Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la giảm; Đồng Bảng tăng với kì vọng về thỏa thuận Brexit

06/01/2021

 

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á, khi các nhà đầu tư rút lui khỏi đồng bạc xanh an toàn và chuyển sang đồng Bảng Anh với kỳ vọng về một thỏa thuận Brexit sắp xảy ra có thể giúp Vương quốc Anh tránh được một sự rạn nứt kinh tế hỗn loạn vào ngày 1 tháng 1.

 

Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, đã nhích giảm 0,09% xuống 90,168 vào lúc 8:59 PM ET (1:59 AM GMT).

Chỉ số này đã mất hơn 6% trong năm 2020 do các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ duy trì một chính sách tiền tệ nới lỏng và kỳ vọng sẽ có nhiều kích thích tài khóa hơn vào năm 2021 để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Một số nhà đầu tư dự báo rằng đà giảm của đồng bạc xanh tiếp tục dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán và tiền tệ của các thị trường mới nổi.

 

Đô la giảm khi đồng bảng anh tăng

“Thực tế là các chỉ số chứng khoán được giao dịch chủ yếu trong sắc xanh sáng nay phản ánh sự đồng thuận kỳ vọng rằng Trump sẽ ký dự luật ngân sách, mặc dù ông ấy có thể đợi đến giờ thứ 11”, chiến lược gia FX cấp cao của Rabobank, Jane Foley cho biết trong một ghi chú.

“Nếu điều này không xảy ra, đồng Đô la có thể được hưởng lợi từ nhu cầu đối với tài sản an toàn”, nhưng trong dài hạn đồng Đô la sẽ suy yếu xuống còn 1,23 EUR/USD trong suốt năm tới, ghi chú cho biết thêm.

 

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,02% lên 103,57.

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,20% lên 0,7587, trong khi tỷ giá NZD/USD nhích 0,01% xuống 0,7094.

Tỷ giá USD/CNY đã giảm 0,06% xuống 6,5360.

Tỷ giá GBP/USD đã tăng 0,36% lên 1,3540. Đồng Bảng Anh đã tăng 0,2% trước đó trong phiên sau khi tăng 0,9% trong phiên trước đó, chấm dứt ba ngày giảm liên tiếp. Đồng Euro cũng tăng 0,1% lên 1,22025 USD, tăng thêm 0,2% qua đêm.

 

Thỏa thuận Brexit sẽ bảo vệ khoảng 1 nghìn tỷ USD thương mại hàng năm giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) khỏi thuế quan và hạn ngạch. Mặc dù không có thông báo chính thức nào về thỏa thuận được đưa ra bởi cả hai bên, với việc các cuộc đàm phán vẫn đang “đi vào chi tiết” và chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được xác nhận, thỏa thuận có thể sẽ được công bố sau đó trong ngày.

 

Với kì vọng brexit đô la giảm, bảng anh tăng

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với EU, và đã có báo cáo rằng một thỏa thuận đã đạt được.

Một số nhà đầu tư tỏ ra tích cực về triển vọng của một thỏa thuận, ngay cả khi các cảnh báo rằng các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành.

 

Chiến lược gia vĩ mô của Westpac, Tim Riddell, cho biết: “Lần này có vẻ như một thỏa thuận sẽ được thực hiện đúng vào dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, thị trường vẫn thận trọng về triển vọng của đồng Bảng Anh ngay cả khi một thỏa thuận xảy ra.

“Nếu một thỏa thuận thực hiện vào ngày 24 tháng 12, đồng Bảng Anh có khả năng tăng thêm” về phía 1,40 Đô la, “nhưng tiềm năng đáng kể hơn về phía 1,4500 bây giờ có vẻ khó xảy ra”.

 

Những kỳ vọng về Brexit đã giúp làm lu mờ các yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với dự luật viện trợ COVID-19 đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua hồi đầu tuần.

Dự luật cần phải được Trump ký để trở thành luật, và sự thận trọng của ông đe dọa đóng cửa chính phủ sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: