Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu tăng giá, đảo ngược đà giảm nhưng thị trường lo ngại về nhu cầu nhiêu liệu

1/2/2021  14:33

 

Dầu đã tăng vào sáng thứ Hai ở châu Á. Tuy nhiên, sự hồi sinh của COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục gây thiệt hại về kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

 

Dầu Brent tương lai tăng 0,29% lên 55,18 USD lúc 8:41 PM ET (1:41 AM GMT) và WTI tương lai nhích 0,06% lên 52,23 USD. Tuy nhiên, cả hợp đồng tương lai Brent và WTI vẫn trên mốc 50 USD.

Những lo lắng về nhu cầu nhiên liệu đã ngăn chặn đà tăng của giá dầu bắt đầu vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, tương lai của thị trường có thể cân bằng hơn khi nguồn cung bị thắt chặt, bất chấp giá cả đang giảm mạnh.

Dữ liệu Trung Quốc được phát hành vào cuối tuần gây thất vọng, với chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất thấp hơn mong đợi. Chỉ số PMI sản xuất là 51,3, so với 51,6 trong các dự báo do Investing.com tổng hợp và con số của tháng 12 là 51,9. Chỉ số PMI phi sản xuất ở mức 52,4, so với 55,7 của tháng 12.

 

Dầu tăng giá, đảo ngược đà giảm nhưng thị trường lo ngại về nhu cầu nhiêu liệu

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng những nỗ lực kiềm chế sự bùng phát của COVID-19 ở nước này đang làm chậm quá trình phục hồi kinh tế khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến gần. Các nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số PMI Caixin về sản xuất, sẽ được công bố vào cuối ngày và PMI Caixin về dịch vụ, sẽ được công bố vào cuối tuần.

Những lo lắng về nhu cầu cũng vẫn còn trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, hôm Chủ nhật cảnh báo rằng biến thể COVID-19 mới đang lưu hành ở Anh có thể trở thành chủng vi rút thống trị ở Mỹ, có khả năng dẫn đến những biện pháp hạn chế trong tương lai.

 

Tuy nhiên, kỷ luật của các nhà sản xuất đã giúp ngăn đà giảm của giá dầu. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác của tổ chức này, OPEC +, được báo cáo đã thực hiện ước tính 99% việc cắt giảm sản lượng đã thỏa thuận vào tháng Giêng. Việc thực hiện cắt giảm của các thành viên OPEC ở mức 103% vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của các đối tác ngoài OPEC, bao gồm Nga và Kazakhstan, là 93%.

Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC sẽ trình bày đánh giá của mình với Ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) sẽ họp vào thứ Tư. JMMC cũng được cho là không đề xuất bất kỳ thay đổi chính sách nào.

Trong khi đó, Chevron Corp. (NYSE: CVX) đang chờ sự rõ ràng hơn về diễn biến của COIVID-19 và OPEC trước khi tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: