” với Didi rằng họ nên hoãn IPO trong khi giải quyết các vấn đề pháp lý của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có lệnh cấm chính thức và chịu áp lực từ các nhà đầu tư, công ty đã tiếp tục kế hoạch của mình.

Hành động của các cơ quan quản lý không ngăn được việc sử dụng dịch vụ gọi xe của Didi ở Trung Quốc của các khách hàng hiện tại của họ, nhưng nguy cơ xung đột leo thang với các cơ quan quản lý có thể sẽ đè nặng lên giá cổ phiếu cho đến khi nó được giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, cổ phiếu công ty tuyển dụng trực tuyến Kanzhun (NASDAQ:BZ) cũng giảm hơn 10% sau khi ứng dụng BOSS Zhipin của họ cũng đang phải chịu các hạn chế tương tự như ứng dụng của Didi.

3. Cổ phiếu ít biến động; khảo sát phi sản xuất của ISM

Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến ít biến động trong phiên mở cửa trở lại sau ngày Ngày Độc lập, trước biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tuần.

Đến 6:20 sáng theo giờ ET, hợp đồng tương lai Dow Joneshợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq đều giảm dưới 0,1%.

Các cổ phiếu có khả năng được chú ý bao gồm lĩnh vực dầu khí, với câu hỏi chính là liệu các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể đối phó với sự tăng vọt của giá dầu thô bằng cách tăng sản lượng của chính họ hay không. Các báo và các cuộc khảo sát như của Cục Dự trữ Liên bang Dallas, đã gợi ý rằng lĩnh vực này đã phải vật lộn để thu hút vốn trong những tháng gần đây và có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Vào lúc 10 giờ sáng theo giờ ET, Viện Quản lý Cung ứng sẽ phát hành bản khảo sát phi sản xuất cho tháng Sáu.

4. Đơn đặt hàng của nhà máy ở Đức cho thấy sức ép của việc thiếu chip lên lĩnh vực ô tô

Các tín hiệu qua đêm từ nền kinh tế toàn cầu đã trái ngược nhau: ngân hàng trung ương Úc cho biết họ sẽ giảm tốc độ mua tài sản, với lý do kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, họ vẫn không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất trước năm 2024.

Trong khi đó, tại Đức, đơn đặt hàng của các nhà máy trong tháng 5 đã giảm hơn 3%, phần lớn là do sự yếu kém trong lĩnh vực ô tô. Những con số này là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt chip toàn cầu cuối cùng đang khiến cho doanh số và mức sản xuất giảm. Riêng Nissan (OTC:NSANY) và Honda (T:7267) đều báo cáo rằng doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc đã giảm từ 16% đến 18% trong tháng Sáu.

Có tin tốt hơn từ Vương quốc Anh, nơi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ chấm dứt tất cả các hạn chế còn lại của Covid-19 vào ngày 19 tháng 7, bất chấp một làn sóng các ca lây nhiễm mới, chủ yếu do biến thể delta gây ra. Với hơn một nửa số người Anh trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ, làn sóng các ca mắc mới đã không khiến số người nhập viện tăng mạnh.

5. Cuộc tấn công của tin tặc vào công ty Kaseya

Nhóm hack REvil đã yêu cầu tổng cộng 70 triệu đô la từ các công ty mà chúng đã làm tê liệt trong một cuộc tấn công ransomware trên diện rộng ngay trước cuối tuần.

Cuộc tấn công đã khai thác điểm yếu trong phần mềm do công ty Kaseya cung cấp, là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tấn công đã làm tê liệt Công ty dầu Colonial Pipeline và nhà sản xuất thịt JBS.

Nhóm REvil được cho là có trụ sở tại Nga, nơi mà tổng thống Vladimir Putin gần đây chỉ mới thảo luận về các vấn đề tấn công mạng với Mỹ. Cổ phiếu của các công ty an ninh mạng lớn của Mỹ cũng biến động trái chiều với cổ phiếu của FireEye (NASDAQ:FEYE) tăng 1,8% nhưng Crowdstrike (NASDAQ:CRWD) giảm 0,2%.

 – Theo INC
Xem thêm:

QC 11
CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
HỢP TÁC ĐẦU TƯ
GIAO DỊCH NGAY