Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu tiếp tục tăng với hi vọng về động thái cắt giảm của OPEC

13/11/202020

 

Dầu đã tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á khi các nhà đầu tư hướng tới việc OPEC + tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

 

Dầu Brent tương lai tăng 0,18% lên 43,88 USD vào lúc 12:02 AM ET (4:02 AM GMT) và WTI tương lai tăng 0,27% lên 41,56 USD. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều duy trì trên mốc 40 USD.

Dầu tiếp tục tăng do sự kết hợp của khả năng cắt giảm nguồn cung và sự lạc quan đối với vắc xin. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu đã tăng hơn 12% trong tuần, với mức giá trên 40 USD / thùng, mặc dù đại dịch COVID-19 có vẻ sẽ kìm hãm sự tăng trưởng nhu cầu trong tương lai gần.

 

Dầu tăng gia khi hi vọng cắt giảm dộng thái của OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Abdelmadjid Attar cho biết thị trường được thúc đẩy bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) có khả năng sẽ duy trì việc cắt giảm nguồn cung hiện tại vào năm 2021 và thậm chí có thể cắt giảm sâu thêm nữa. Algeria là chủ tịch hiện tại của OPEC.

“Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng OPEC vẫn cam kết thực hiện các hành động thích hợp, hợp tác với các đối tác trong Tuyên bố Hợp tác, theo cách chủ động và hiệu quả … điều này bao gồm cả khả năng kéo dài thời gian điều chỉnh sản lượng hiện tại sang năm 2021 hoặc điều chỉnh sâu hơn nữa, nếu thị trường yêu cầu”.

OPEC đã xem xét việc nới lỏng 2 triệu thùng / ngày so với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng / ngày (bpd) hiện tại.

Thêm vào tâm lý tích cực đối với dầu là triển vọng về vắc xin COVID-19, với Pfizer Inc (NYSE: PFE) công bố kết quả tích cực từ đợt thử nghiệm giai đoạn III hồi đầu tuần. Thị trường đang bắt đầu hướng tới thời điểm mà coronavirus không còn chi phối nhu cầu toàn cầu. Vắc xin phát triển chung giữa Pfizer và BioNTech (F: 22UAy) đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả là 90%.

 

Với hi vọng cắt giảm về động thái của OPEC dầu tiếp tục tăng giá

“Đó là một tin tuyệt vời, không nghi ngờ gì về điều đó … nhưng sẽ mất thời gian để vắc-xin được tung ra thị trường, và do đó sẽ cần thời gian để nhu cầu biến chuyển tích cực bởi điều đó”, Lachlan Shaw, người đứng đầu mảng hàng hóa của National Australia Bank, nói với Reuters.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng ở châu Âu, Mỹ và Mỹ Latinh tiếp tục gây áp lực cho nhu cầu nhiên liệu, trong khi OPEC thừa nhận rằng nhu cầu sẽ phục hồi chậm hơn vào năm 2021 so với ước tính trước đây.

Shaw nói: “Theo nhiều cách, thị trường đang trông đợi vào năm 2021, thời điểm mà chúng ta có vắc-xin được tung ra, và thời điểm mà OPEC và các đồng minh kìm hãm một số mức tăng nguồn cung dự kiến”, Shaw nói.

OPEC + sẽ triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 17 tháng 11, tiếp theo là các cuộc họp tiếp theo vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12. Các nhà đầu tư cũng chờ đợi dữ liệu tồn kho dầu thô của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày.

 

-Theo Adam Claringbull-

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED