Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la giảm khi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện

08/01/2021

 

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á, dao động gần mức thấp nhất trong gần ba năm khi đảng Dân chủ giành được cả hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử ở Georgia.

 

Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, giảm 0,12% xuống 89,392 lúc 11:31 PM ET (4:31 AM GMT).

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,07% lên 103,12. Tình trạng khẩn cấp mới cho Tokyo và các tỉnh Saitama, Kanagawa và Chiba lân cận sẽ được ban bố tại Nhật Bản vào cuối ngày.

 

AUD/USD đã nhích giảm 0,02% xuống 0,7800, khi nội các quốc gia của Úc họp vào thứ Sáu, sớm hơn một tháng so với kế hoạch. Tỷ giá NZD/USD đã nhích 0,10% lên 0,7296.

Tỷ giá USD/CNY đã giảm 0,07% xuống 6,4572, sau khi Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc báo hiệu mong muốn tốc độ tăng chậm hơn vào thứ Tư.

 

Tại phiên giao dịch Châu Á đồng đô la giảm

Tỷ giá GBP/USD ổn định ở mức 1,3607, duy trì dưới mức cao nhất gần ba năm là 1,3703 Đô la được ghi nhận vào thứ Hai.

“Với Brexit hiện đang ở phía sau chúng tôi, chúng tôi đang bắt đầu bước vào các vị trí ngắn hạn của GBP. Tuy nhiên, với việc USD vẫn đang giao dịch ở mức thấp, … chúng tôi nhìn vào AUD và JPY để bày tỏ sự thận trọng với GBP”, chiến lược gia Mazen Issa và Ned Rumpeltin của TD Securities cho biết trong một lưu ý.

 

Tại Georgia, 2 ứng viên Đảng Dân chủ gồm Jon Ossoff và Raphael Warnock giành chiến thắng trước các đối thủ của Đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler. Chiến thắng mở đường cho Tổng thống đắc cử Joe Biden thúc đẩy chương trình nghị sự lập pháp của mình, bao gồm nhiều biện pháp kích thích hơn, khi chính quyền của ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

 

Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát được coi là điểm tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đối với hầu hết các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, điều này là tiêu cực đối với trái phiếu và đồng Đô la vì ngân sách Hoa Kỳ và thâm hụt thương mại có thể tăng thêm.

 

Các nhà lập pháp đã tiếp tục cuộc họp của họ để chứng nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, cuộc họp đã bị gián đoạn bởi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối chứng nhận.

 

Đồng Đô la giảm khi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện

Tuy nhiên, thị trường tiền tệ vẫn tương đối bình lặng ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn ở Washington D.C.

Giám đốc chiến lược tiền tệ của Mizuho Securities Masafumi Yamamoto nhận thấy của đồng Đô la sẽ chịu ảnh hưởng từ 2 hướng khi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện.

Ông nói: “Đồng Đô la sẽ vẫn yếu hơn so với các loại tiền tệ hàng hóa như Đô la Úc và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi,” điều này có lợi khi tâm lý rủi ro là tích cực.

 

Đồng thời, “lợi suất trái phiếu Kho bạc cao hơn sẽ có lợi cho đồng Đô la so với đồng Euro và đồng Yên”, Yamamoto nói thêm.

Một số nhà đầu tư dự đoán rằng với việc chỉ số Đô la giảm gần 7% vào năm 2020 và 0,9% vào năm 2021 cho đến nay, đồng bạc xanh có thể có một chút thời gian nghỉ ngơi.

“Mọi người nhận định đồng Đô la sẽ giảm trong ít nhất sáu hoặc chín tháng. Rõ ràng là thỉnh thoảng bạn sẽ phải nghỉ ngơi một chút”, nhà giao dịch FX cao cấp của Silicon Valley Bank, Minh Trang nói với Reuters.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: