Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ tăng 6%; Thị trường sẽ còn tiếp tục biến động

25/03/2021 07:38

 

Sự biến động được nhiều người dự đoán trên thị trường dầu cuối cùng cũng xuất hiện.

Giá dầu thô đã tăng 6% vào thứ Tư, gỡ lại hầu hết sự sụt giảm trong phiên trước đó. Sự phục hồi phần lớn là do kỹ thuật, mặc dù cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu hàng tuần không quá tiêu cực về cung-cầu dầu của Hoa Kỳ và các báo cáo về tình trạng tắc nghẽn tàu ở kênh đào Suez, nơi ít nhất 10% lượng dầu của thế giới đi qua.

 

John Kilduff, thành viên sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital tại New York cho biết: “Câu chuyện của Kênh đào Suez đã cung cấp nền tảng cơ bản cho đà phục hồi kỹ thuật”.

“Nhưng giá vẫn có vẻ sẽ thấp hơn vì quá nhiều sự lạc quan đã được định giá. Chúng ta cần xem xét làn sóng Covid mới ở châu Âu và các nỗ lực của khối.”

 

Dầu phiên Mỹ tăng 6%; Thị trường sẽ còn tiếp tục biến động

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, được chốt ở mức 61,18 USD / thùng, tăng 3,42 USD, tương đương 6%, bù đắp phần lớn khoản lỗ hôm thứ Ba. WTI đã chạm mức thấp nhất trong sáu tuần là 57,34 USD trong phiên trước đó.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, được chốt ở mức 64,41 USD, tăng 3,62 USD, tương đương 6%, cũng phục hồi hầu hết các mức giảm của phiên trước đó. Brent đạt mức thấp nhất trong sáu tuần là 60,51 USD vào thứ Ba.

 

Giá dầu lao dốc trong những ngày gần đây diễn ra sau đợt phục hồi kéo dài 4 tháng. Trong đợt tăng giá đó, WTI đã tăng từ mức dưới 36 Đô la một thùng vào ngày 30 tháng 10 lên chỉ dưới 68 Đô la vào ngày 8 tháng 3. Brent đã tăng từ dưới 38 Đô la lên chỉ trên 71 Đô la trong cùng khoảng thời gian đó.

Cả hai tiêu chuẩn dầu thô giảm 7% vào thứ Năm và tiếp tục giảm thêm 6% vào thứ Ba do lo lắng về việc hạn chế đại dịch đang gia tăng của châu Âu và việc triển khai vắc-xin Covid-19 cực kỳ chậm chạp.

 

Trên kênh đào Suez, gió mạnh đã khiến một con tàu mắc cạn, chặn gần như toàn bộ chiều rộng của đường lưu thông và gây ra ách tắc trong huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới. Tính đến sáng thứ Tư, hơn 100 con tàu đã bị mắc kẹt ở mỗi đầu của con kênh dài 120 dặm, nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải và mang khoảng 10% lưu lượng vận chuyển trên toàn thế giới.

Trong khi đó, dữ liệu cung cầu trong tuần kết thúc ngày 19/3 do Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố hôm thứ Tư được thị trường đón nhận tích cực.

 

Dự trữ dầu thô tăng 1,912 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 272.000 thùng của các nhà phân tích.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu đốt nóng, đã tăng 3,806 triệu thùng trong tuần so với kỳ vọng giảm 122.000 thùng, dữ liệu của EIA cho thấy.

Dầu thô vào nhà máy lọc dầu là 956.000 thùng. Theo báo cáo EIA, tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu hàng tuần là 5,5%.

Dự trữ xăng tăng 203.000 thùng trong tuần trước, EIA cho biết, so với kỳ vọng tăng 1,186 triệu thùng.

 

-The New York Times (USA)-

 

Xem thêm: