Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la ở mức thấp nhất nhiều năm với kì vọng Fed vẫn mở rộng thanh khoản

04/01/2021

 

Đồng Đô la giảm xuống mức thấp nhất hơn hai năm vào thứ Ba với dữ liệu kinh tế không đồng nhất và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục mở rộng thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế.

 

Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,21% xuống 90,468, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018, khi các nhà đầu tư xem xét một báo cáo sản xuất khu vực và dữ liệu nhà máy.

Chỉ số sản xuất của bang New York đã giảm 2 điểm trong tháng 12 xuống mức 4,90, Cục Dự trữ Liên bang New York cho biết hôm thứ Ba, thấp hơn so với kỳ vọng về mức 6,90.

 

Đồng Đô la giảm xuống mức thấp nhất hơn hai năm

Sản lượng công nghiệp – thước đo sản lượng tại các nhà máy, hầm mỏ và tiện ích thiết yếu – đã tăng 0,4% sau khi được điều chỉnh theo mùa trong tháng 11 so với tháng trước. Con số này cao hơn một chút so với dự báo tăng 0,3% của các nhà kinh tế.

Jefferies (NYSE: JEF) cho biết: “Chúng tôi không có lý do gì để kỳ vọng rằng chu kỳ dự trữ hàng tồn kho sẽ sớm giảm xuống; nó sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nhiều tháng tới,” Jefferies (NYSE: JEF) cho biết trong một lưu ý.

 

Dữ liệu không đồng nhất đã không tác động mấy lên đồng Đô la khi sự tập trung của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang sẽ diễn ra vào thứ Ba.

Cuộc họp kéo dài hai ngày dự kiến ​​sẽ dẫn đến quyết định không thay đổi về lãi suất, và các nhà phân tích kỳ vọng Fed vẫn thận trọng về triển vọng kinh tế và sẽ báo hiệu sẵn sàng bơm thêm thanh khoản nếu tình hình xấu đi.

 

Tuy nhiên, mọi phản ứng đối với đồng Đô la được cho là sẽ chỉ thoáng qua vì các biện pháp chính sách của ngân hàng trung ương khó có thể thay đổi. Nhưng một thông báo “bất ngờ về việc kéo dài kỳ hạn QE có thể ảnh hưởng đến đồng USD thông qua việc giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thời hạn dài hơn”, National Bank Australia cho biết trong một lưu ý.

 

Đồng Đô la ở mức thấp nhất nhiều năm với kì vọng Fed vẫn mở rộng thanh khoản

Tuyên bố chính sách của Fed sẽ đi kèm với một loạt các dự báo kinh tế mới có khả năng xác nhận kỳ vọng rằng môi trường lãi suất cực thấp sẽ tồn tại trong ít nhất một năm nữa.

Ngân hàng này cho biết thêm: “Chính sách cực kỳ nới lỏng của FOMC có vẻ sẽ trở thành cơn gió ngược đối với USD trong ít nhất là năm tới nếu không muốn nói là lâu hơn”.

 

Morgan Stanley (NYSE: MS) đồng ý, chỉ ra kỳ vọng về khả năng mở rộng thanh khoản hơn nữa từ các ngân hàng trung ương trong năm tới.

“Tuy nhiên, nếu các nhà kinh tế của chúng tôi đúng và nền kinh tế toàn cầu vượt xa kỳ vọng, chúng tôi nghĩ rằng môi trường thanh khoản dồi dào sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư rủi ro hơn “, Morgan Stanley nói. “Điều đó có nghĩa là đồng Đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm giá so với một loạt các đồng tiền G10 và các quốc gia mới nổi vào năm tới và khoản đầu tư an toàn nhất trong tất cả – trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ – sẽ gặp khó khăn”.

 

Tuy nhiên, Pantheon Macroeconomics cho rằng sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời kỳ hậu Covid so với các nền kinh tế lớn khác sẽ khiến đồng Đô la tăng trở lại.

“Chúng tôi hy vọng đồng Đô la sẽ phục hồi trong năm tới vì sự phục hồi kinh tế sau Covid có thể sẽ vượt xa các nền kinh tế lớn khác”, Pantheon Macroeconomics cho biết trong một lưu ý.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: