Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đến mùa báo cáo tài chính, chỉ mong hệ thống công bố thông tin của UBCK đừng lỗi

26/1/2021  9:18

 

Nhiều nhà đầu tư phản ánh không thể xem được báo cáo tài chính của doanh nghiệp đại chúng được công bố trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

 

* Thông tư 96: Những quy định mới về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Theo quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn, doanh nghiệp niêm yết bắt buộc phải công bố báo cáo tài chính trên UBCKNN. Theo quy định hiện hành (Thông tư 96 có hiệu lực từ 2021), các doanh nghiệp niêm yết và đại chúng lớn sẽ công bố BCTC quý trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

 

Tuy nhiên, đối với BCTC của năm 2020 thì vẫn thực hiện theo quy định tại Thông tư 155, tức tổ chức niêm yết, công ty đại chúng lớn nếu không thể hoàn thành báo cáo hợp nhất, tổng hợp trong thời hạn 20 ngày kể từ khi kết thúc quý thì có thể gửi văn bản gia hạn tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

Như vậy, ngày 20/01/2021 là hạn cuối BCTC quý 4/2020 và ngày 30/01/2021 là hạn công bố BCTC quý 4/2020 được gia hạn.

 

Đến mùa báo cáo tài chính, chỉ mong hệ thống công bố thông tin của UBCK đừng lỗi

Hệ thống công bố thông tin của UBCK lại lỗi

Đến mùa báo cáo tài chính, hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) luôn là nguồn để nhà đầu tư tham khảo chi tiết tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách sớm và tập trung nhất.

Việc nắm được thông tin sớm và chính xác giúp giới đầu tư tự tin hơn trong quyết đinh mua bán cổ phiếu trên thị trường.

 

Dù vậy, điều họ mệt mỏi chính là hệ thống công bố thông tin của UBCK cứ đến mùa lại rơi vào tình trạng lỗi “Error 500”, “Error 503” hay không truy cập được. Hoặc có vào được cũng không thể xem chi tiết và tải đúng báo cáo mình cần.

Nhà đầu tư cũng cho biết hệ thống công bố thông tin của UBCK đã đổi giao diện cách đây từ vài tháng nhưng đến nay việc truy cập vẫn rất khó khăn.

Theo phản ánh, dù truy cập được vào hệ thống công bố thông tin nhưng nhà đầu tư vẫn không thể xem trực tiếp hoặc tải được báo cáo mình muốn. Chẳng hạn trong ngày 21/01, khi ấn tải BCTC quý 4/2021 của Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC (HM:VHC)) thì kết quả nhận được là BCTC quý 4/2021 của CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Kiên Giang (KGM).

 

Sáng ngày 26/01, cổng thông tin này lại tiếp tục không thể truy cập được.

Sáng ngày 26/01, hệ thống công bố thông tin của UBCK lại báo lỗi.

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, người viết đã liên hệ với phía UBCK và đang đợi phản hồi. Mọi chi tiết sẽ được thông tin thêm sau khi phía UBCK trả lời.

 

-The New York Times (USA)-

 

Xem thêm: