Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu tăng giá trong phiên Mỹ, được thúc đẩy bởi gói kích thích

12/3/2021  9:27

 

Dầu mỏ đã phục hồi trở lại vào thứ Năm, sau một vài phiên giảm đầu tuần, khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật cứu trợ Covid-19 thành luật, khiến giá cổ phiếu và hàng hóa tăng cao.

 

Sự điều chỉnh của giá dầu từ thứ Hai đến thứ Ba được thúc đẩy bởi lo ngại rằng đà phục hồi của dầu kể từ cuối tháng 10 có thể đang đi quá xa, với mức tăng tới 85% trong bốn tháng qua.

Nhưng không lâu sau khi Quốc hội đưa ra phê duyệt cuối cùng vào thứ Tư cho “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” của Biden, các nhà giao dịch dầu đã gạt bỏ tất cả những lo ngại như vậy, đẩy giá dầu thô lên trong phiên châu Á hôm qua. Đà tăng kéo dài vào thứ Năm trong giờ châu Âu và tiếp tục sang phiên Mỹ khi tổng thống chuẩn bị ký dự luật.

 

Dầu tăng giá trong phiên Mỹ, được thúc đẩy bởi gói kích thích

Hợp đồng tương lai của WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, chốt ở mức 66,02 USD, tăng 1,58 USD, tương đương 2,5%, sau khi chạm mức cao nhất là 66,08 USD. Mức tăng đó hầu như đã xóa bỏ những khoản lỗ của thứ Hai và thứ Ba.

Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, chốt ở 69,63 USD, tăng 1,73 USD, tương đương 2,5%. Brent đạt mức cao nhất trong ngày là 69,66 USD và hướng tới mức tăng 0,4% trong tuần.

Ed Moya, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới trực tuyến OANDA có trụ sở tại New York, cho biết: “Giá dầu thô được hưởng lợi từ đợt phục hồi của các tài sản rủi ro và giữ vững mức tăng”. “Dầu thô WTI dường như sẵn sàng thiết lập mức quanh 60 USD trong phần còn lại của tháng.”

 

Sự phục hồi của dầu trong hai ngày qua đến bất chấp dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng khai thác dầu thô của Hoa Kỳ đang phục hồi nhanh hơn so với việc lọc dầu, sau sự cố ngừng hoạt động liên quan đến băng tuyết vào tháng trước ở Texas.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong báo cáo cung cầu xăng dầu hàng tuần vào thứ Tư, ước tính sản lượng dầu thô ở mức 10,9 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3, tăng so với mức 10 triệu thùng / ngày được ghi nhận cho tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 2.

 

EIA cũng cho biết dự trữ dầu thô tăng 13,798 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng tăng 816.000 thùng của các nhà phân tích. Mức tăng của tuần trước nữa là 21,5 triệu thùng, thậm chí cao hơn mức tăng 19,2 triệu thùng được thấy trong tuần tính đến ngày 10 tháng 4 năm 2020, khi nhu cầu về dầu giảm trong bối cảnh bùng phát COVID-19.

Nhưng bù đắp lại, lượng nhiên liệu giảm nhiều hơn dự báo, EIA cho biết.

Cơ quan này cho biết tồn kho xăng giảm 11,869 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 3,47 triệu thùng.

Dữ liệu EIA cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu đốt nóng, giảm 5,5 triệu thùng so với kỳ vọng giảm 3,53 triệu thùng.

 

Lượng nhiên liệu giảm mạnh hơn dự kiến ​​diễn ra sau khi dầu thô vào nhà máy lọc dầu tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước. Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu hàng tuần đã cải thiện 13%, từ mức thấp kỷ lục 56% sau cơn bão tuyết tại Texas ngày 17 tháng 2, lên 69% vào tuần trước.

Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tương lai tại ICAP (LON: NXGN) ở Durham, North Carolina cho biết: “Chúng tôi cần nhiều người mua dầu thực hơn trên thị trường để đạt được mức cao mới”. “Họ đang tới à? Hoàn toàn có thể, bởi vì nhu cầu đang giảm và chúng tôi cần các nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh hơn trên toàn cầu và tập trung vào Hoa Kỳ, nơi chúng tôi đã giảm dự trữ sản phẩm chưng cất rất nhiều do nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động.”

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: