Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ giảm ngày thứ 3 liên tiếp khi Trung Quốc mua dầu của Iran

17/03/2021 07:28

 

Giá dầu giảm ngày thứ ba liên tiếp trong phiên Mỹ vào thứ Ba khi Trung Quốc mua dầu của Iran, giảm hiệu quả của việc cắt giảm sản lượng của OPEC +.

 

Tốc độ tiêm chủng Covid-19 đang bị trì trệ ở châu Âu sau tranh cãi về vắc xin của AstraZeneca cũng gây ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Hợp đồng giao ngay tháng 4 cho WTI, mức chuẩn giao dịch tại New York cho dầu thô Mỹ, giảm 59 cent, tương đương gần 1%, ở mức 64,80 USD / thùng, sau mức thấp nhất trong ngày là 63,81 USD.

 

Tuy nhiên, WTI giao tháng 5 thanh toán cao hơn một chút so với hợp đồng giao ngay, tạo ra một tình huống gọi là “contango”. Nếu sự chênh lệch tiếp tục gia tăng giữa hợp đồng giao ngay và giao tháng sau, về lý thuyết, nó có thể khuyến khích dầu được tích trữ hơn hơn là được giao dịch ngay – dẫn đến thị trường giảm giá.

Hợp đồng giao ngay trong tháng 5 đối với Brent, tiêu chuẩn toàn cầu giao dịch tại London cho dầu thô, giảm 49 cent, tương đương 0,7%, ở mức 68,39 USD. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 67,37 USD trong phiên giao dịch.

 

Dầu phiên Mỹ giảm ngày thứ 3 liên tiếp khi Trung Quốc mua dầu của Iran

Giá dầu thô giảm ngày thứ ba sau khi Bloomberg báo cáo rằng một lượng lớn dầu của Iran đã tràn vào Trung Quốc trong những tuần gần đây, lấn át nhập khẩu từ các quốc gia khác và làm phức tạp thêm nỗ lực của liên minh OPEC + nhằm thắt chặt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

23 quốc gia OPEC + – bao gồm 13 thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu và 10 quốc gia ngoài OPEC do Nga chỉ đạo – đang giữ lại ít nhất 7 triệu thùng nguồn cung từ thị trường mỗi ngày. Thâm hụt nguồn cung bắt buộc và sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ Covid-19, đã dẫn đến đà tăng gần như không bị gián đoạn của dầu thô kể từ cuối tháng 10, giá đã tăng thêm khoảng 85%.

 

Nỗ lực của OPEC + đang bị suy giảm phần nào khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mua gần 1 triệu thùng dầu thô, dầu ngưng tụ và nhiên liệu mỗi ngày từ Iran, theo ước tính của các thương nhân và nhà phân tích do Bloomberg khảo sát. Các nhà giao dịch cho biết nguồn cung của Iran đang thay thế các loại dầu thô được ưa chuộng từ Na Uy, Angola và Brazil, dẫn đến thị trường giao ngay trầm lắng bất thường.

Hầu hết các nhà máy lọc dầu và thương nhân trên khắp thế giới đã miễn cưỡng mua dầu thô của Iran vì các lệnh trừng phạt từ thời Trump có thể dẫn đến hậu quả, bao gồm việc bị phong tỏa bởi hệ thống ngân hàng của Mỹ.

Nhưng với việc chính quyền Biden không tích cực thực thi các chính sách của chính quyền tiền nhiệm và Iran được cho là đang giảm giá dầu thô so với nguồn cung từ OPEC +, Trung Quốc đã quyết định làm điều đó.

 

Một số nguồn tin thị trường chỉ ra một sự không chắc chắn khác đã tăng lên: lạm phát tiềm ẩn từ kích thích Covid-19 trị giá gần 2 nghìn tỷ USD do chính quyền Biden triển khai và điều đó có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Scott Shelton, nhà phân tích và nhà môi giới năng lượng tương lai tại ICAP (LON : NXGN) ở Durham, NC, nói “Theo quan điểm của tôi, câu chuyện lạm phát hiện không đẩy giá dầu cao hơn và chúng tôi chờ đợi sự sụt giảm tiếp theo liên quan đến vĩ mô,”

 

Xem thêm bài viết: