Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la mất đà khi chia sẻ của Trump tạo ra những bất ổn mới

08/10/2020

 

Đồng Đô la đã mất đà tăng vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Tư, khi những chia sẻ của Tổng thống Donald Trump trên Twitter tạo ra sự biến động của thị trường.

 

Vào lúc 3:15 AM ET (0715 GMT), chỉ số đồng Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,1% ở mức 93,737, trong khi tỷ giá USD/JPY tăng 0,1% lên 105,78.

Ở những nơi khác, GBP/USD tăng 0,3% lên 1,2919, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro tăng 0,5% lên 0,7140.

Quyết định của Trump, được thông báo qua Twitter, ngừng các cuộc đàm phán về gói kích thích cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 làm tăng rủi ro đi xuống đối với nền kinh tế Mỹ. Virus Covid-19 vẫn hoành hành tại nhiều bang, và do đó thúc đẩy đồng Đô la an toàn.

 

Đô la mất đà sau những chia sẻ gây bất lực của Trump

“Đây là một quyết định gây tò mò. Dừng các cuộc đàm phán nhưng không có kết luận thỏa đáng, Tổng thống Trump ít nhất có thể đã tuyên bố rằng lỗi nằm ở phe đối lập”, Robert Carnell của ING, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

“Bằng cách đơn phương rút dây, vào thời điểm mà nhiều bang đang nhận thấy khả năng có khoản tài trợ bảo hiểm thất nghiệp bổ sung giảm dần, đây dường như là một canh bạc với xác suất thành công thấp”.

Các chia sẻ tiếp theo trên Twitter của Trump trong phiên châu Á vào thứ Tư, kêu gọi hỗ trợ cho các hãng hàng không và Chương trình Bảo vệ Tiền lương, cho thấy rằng ông có thể đã thay đổi một phần tâm lý của thị trường.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã cảnh báo vào hôm thứ Ba về những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ nếu virus coronavirus không được kiểm soát hiệu quả, đồng thời kêu gọi hỗ trợ kinh tế nhiều hơn.

Biên bản các cuộc họp gần đây nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hiện đang được quan tâm, trong khi một số diễn giả của Fed cũng sắp phát biểu. Nếu quá trình kích thích tài khóa diễn ra chậm chạp trong thời gian tới, các ngân hàng trung ương sẽ chịu nhiều áp lực hơn nữa trong việc bổ sung các biện pháp nới lỏng tiền tệ để cố gắng thúc đẩy nền kinh tế.

 

Sau những tranh cải gây bất lực của Trump làm đồng đô la mất đà

Sản xuất công nghiệp của Đức đã giảm 0,2% trong tháng 8, một kết quả thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,5% dự kiến, nhưng tỷ giá EUR/USD

tăng 0,2% lên 1,1753.

“Dữ liệu sản xuất công nghiệp ngày hôm nay là một sự thất vọng. Sau hai tháng tăng mạnh vào tháng 5 và tháng 6, ngành công nghiệp Đức rõ ràng đang vật lộn để đạt được động lực hơn nữa”, Carsten Brzeski của ING, cho biết. “Tuy nhiên, ngay cả khi sản xuất công nghiệp không thay đổi trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng hàng quý sẽ vẫn ở mức khoảng 10%”.

Cũng cần lưu ý, ngân hàng trung ương của Ba Lan sẽ tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào cuối ngày thứ Tư và tất cả 24 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đều dự đoán chi phí vay chuẩn sẽ ở mức thấp kỷ lục 0,1%.

Số trường hợp nhiễm mới Covid-19 đang làm dấy lên những lo ngại về triển vọng kinh tế của Ba Lan và củng cố khả năng lãi suất sẽ được giữ gần bằng không.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm: