Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu quay đầu tăng 2%

20/03/2021 08:00

 

Dầu quay đầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch biến động ngày thứ Sáu (19/3), sau khi một đợt bán tháo hồi đầu tuần đã khiến giá dầu sụt 7% do một làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 trên khắp châu Âu đã làm giảm kỳ vọng về bất kỳ đà phục hồi nào về nhu cầu nhiên liệu.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.98% lên 64.53 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.37% lên 61.42 USD/thùng. Cả 2 đều dao động trong phạm vi hơn 2 USD/thùng vào ngày thứ Sáu.

Dầu đã sụt 7% vào ngày 18/3 khi một số nền kinh tế lớn ở châu Âu áp đặt các lệnh phong tỏa và chương trình tiêm chủng vắc-xin bị đình trệ do các vấn đề về phân phối và lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin.

 

Thị trường đã đảo chiều tăng vào ngày thứ Sáu, được thúc đẩy bởi tâm lý rằng đà bán tháo đã đi qua.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã góp phần làm cung vượt quá cầu trong khi nhu cầu đang giảm vì dịch Covid-19.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 9 giàn trong tuần này, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 01/2021. Với 318 giàn khoan, đây là con số cao nhất kể từ tháng 5/2020.

 

Dầu quay đầu tăng 2%

Trong khi đó, lo ngại về việc triển khai vắc-xin cũng hạn chế đà tăng của thị trường.

Đức, Pháp và một số quốc gia khác đã thông báo nối lại việc tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca sau khi các cơ quan quản lý tuyên bố rằng vắc-xin này an toàn.

Anh cũng thông báo sẽ phải chậm triển khai vắc-xin Covid-19 vào tháng tới bởi vì nguồn cung bị trì hoãn.

 

Goldman Sachs cho biết những rào cản liên quan đến nhu cầu ở châu Âu và nguồn cung của Iran sẽ làm chậm quá trình tái cân bằng thị trường dầu bằng cách thêm vào khoảng 750,000 thùng/ngày trong quý 2/2021, mặc dù họ hy vọng nhóm OPEC+ gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh sẽ hành động để bù đắp điều đó.

Iran đã xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục cho khách hàng hàng đầu Trung Quốc trong những tháng gần đây, trong khi các nhà máy lọc dầu của Chính phủ Ấn Độ đã bổ sung dầu của Iran vào kế hoạch nhập khẩu hàng năm với giả định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ được nới lỏng.

Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới, với dầu Brent dự kiến tăng lên 80 USD/thùng vào mùa hè này.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: