Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ giảm hơn 1% sau khi hoạt động sản xuất của Saudi trở lại bình thường

9/3/2021  9:42

 

Giá dầu thô giảm hơn 1% hôm thứ Hai, kéo dầu Brent chuẩn trở lại từ mức cao trên 70 USD / thùng, sau khi có thông tin rõ ràng rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út do người Houthis, do Iran hậu thuẫn, không khiến vương quốc này mất sản lượng.

 

Đây không phải là lần đầu tiên một địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út bị nhắm mục tiêu kể từ vụ tấn công lớn vào tháng 9 năm 2019 vào khu phức hợp Abqaiq, tác động đến hoạt động sản xuất năng lượng của vương quốc trong nhiều tuần. Nhưng mỗi cuộc tấn công kể từ đó đều bị chính quyền Ả-rập Xê-út chống trả với hiệu quả ngày càng cao, cung cấp rất ít lý do cho việc giá dầu thô tăng đột biến.

 

Cuộc đột kích hôm Chủ nhật vào cảng dầu Ras Tanura trên Vịnh Ba Tư cũng không khác.

Dầu Brent đã lên tới 71,38 USD / thùng sau cuộc đột kích vào cảng, lần đầu tiên vượt 70 USD kể từ tháng 1, trước khi giảm trở lại. Nó đã thanh toán phiên ở mức 68,24 Đô la, giảm 1,12 Đô la, tương đương 1,6% so với mức đóng cửa của ngày thứ Sáu.

Tiêu chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ, WTI, cũng giảm 1,6%, tương đương 1,04 USD, ở mức 65,05 USD.

 

Dầu phiên Mỹ giảm hơn 1% sau khi hoạt động sản xuất của Saudi trở lại bình thường

Giá dầu thô tăng vọt sau khi một phát ngôn viên quân đội Houthi cho biết vào cuối tuần rằng phe của ông đã tấn công cảng dầu và các mục tiêu quân sự ở các thành phố Dammam, Asir và Jazan của Ả Rập Xê Út.

Liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tham chiến tại Yemen cho biết họ đã đánh chặn 12 máy bay không người lái của Houthi, trong đó có hai tên lửa đạn đạo bắn về phía Jazan. Saudi Aramco (SE: 2222), công ty dầu mỏ của vương quốc, sau đó cho biết không có hoạt động nào của họ bị ảnh hưởng.

 

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho biết: “Đó là kiểu cường điệu thông thường khiến thị trường phấn khích”. “Thị trường đã trả lại đúng những gì nó cần”.

Mười tháng cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới đã đưa lượng dầu tồn kho ở các nước OECD về mức “bình thường” 5 năm, từ mức dư thừa một năm trước do đại dịch coronavirus gây ra. Một loạt các yếu tố khác, bao gồm sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế với vắc-xin Covid-19, cũng đã đưa WTI tăng từ mức thấp nhất của tháng 4 là âm 40 Đô la mỗi thùng lên mức cao nhất trong 13 tháng của ngày thứ Sáu là 66,40 Đô la.

 

Nhưng cũng có cảm giác rằng đà tăng đã đi hơi quá, với WTI tăng gần 85% so với cuối tháng 10.

Ngay cả Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman tuần trước cũng bày tỏ nghi ngờ về những dự báo cao về nhu cầu dầu trong thời gian tới. Bộ trưởng đã chọn không tăng sản lượng cho vương quốc này vào tháng 4 trong khi chỉ cho phép tăng nhỏ đối với Nga và Kazakhstan, các đồng minh của họ trong nhóm sản xuất OPEC+.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: