Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la giảm sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ bắt đầu hạ nhiệt

23/03/2021 07:24

 

Đợt tăng gần đây của đồng Đô la đã bị dừng lại vào thứ Hai do lợi suất trái phiếu giảm và còn có thể tiếp tục giảm trước phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong tuần này.

 

Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so với rổ có trọng số thương mại gồm sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,21% xuống 91,69, do lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống dưới 1,7% sau khi chạm mức cao nhất trong 14 tháng vào tuần trước.

Việc giảm lợi suất diễn ra chỉ vài ngày trước khi thị trường có thêm manh mối về chính sách tiền tệ khi Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen được chuẩn bị để điều trần trước Quốc hội, bắt đầu từ thứ Ba lúc 10 AM ET.

 

Đồng Đô la giảm sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ bắt đầu hạ nhiệt

Trước phiên điều trần, Powell đã nhắc lại lập trường ôn hòa của ngân hàng trung ương trong một bài viết của WSJ. Powell nói: “Tại Fed, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ mà nó cần trong thời gian cần thiết”. “Tôi thực sự tin rằng chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này mạnh mẽ hơn và tốt hơn, như chúng ta vẫn thường làm trước đây.”

 

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất và dự báo lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0 ít nhất cho đến năm 2023. Trong một cuộc họp báo sau quyết định lãi suất của Fed, Powell đã không mấy bị bận tâm bởi mức tăng đột biến gần đây của lợi suất trái phiếu và đã nói rõ rằng ngân hàng trung ương đã không nghĩ đến việc thu hẹp lại hoặc giảm bớt các khoản mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ Đô la.

 

Lập trường chính sách ôn hòa của Fed khiến một số người ở Phố Wall cho rằng thị trường đang kì vọng quá nhiều vào đà giảm giá của trái phiếu, vốn biến động nghịch với lợi suất và một sự điều chỉnh sẽ sớm xảy ra sau đó.

“Chúng tôi không nghĩ rằng lạm phát cao hơn sẽ ngăn cản Fed giữ vững lập trường … chúng tôi nghĩ rằng kì vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã đi quá xa và cần phải điều chỉnh”, Morgan Stanley (NYSE: MS ) cho biết, đề cập đến kì vọng của thị trường hiện cho thấy sẽ có một đợt tăng lãi suất xảy ra vào cuối năm 2022, sau đó là hai đợt tăng 25 điểm cơ bản vào năm 2023.

 

Cùng với sự sụt giảm ​về khả năng tăng lãi suất, các yếu tố khác cũng đã làm giảm kì vọng về sự gia tăng lãi suất.

Biến động giá gần đây được thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm “bán qua đêm… và các ngân hàng Hoa Kỳ kìm hãm nhu cầu – tất cả đều “có khả năng ổn định hoặc đảo ngược ”, Morgan Stanley nói thêm và nhắc lại lập trường trung lập của mình đối với đồng Đô la. “Nhìn chung, chúng tôi vẫn giữ thái độ trung lập về chỉ số Đô la… nhưng chúng tôi nhận thấy có những yếu tố tích cực, với Đô la Mỹ có khả năng tăng lên do sự suy yếu của các đồng tiền khác so với đồng Đô la ngày càng lan rộng”.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: