Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trước cuộc họp của OPEC

30/03/2021 03:11

 

Giá dầu tăng hôm thứ Hai, vượt qua một phiên giao dịch đầy biến động, nhưng sự biến động trong hai tuần qua khó có thể biến mất, ít nhất cho đến cuối cuộc họp OPEC + của tuần này.

 

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, tăng 59 cent, tương đương 1%, ở mức 61,56 USD. Mức giá này đã giảm 2,5% trước đó trong ngày.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, kết thúc phiên giao dịch cao hơn 57 cent, tương đương 0,9%, ở mức 64,35 USD. Mức giá này đã giảm trước đó 2,4% trong ngày.

 

Dầu phiên Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trước cuộc họp của OPEC

Giá dầu đã cố gắng đóng cửa cao hơn mặc dù đã giảm trước đó trong ngày khi có tin Ever Given, tàu container chặn kênh đào Suez trong tuần qua, đã được giải phóng, đảm bảo các chuyến hàng dầu thô toàn cầu.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại New York’s OANDA cho biết: “Giá dầu thô sẽ củng cố trước cuộc họp OPEC + nhưng có thể giảm xuống nếu xu hướng tăng của đồng Đô la tiếp tục”.

 

Kể từ tháng 4, 23 quốc gia OPEC + đã giữ lại nguồn cung ra thị trường từ 7 triệu đến 9 triệu thùng / ngày.

Những đợt cắt giảm đó đã giúp WTI tăng từ mức dưới 36 Đô la một thùng vào ngày 30 tháng 10 lên dưới 68 Đô la vào ngày 8 tháng 3. Dầu Brent đã từ dưới 38 Đô la lên trên 71 Đô la trong cùng khoảng thời gian đó. Nhưng trong hai tuần qua, hai hợp đồng dầu đã mất khoảng 10% so với mức cao đó.

Phần quan trọng nhất của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC + là của Ả Rập Xê Út – vốn chiếm khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 4.

 

Vào tháng 1, khi thị trường đang đặt cược vào việc liên minh tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu có dấu hiệu phục hồi, Ả Rập Xê Út đã cắt giảm thêm một triệu thùng cho tháng Hai và tháng Ba, khiến giá dầu thô tăng vọt. Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman khi đó đã khoe khoang rằng ông sẽ biến cuộc sống trở thành “địa ngục” đối với những người bán khống dầu.

Khi OPEC + nhóm họp lại vào đầu tháng này để quyết định mức sản xuất trong tháng Tư, Ả Rập Saudi một lần nữa tuyên bố cắt giảm 1 triệu thùng cho tháng tới thay vì tăng sản lượng. Tuy nhiên, sự khác biệt là giọng điệu của Bộ trưởng Dầu mỏ Abdulaziz, người dường như đã thực sự quan tâm đến nhu cầu.

Trong cuộc họp tuần này về hạn ngạch tháng 5, thị trường tiếp tục kì vọng Ả Rập Xê Út sẽ kìm hãm sản lượng một lần nữa.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: