Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ tăng 4% sau khi Ả Rập Saudi không tăng sản lượng khai thác

5/3/2021  8:37

 

Giá dầu tăng 4% vào thứ Năm khi liên minh các nhà sản xuất OPEC + làm mờ kì vọng tăng sản lượng bắt đầu từ tháng 4, với lãnh đạo nhóm là Ả Rập Xê-út giữ mức cắt giảm 1 triệu thùng / ngày trong khi Nga và Kazakhstan chỉ chọn mức tăng khiêm tốn.

 

Đi vào cuộc họp, Ả Rập Xê Út, người đứng đầu Tổ chức 13 thành viên của Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, cùng với Nga, chỉ đạo 10 quốc gia khác hình thành cái gọi là OPEC +, được dự kiến ​​sẽ đồng ý về việc tăng tổng sản lượng lên tới 1,5 triệu thùng / ngày từ tháng 4.

Giá dầu thô đã giảm khoảng 5% trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến thứ Ba, trước khi tăng trở lại vào thứ Tư với suy đoán rằng Ả Rập Xê Út có thể dừng áp dụng mức cắt giảm 1 triệu thùng / ngày mà họ đã thực hiện kể từ tháng Hai trong khi cho phép người Nga và người Kazakhstan – hai nước muốn tăng sản lượng nhất trong nhóm liên minh 23 thành viên – tổng mức tăng 500.000 thùng / ngày.

 

Cuối cùng, không có điều nào trong số đó trở thành hiện thực. Nga đồng ý chỉ tăng thêm 130.000 thùng / ngày từ tháng tới và Kazakhstan chỉ tăng 20.000 thùng / ngày, tổng cộng là 150.000 thùng / ngày – thấp hơn 70% so với mức thị trường mong đợi.

Tất nhiên, đổi lại, Riyadh từ chối thêm dù chỉ một thùng vì Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulziz bin Salman, một lần nữa lại tiếp tục vai trò của mình. Abdulaziz và anh trai cùng cha khác mẹ của mình, Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman – thường được gọi bằng tên viết tắt MbS – là những kiến ​​trúc sư trong quyết định tình nguyện giảm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1.

 

Dầu phiên Mỹ tăng 4% sau khi Ả Rập Saudi không tăng sản lượng khai thác

Các nhà phân tích đang tranh luận về việc Ả Rập Saudi có thể tiếp tục cắt giảm như vậy trong bao lâu và có nguy cơ mất thị phần vào tay các nhà xuất khẩu năng nổ hơn của Mỹ, những người không thuộc OPEC +. Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất trên thế giới cho đến khi bùng phát Covid-19, đạt mức cao nhất là 13,1 triệu thùng / ngày. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm đáng kể xuống chỉ còn khoảng 10 triệu thùng / ngày kể từ đó. Nhưng nó có thể xây dựng lại cả sản lượng và xuất khẩu nếu giá tiếp tục tăng, các nhà phân tích cho biết.

Nhìn chung, OPEC + đã giảm ít nhất 7 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 10 tháng qua, làm giảm đáng kể tình trạng dư thừa trong kho dự trữ dầu thô toàn cầu xuống gần mức bình thường trong 5 năm. Các hành động của liên minh đã thành công trong việc đưa giá dầu thô của Mỹ từ mức giá âm lịch sử – 40 USD / thùng vào tháng 4 năm 2020 lên mức cao nhất trong 13 tháng hiện tại.

 

Trong thị trường hôm thứ Năm, WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, tăng 2,55 Đô la, tương đương 4,2%, ở mức 61,28 Đô la mỗi thùng. Nó đạt mức cao nhất là 64,86 Đô la trong phiên giao dịch, mức cao nhất có từ tháng 1 năm 2020.

Giá dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 2,67 USD, tương đương 4,2%, lên 66,74 USD. Brent đã tăng vọt lên 67,72 USD trước đó trong ngày, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020.

 

-The Washington Post (USA)-

 

Xem thêm: