Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đề xuất chuyển toàn bộ cổ phiếu nhóm VN30 sang HNX

10/3/2021  9:40

 

Trong khi chờ đợi FPT (HM:FPT) hoàn tất hệ thống giao dịch mới mất khoảng 3-4 tháng thì việc “nghẽn lệnh” vẫn diễn ra và gây thiệt hại to lớn cho nhà đầu tư. Như vậy trong 3-4 tháng tới đây phải có giải pháp tạm thời nào?

 

Theo ông Điệp, cách đây 4 tháng, HOSE bắt đầu có những dấu hiệu “nghẽn lệnh” đầu tiên. Nếu vào lúc đó, lãnh đạo Sở GDCK Tp.HCM (HM:HCM) đánh giá đúng tầm nghiêm trọng của lỗi, báo cáo lên UBCK, lên Bộ Tài chính, thậm chí lên Thủ tướng Chính phủ, thì có thể lỗi bây giờ đã khắc phục xong.Bộ Tài chính đã họp và chính thức có ý kiến về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán. Theo đánh giá của chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, đây là một tin rất tốt, xác định hướng giải quyết rõ ràng. Việc FPT “xung phong” nhận làm thể hiện một tư duy dám làm, dám chịu trách nhiệm. Với những gì hệ thống HNX đang thể hiện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng FPT sẽ thành công.

 

“Nhưng do né tránh trách nhiệm, năng lực xử lý còn chưa tốt, hành xử cảm tính, đã để tình trạng xảy ra quá lâu. Đến lúc không còn có thể bưng bít, lãnh đạo HOSE lại đề xuất những giải pháp “rất yếu”. Giải pháp nâng lô lên 1,000 hay giải pháp “cấm hủy sửa lệnh” đều không có tính thị trường, đi ngược với chủ trương phát triển TTCK của Nhà nước”, ông Điệp nói thêm.

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chờ đợi FPT hoàn tất hệ thống giao dịch mới mất khoảng 3-4 tháng thì sàn vẫn đơ, sẽ gây thiệt hại to lớn cho nhà đầu tư. Quả đúng vậy, để tính toán định lượng về mức thiệt hại là rất khó, nhưng chắc chắn thiệt hại không hề nhỏ. Như vậy trong 3-4 tháng tới đây phải có giải pháp tạm thời nào?

 

Đề xuất chuyển toàn bộ cổ phiếu nhóm VN30 sang HNX

Việc dùng nhờ HNX là rất nên làm, nhưng nếu chỉ vận động doanh nghiệp chuyển sàn, thì khó có hiệu quả. Lý do là ai sẽ chịu chuyển? Mà nếu có những tình nguyện viên như VNS (HM:VNS), BSC, PAN (HM:PAN) (và nhóm 7 công ty con), thì có thực sự giải quyết được vấn đề hay không? Thanh khoản của những công ty này không quá cao, không làm thay đổi bản chất được.

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đưa ra giải pháp: Chuyển toàn bộ các mã thuộc VN30 sang dùng “nhờ” hệ thống HNX. Nhóm 30 công ty này đang chiếm khoảng 40% giá trị và khối lượng giao dịch hàng ngày.

 

Theo đó, sau khi chuyển sàn, thực hiện lập bảng riêng cho VN30, vẫn định danh là sàn HOSE. Về cách tính chỉ số VN-Index thì thực hiện tính chỉ số VN30, sau đó kết hợp với chỉ số của các mã ở lại sàn HOSE. Bản chất sẽ không làm thay đổi bộ chỉ số nào hết.

Theo ông Điệp, các CTCK không cần phải tốn chi phí để thay đổi phần mềm, bản chất vẫn định danh là sàn HOSE. Tất cả các bước trên theo đó chỉ mất tối đa 5 ngày để thực hiện. Hy vọng các cơ quan có trách nhiệm, nghiên cứu và xem xét để có thể làm ngay. Bây giờ không còn là “nước đến chân” mà là đã tới cổ rồi, không làm khẩn cấp sẽ nguy hiểm.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: